Cơ chế đặc thù TPHCM phát triển không chỉ cho TP mà còn cho cả nước

(ĐTTCO)-Khi có cơ chế đặc thù thì TPHCM có thể thu hút mạnh hơn đầu tư của các nước, các đối tác lớn trên thế giới cũng như những nhà đầu tư tiềm năng trong nước. Từ đó đóng góp lớn hơn nữa cho nguồn thu ngân sách quốc gia cũng như tạo động lực lan tỏa cho các địa phương khác.
 

Chỉnh trang đô thị và điểm sáng Nhiêu Lộc - Thị Nghè

(ĐTTCO)-TPHCM đã chủ động, sáng tạo nhiều mô hình để thúc đẩy quá trình chỉnh trang đô thị, giải quyết đồng bộ vấn đề phát triển kinh tế với cải thiện dân sinh và môi trường. Trong đó, tuyến kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè là một điểm sáng…
 

TPHCM cần đột phá để kéo cả đoàn tàu chuyển động

(ĐTTCO)-Xung quanh việc Chính phủ trình Quốc hội Nghị quyết của Quốc hội thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM, phóng viên Báo SGPP đã ghi nhận ý kiến các ĐBQH. Hầu hết ĐBQH tán thành phải có cơ chế để TPHCM đột phá.
 
Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm (TPHCM) phát biểu tại phiên thảo luận tổ

Quốc hội thảo luận KT-XH: Lo tăng trưởng chưa bền vững

(ĐTTCO)-Tại phiên thảo luận tổ kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIV vào sáng 24-10 về các báo cáo kinh tế - xã hội và ngân sách, nhiều ĐBQH lưu ý rằng, những yếu tố tạo nên tăng trưởng vẫn chưa bền vững, thậm chí còn tiềm ẩn không ít rủi ro.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân

Yếu tố tăng trưởng đột biến chủ yếu dựa vào doanh nghiệp FDI

(ĐTTCO)-Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, việc phân bổ, giải ngân chậm vốn đầu tư công đã tác động xấu đến nền kinh tế. Công nghiệp, chế biến, chế tạo tăng ấn tượng nhưng chủ yếu nhờ doanh nghiệp FDI trong khi doanh nghiệp trong nước rất yếu.
 
Ông Lê Tiền Tuyến, Phó Tổng Biên tập Báo Sài Gòn Giải Phóng, phát biểu tại tọa đàm. Ảnh: VIỆT DŨNG

Báo chí truyền thống vẫn có thế mạnh riêng

(ĐTTCO)-Ông Lê Tiền Tuyến, Phó Tổng Biên tập Báo Sài Gòn Giải Phóng, nhận xét trước sức ép cạnh tranh về tốc độ đưa tin, một số cơ quan báo chí và nhà báo đang đang bị cuốn vào cuộc đua này. 
 
Sân bay Vân Đồn đang được xây dựng Ảnh: Thế Dũng

Đề xuất hàng loạt ưu đãi cho đặc khu

(ĐTTCO)-Hai tỉnh Kiên Giang và Quảng Ninh vừa chính thức có đề án thành lập đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt (đặc khu) gửi đến đại biểu Quốc hội.
 
Giải ngân chậm khiến dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông thi công cầm chừng, vỡ kế hoạch chạy thử vào tháng 10 này - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Vay nợ lãi suất cao mà giải ngân quá chậm

(ĐTTCO)-Huy động vốn nhanh nhưng giải ngân chậm, gây lãng phí và gia tăng chi phí đầu tư xã hội - Kiểm toán nhà nước gửi báo cáo tình hình ngân sách đến kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIV.
  Đại biểu Đỗ Văn Sinh, đang trao đổi với phóng viên. (Ảnh: Mạnh Hùng/Vietnam+)

  Cải cách hành chính: Nhiều bộ, ngành chạy còn rất chậm chạp

  (ĐTTCO)-Cải cách thủ tục hành chính thời gian qua đã có nhiều thay đổi mang tính đột phá, trong đó điểm nổi bật nhất là sau chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công Thương mới đây đã cắt giảm tới gần 700 điều kiện kinh doanh góp phần hỗ trợ doanh nghiệp và tạo sức cạnh tranh cao hơn cho nền kinh tế.
  TPHCM: Đẩy mạnh công tác quyết toán vốn đầu tư

  TPHCM: Đẩy mạnh công tác quyết toán vốn đầu tư

  (ĐTTCO) - UBND TP vừa yêu cầu các sở-ngành, quận-huyện và các doanh nghiệp TP đẩy mạnh công tác quyết toán vốn đầu tư các dự án hoàn thành sử dụng vốn nhà nước, xử lý dứt điểm tình trạng tồn đọng quyết toán các dự án hoàn thành.
  Đến 15-10, cả nước xuất siêu gần 1,09 tỷ USD

  Đến 15-10, cả nước xuất siêu gần 1,09 tỷ USD

  (ĐTTCO) - Theo số liệu thống kê vừa được Tổng cục Hải quan công bố, tính đến hết ngày 15-10 tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa cả nước đạt hơn 325,41 tỷ USD, tăng 20,9% (tương ứng tăng gần 56,35 tỷ USD) so với cùng kỳ năm 2016. 
  Nhiều doanh nghiệp nhập khẩu sắt thép gặp không ít thủ tục phiền hà

  'Rừng rậm' kiểm tra chuyên ngành

  (ĐTTCO)-Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nhận xét như vậy tại buổi làm việc ngày 20.10...
   
  Bưởi da xanh là một trong các loại trái cây trồng được ở các tỉnh Tiền Giang- Bến Tre- Trà Vinh- Vĩnh Long, cần sự liên kết trong khâu trồng, chế biến xuất khẩu

  Liên kết phát triển bền vững tiểu vùng Duyên hải phía Đông ĐBSCL

  (ĐTTCO)-Các tỉnh ĐBSCL đang tìm cách liên kết để phát triển bền vững tiểu vùng Duyên hải phía Đông. “Để xây dựng tầm nhìn chiến lược lâu dài chung và phát triển bền vững cho tiểu vùng Duyên hải  phía Đông của vùng ĐBSCL thì các địa phương phải liên kết lại”.
   

  Góc chuyên gia

  “Vô tư” vi phạm Luật Cạnh tranh

  (ĐTTCO) - Ngày 15-11, Quốc hội đã cho ý kiến lần đầu về dự án Luật Cạnh tranh (sửa đổi). Theo ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Luật Cạnh tranh là nền tảng vận hành của nền kinh tế thị trường và người ta cũng rất có lý khi nói rằng đó là bản Hiến pháp của kinh tế thị trường. 
   

  Chính sách

  105 TTHC Bộ Tài chính thực hiện qua dịch vụ bưu điện

  (ĐTTCO)- Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định số 1043/QĐ-BTC về việc công bố danh mục thủ tục hành chính có thể thực hiện qua dịch vụ bưu chính công ích thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Tài chính.