Trợ lực doanh nghiệp xuất khẩu

Trợ lực doanh nghiệp xuất khẩu ảnh 1

Theo Bộ Công Thương, 6 tháng đầu năm quy mô và tốc độ tăng xuất khẩu ước đạt 53 tỷ USD, tăng 22% so với cùng kỳ năm 2011, tương đương 9,7 tỷ USD, bằng 48,5% so với kế hoạch năm (109,5 tỷ USD).

Nhóm hàng công nghiệp chế biến với nhiều mặt hàng tăng trưởng cao hơn tốc độ tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu chung, ước đạt 33 tỷ USD, tăng 30,7% so với cùng kỳ năm 2011.

Đây là nhóm hàng chủ lực đóng vai trò quan trọng trong tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu cả nước. Nhóm các sản phẩm sản xuất từ các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, như điện thoại các loại và linh kiện, máy ảnh, máy quay phim và linh kiện, máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện, đã đóng góp hơn 4,5 tỷ USD vào sự gia tăng kim ngạch xuất khẩu.

Trong lĩnh vực nhập khẩu, xét về con số cũng để lại nhiều ấn tượng. Kim ngạch nhập khẩu hàng hóa 6 tháng đầu năm 2012 ước đạt xấp xỉ 53,8 tỷ USD, tăng 6,9% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó nhóm hàng cần nhập khẩu ước đạt 47,3 tỷ USD, tăng 8,6% so với cùng kỳ; nhóm hàng cần kiểm soát nhập khẩu ước đạt 2 tỷ USD, giảm 13,7%; nhóm hàng hạn chế nhập khẩu ước đạt 2,6 tỷ USD, giảm 7,9%.

Tốc độ tăng trưởng nhập khẩu 6 tháng đầu năm tăng thấp hơn nhiều so với tốc độ tăng trưởng xuất khẩu, chênh lệch cán cân thương mại vì thế đã được thu hẹp. Nhập siêu 6 tháng ước khoảng 685 triệu USD, bằng 1,3% kim ngạch xuất khẩu, trong đó khu vực các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài xuất siêu gần 4,7 tỷ USD, các doanh nghiệp trong nước nhập siêu 5,3 tỷ USD.

Tuy nhiên, bên cạnh những con số khích lệ trên, bức tranh xuất nhập khẩu 6 tháng có nhiều điểm gợn. Với xuất khẩu, do bị ảnh hưởng bởi yếu tố giá nên nhiều mặt hàng nông sản giảm, đã làm giảm hơn 900 triệu USD.

Bên cạnh đó, mặt hàng dệt và may mặc có giá trị xuất khẩu lớn nhất, nhưng tốc độ tăng trưởng chỉ đạt 8,7% - thấp hơn nhiều so với mức tăng trưởng xuất khẩu chung cả nước và so với cùng kỳ nhiều năm trước - đã thể hiện sự lao dốc trong tìm kiếm thị trường xuất khẩu, đặc biệt rơi vào những doanh nghiệp dệt may nhỏ và vừa. Điều này cho thấy cần có các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp ngành này đẩy mạnh xuất khẩu trong 6 tháng còn lại năm 2012.

Với nhập khẩu, khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tăng cao, trong khi khối các doanh nghiệp trong nước giảm. Điều này phản ánh thực tế doanh nghiệp nước ngoài với tiềm lực về vốn và sự sẵn có về thị trường, ít bị ảnh hưởng bởi tình thế khó khăn chung.

Trong khi đó, doanh nghiệp trong nước vốn hạn hẹp lại khó tiếp cận nguồn vốn rẻ, phải vay với lãi suất cao, thị trường co hẹp…, đã tác động tiêu cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh. Nhập khẩu tăng thấp, thậm chí giảm, là một phần hệ quả từ tác động của chính sách thắt chặt đầu tư, chi tiêu công.

Với mục tiêu kim ngạch xuất khẩu hàng hóa tăng trên 13% (hơn 109,5 tỷ USD), kim ngạch xuất khẩu cả năm 2012 có thể đạt kế hoạch đề ra nhưng cần có nỗ lực rất lớn. Cụ thể, để đạt được các mục tiêu trên, cần khẩn trương thực hiện các chương trình xúc tiến thương mại quốc gia nhằm khai thông thị trường; tổ chức hiệu quả, đồng bộ công tác thông tin, dự báo tình hình thị trường.

Điều quan trọng là cần chỉ đạo các tham tán thương mại tại các thị trường, đặc biệt các thị trường trọng điểm, kịp thời nắm rõ các thay đổi về chính sách, cơ chế quản lý nhập khẩu, kiểm soát chất lượng hoặc những thông tin bất lợi đối với hàng hóa xuất khẩu Việt Nam, để kịp thời thông báo các cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp, hiệp hội chủ động phối hợp ứng phó, ngăn ngừa tác động bất lợi.

Đây là lúc các bộ Công Thương, Tài chính cần triển khai có hiệu quả Nghị định 75 của Chính phủ về tín dụng đầu tư và tín dụng xuất khẩu của Nhà nước, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu tiếp cận với nguồn vốn tín dụng xuất khẩu, đẩy mạnh hoạt động bảo lãnh tín dụng để tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận vốn; đẩy mạnh hoạt động bảo hiểm tín dụng xuất khẩu nhằm ngăn ngừa rủi ro cho doanh nghiệp; điều chỉnh linh hoạt thuế suất thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và tạo thuận lợi hơn nữa về thủ tục hải quan theo hướng hỗ trợ tối đa sản xuất trong nước và thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa.

ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Luật Quy hoạch sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2019

Luật Quy hoạch sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2019

(ĐTTCO)-Trong phiên họp sáng nay, 15-6, Quốc hội đã thông qua Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của 11 luật có liên quan đến quy hoạch với tỷ lệ tán thành rất cao, chiếm 96,71% tổng số ĐBQH.

Góc chuyên gia

Siết lại quản lý, sử dụng tài sản công

(ĐTTCO) - Hàng loạt văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn Luật Quản lý, sử dụng tài sản công đang được kỳ vọng sẽ nâng cao hiệu quả, đúng tiêu chuẩn định mức việc sử dụng tài sản công vốn được nhìn nhận còn nhiều tồn tại, lãng phí. 

Chính sách