Trông đợi kết quả “hậu chất vấn”

Trông đợi kết quả “hậu chất vấn” ảnh 1

Hai ngày rưỡi thực hiện chương trình chất vấn và trả lời chất vấn tại Quốc hội đã trôi qua với nhiều điểm nóng như quản lý vàng, xử lý nợ xấu, hàng tồn kho, chất lượng xây dựng, quản lý tập đoàn kinh tế nhà nước…

Phiên chất vấn lần này thu hút được sự quan tâm theo dõi của nhân dân và cử tri cả nước với nhiều vấn đề nóng được giải trình trực tiếp, gắn với trách nhiệm cá nhân.

Lần đầu tiên kết quả thực hiện lời hứa từ kỳ họp trước của các thành viên Chính phủ được báo cáo cụ thể trước Quốc hội. Một cải tiến nữa mang lại không khí dân chủ và thiết thực trong hoạt động giám sát tối cao lần này của Quốc hội là các bộ trưởng, trưởng ngành không đọc báo cáo mà trực tiếp trả lời ngay các chất vấn của đại biểu Quốc hội (ĐBQH).

Theo nhận xét của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, toàn bộ phiên chất vấn diễn ra dân chủ, công khai, có sự theo dõi, giám sát của cử tri cả nước. Câu hỏi của ĐBQH đặt ra thẳng thắn, sắc sảo, xây dựng, tập trung vào những vấn đề lớn.

Phần trả lời của các bộ trưởng, trưởng ngành cũng đi vào trọng tâm các câu hỏi, giải đáp hầu hết vấn đề đặt ra, đưa ra được những kiến nghị cần thiết. Tất nhiên, không thể tránh khỏi những vấn đề còn ý kiến khác nhau, thậm chí dẫn tới tranh luận gay gắt tại nghị trường, khiến chủ tọa phiên họp phải can thiệp, định hướng.

Điều dễ thấy là cung bậc cảm xúc tại nghị trường lần này khá đa dạng với tiếng cười của Quốc hội lúc Bộ trưởng Xây dựng thật thà giãi bày “quên câu trả lời ở nhà”, hay đầy căng thẳng khi có ĐBQH nói “Thống đốc đừng nghĩ là dân không biết gì” trong phiên chất vấn Thống đốc NHNN về quản lý vàng. Nhưng qua đối thoại, truy vấn đó nhiều vấn đề lớn liên quan đến quốc kế dân sinh đã dần được làm rõ.

Chất vấn và trả lời chất vấn là một trong những hoạt động quan trọng để Quốc hội thực hiện chức năng giám sát tối cao của mình. Thông qua chất vấn để làm rõ hơn trách nhiệm của người đứng đầu ngành, lĩnh vực mà mình quản lý, làm cho vấn đề đưa ra chất vấn được giải quyết nhanh hơn, tốt hơn, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân.

Có thể nói, phiên chất vấn vừa qua tại Quốc hội đã thành công khi đi vào làm rõ những vấn đề nóng bỏng, không chỉ mang tầm vĩ mô mà còn gắn liền với đời sống dân sinh, đời sống kinh tế của đất nước. Qua chất vấn đã xác định được những nhiệm vụ mà các vị bộ trưởng, trưởng ngành cần tập trung thực hiện trong thời gian tới.

Cuối kỳ họp Quốc hội sẽ xem xét thông qua nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn. Trong đó, sẽ giao nhiệm vụ cụ thể cho từng bộ trưởng, trưởng ngành đã tham gia trả lời chất vấn. Đối với Bộ trưởng Công Thương, Quốc hội giao nhiệm vụ tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, mở rộng thị trường, khuyến khích tiêu dùng để giải phóng hàng tồn kho, khôi phục tăng trưởng.

Với Bộ trưởng Xây dựng, Quốc hội yêu cầu tạo bước chuyển biến mới với thị trường bất động sản, xử lý tình trạng đóng băng thị trường, giải quyết tình trạng đất bỏ hoang, điều chỉnh quy hoạch và cơ cấu thị trường, tập trung xử lý nợ xấu trong lĩnh vực này. Đồng thời, kiên quyết đấu tranh, tăng cường thanh tra, kiểm tra chống tình trạng tham nhũng, lãng phí trong xây dựng.

Trong khi đó, Thống đốc NHNN có trách nhiệm bảo đảm cung ứng vốn cho sản xuất, tập trung vào những ngành hàng quan trọng, tạo đà cho tăng trưởng kinh tế đồng thời kiềm chế lạm phát. Tạo bước chuyển biến tích cực về xử lý nợ xấu trong năm 2013, tăng trường thanh tra, kiểm soát giải quyết tiêu cực trong hoạt động ngân hàng, tiền tệ.

Với ngành y tế, người đứng đầu tập trung chỉ đạo nâng cao chất lượng khám chữa bệnh; tăng cường quản lý thuốc, giá thuốc, viện phí để đảm bảo chi phí hợp lý có lộ trình, phù hợp thu nhập, điều kiện của người dân.

Hoạt động chất vấn được cải tiến tạo ra hiệu ứng mới tại nghị trường, nhưng vấn đề người dân và cử tri mong đợi vẫn là những việc làm cụ thể của các vị bộ trưởng, trưởng ngành sau phiên chất vấn. Với những thiết chế dân chủ, minh bạch hơn như giám sát “lời hứa” của thành viên Chính phủ hay lấy phiếu và bỏ phiếu tín nhiệm người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn, cử tri tin tưởng và trông đợi những bước chuyển biến mới tích cực hơn trong hành xử công tác của các quan chức.

Nhưng điều người mong mỏi hơn là kết quả cụ thể ra sao, khắc phục các vấn đề nóng như thế nào sau “hậu chất vấn”.

ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Góc chuyên gia

“Vô tư” vi phạm Luật Cạnh tranh

(ĐTTCO) - Ngày 15-11, Quốc hội đã cho ý kiến lần đầu về dự án Luật Cạnh tranh (sửa đổi). Theo ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Luật Cạnh tranh là nền tảng vận hành của nền kinh tế thị trường và người ta cũng rất có lý khi nói rằng đó là bản Hiến pháp của kinh tế thị trường. 
 

Chính sách

105 TTHC Bộ Tài chính thực hiện qua dịch vụ bưu điện

(ĐTTCO)- Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định số 1043/QĐ-BTC về việc công bố danh mục thủ tục hành chính có thể thực hiện qua dịch vụ bưu chính công ích thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Tài chính.