Đưa kim ngạch thương mại Việt Nam - Ấn Độ lên 15 tỷ USD

(ĐTTCO)-Sáng 20-11, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chủ trì lễ đón chính thức Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind sang thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam. Sau lễ đón, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã hội đàm với Tổng thống Ram Nath Kovind.

Quốc hội họp phiên bế mạc kỳ họp thứ 6

(ĐTTCO)-Phát biểu bế mạc sáng 20-11, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, sau gần một tháng làm việc khẩn trương, nghiêm túc, dân chủ và trách nhiệm, Quốc hội khóa XIV đã hoàn thành chương trình làm việc của kỳ họp thứ 6 với nhiều nội dung quan trọng. 
Trình Quốc hội phương án miễn, giảm thuế

Trình Quốc hội phương án miễn, giảm thuế

Bộ trưởng Tài chính Vũ Văn Ninh vừa ký Tờ trình Quốc hội xem xét, quyết định các giải pháp miễn giảm thuế. Trong đó có nội dung miễn thuế chuyển nhượng chứng khoán kể từ tháng 8-2011 đến hết năm 2012.
Nợ công vẫn trong tầm kiểm soát

Nợ công vẫn trong tầm kiểm soát

Cuối tuần trước, một bản tin trên Cổng thông tin điện tử Bộ Tài chính cho biết tổng số dư nợ công năm 2010, ước tính năm 2011, và kết luận theo đánh giá của WB và IMF: “Việt Nam là nước có mức nợ nằm trong tầm kiểm soát và không nằm trong nhóm các nước có gánh nặng về nợ cao”. Đó là một tin tốt nhưng liệu người dân đã bớt lo về chuyện nợ công.
TPHCM: Vẫn giữ chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế 12%

TPHCM: Vẫn giữ chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế 12%

Kỳ họp thứ 2 HĐND TPHCM khóa VIII trong 2 ngày 13 và 14-7 đã kết thúc sau khi các đại biểu thông qua nghị quyết kỳ họp về nhiệm vụ kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm 2011, trong đó, điểm nổi bật là chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế của năm nay vẫn được giữ là 12%.

Thu hẹp khoảng cách thu nhập

Theo công bố mới nhất của Tổng cục Thống kê, hiện nay chênh lệch giàu nghèo tại Việt Nam là 9,2 lần.
Kinh tế 6 tháng cuối năm: Áp lực lạm phát

Kinh tế 6 tháng cuối năm: Áp lực lạm phát

6 tháng qua, cả nền kinh tế đã vật lộn với nhiều khó khăn để trụ vững và cũng đã đạt được những kết quả khá tích cực, như tăng trưởng sản xuất công nghiệp, tăng trưởng xuất khẩu, những thành công của chính sách tiền tệ… Tuy nhiên, mảng sáng đó vẫn chưa rõ nét, trong khi những thách thức của 6 tháng còn lại thì rất rõ ràng.
Thị trường hàng hóa đối mặt nhiều khó khăn

Thị trường hàng hóa đối mặt nhiều khó khăn

Thị trường hàng hóa những tháng cuối năm vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn như sức ép lạm phát cao, giá cả hàng hóa tăng... là nhận định của các chuyên gia kinh tế tại hội thảo "Diễn biến thị trường 6 tháng đầu năm và dự báo 6 tháng cuối năm 2011".
WTO phán quyết về vụ kiện tôm của Việt Nam

WTO phán quyết về vụ kiện tôm của Việt Nam

Theo phóng viên TTXVN tại Giơnevơ, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) ngày 11-7 đã ra phán quyết cuối cùng ủng hộ hai trong ba nội dung khiếu kiện cơ bản của Việt Nam trong vụ kiện Hoa Kỳ áp dụng các biện pháp chống bán phá giá đối với tôm đông lạnh xuất khẩu của Việt Nam.   Phán quyết của Ban hội thẩm của WTO nêu rõ Hoa Kỳ áp dụng phương pháp quy về 0 (hay còn gọi là zeroing) để tính thuế chống bán phá giá là vi phạm quy định của WTO.
Xuất khẩu cuối năm: đồng bộ từ chính sách

Xuất khẩu cuối năm: đồng bộ từ chính sách

Bộ Công Thương dự kiến kim ngạch xuất khẩu cả năm 2011 có thể đạt khoảng 84,5-85,5 tỷ USD, tăng 17-18,4% so với năm 2010. Dự kiến ngành không những đạt được kết quả nổi bật trong sản xuất công nghiệp mà còn tăng trưởng ấn tượng trong xuất khẩu và kiềm chế nhập siêu.

Tiền hậu bất nhất

Cuối tuần trước, tuyên bố không điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu của Bộ Tài chính như một gáo nước lạnh đổ vào kỳ vọng của người tiêu dùng về việc giảm giá xăng dầu trong bối cảnh giá dầu thô thế giới giảm liên tục. Theo Bộ Tài chính, kể từ sau ngày 10-6-2011, thời điểm điều chỉnh tăng thuế nhập khẩu với dầu diezel và dầu hỏa, giá mặt hàng xăng, dầu trên thị trường thế giới có nhiều biến động.

Góc chuyên gia

Cải cách còn chậm, thiếu đồng bộ, chưa đột phá

(ĐTTCO) - Đánh giá sau 5 năm (2014-2018) thực hiện các Nghị quyết 19 của Chính phủ về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, bà NGUYỄN MINH THẢO (ảnh), Trưởng ban Môi trường kinh doanh và Năng lực cạnh tranh (Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương - CIEM), nhìn nhận:

Chính sách