Cải cách kinh tế đang chững lại

(ĐTTCO) - Dù cải cách thể chế, cải thiện môi trường đầu tư và kinh doanh của Việt Nam trong những năm qua đã đạt được những kết quả bước đầu, song gần đây tiến trình cải cách đang bị chững lại.

Việt Nam xuất lô xoài đầu tiên sang Mỹ

(ĐTTCO) - Ngày 18-4, Bộ NN-PTNT phối hợp UBND tỉnh Đồng Tháp cùng các ngành liên quan tổ chức lễ công bố xuất khẩu lô xoài đầu tiên của Việt Nam sang thị trường Mỹ (ảnh). 

Hạn chế can thiệp, tạo môi trường cạnh tranh bình đẳng

(ĐTTCO) - Với doanh nghiệp đầu mối kinh doanh, mỗi lít xăng họ bán ra thị trường là đã được lãi định mức 300 đồng. Chuyện doanh nghiệp kinh doanh không phải lo lỗ là điều bất hợp lý nếu như nói mặt hàng xăng dầu đang vận hành theo thị trường và so với sự “hy sinh” của người tiêu dùng.
Chậm chạp, trì trệ

Chậm chạp, trì trệ

Tính chung, trong 2 năm 2012 và 2013 có chưa đến 20 doanh nghiệp được CPH. Nếu tính cả giai đoạn 2011-2015 phải CPH gần 600 doanh nghiệp và trung bình khoảng 150 doanh nghiệp/năm, những số liệu về CPH nêu trên không khỏi khiến nhiều người sốt ruột.
Cân đo lạm phát - tăng trưởng

Cân đo lạm phát - tăng trưởng

Hầu hết chuyên gia đều có chung nhận định, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) năm nay sẽ tăng thấp hơn chỉ tiêu Quốc hội đặt ra (8%). Tuy nhiên, kiềm chế  lạm phát 6 tháng đầu năm vẫn chưa bền vững, do vậy thực thi các chính sách để kiềm chế lạm phát trong những tháng còn lại phải kiên định, song cũng cần sự linh hoạt, hài hòa để ổn định tăng trưởng.
Thông xe kỹ thuật cao tốc Hà Nội-Thái Nguyên

Thông xe kỹ thuật cao tốc Hà Nội-Thái Nguyên

Sáng 13-7, Bộ Giao thông vận tải (GT-VT) tổ chức thông xe kỹ thuật và đưa vào khai thác tuyến chính Dự án Quốc lộ 3 mới, đoạn cao tốc qua địa phận tỉnh Thái Nguyên (ảnh).
Con đường bền vững nhất cho nông nghiệp

Con đường bền vững nhất cho nông nghiệp

Một nền “nông nghiệp chất lượng cao” là con đường bền vững nhất để nông nghiệp, nông thôn và nông dân Việt Nam đứng vững và phát triển trong kỷ nguyên hội nhập.
Xuất khẩu điện thoại: Những vấn đề đặt ra

Xuất khẩu điện thoại: Những vấn đề đặt ra

Tuy mới xuất hiện từ vài ba năm nay, nhưng mặt hàng xuất khẩu điện thoại các loại và linh kiện đã vượt lên đứng đầu trong các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam, tăng với tốc độ rất cao, ước kim ngạch xuất khẩu cả năm 2013 của mặt hàng này có thể đạt tới 20 tỷ USD.
Tái cơ cấu nông nghiệp: Nên bắt đầu từ đâu?

Tái cơ cấu nông nghiệp: Nên bắt đầu từ đâu?

Giải pháp đầu tiên trong tái cơ cấu nông nghiệp là cần chuyển từ sản phẩm có giá trị thấp và tiềm năng thị trường thấp sang sản phẩm có giá trị cao và tiềm năng thị trường cao...
Diễn biến giá cả 6 tháng cuối năm khó lường

Diễn biến giá cả 6 tháng cuối năm khó lường

Mặc dù chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong 6 tháng đang ở mức thấp nhưng theo nhiều chuyên gia, tình hình này rất dễ bị phá vỡ trong thời gian còn lại của năm. Bởi vậy, mục tiêu kiềm chế lạm phát mặc dù được cho là có thể làm được nhưng vẫn cần những biện pháp phối hợp chặt chẽ.
Tập trung cứu doanh nghiệp

Tập trung cứu doanh nghiệp

Ngày 10-7 kỳ họp thứ 10 khóa VIII HĐND TPHCM khai mạc. Theo chương trình làm việc, đại biểu sẽ nghe báo cáo tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn TP 6 tháng đầu năm, giải pháp cho 6 tháng cuối năm; báo cáo về việc thực hiện Nghị quyết 16 về quản lý quy hoạch trên địa bàn; giải quyết kiến nghị cử tri, lấy phiếu tín nhiệm một số chức danh, bầu bổ sung ủy viên UBND TPHCM…
Khắc phục gian lận trong đấu thầu

Khắc phục gian lận trong đấu thầu

Hôm nay 11-7, phiên họp thứ 19 Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét, cho ý kiến về một số vấn đề trong dự án Luật Đấu thầu (sửa đổi). Trước đó, dự án luật này đã được Quốc hội thảo luận bước đầu tại kỳ họp thứ 5 vừa qua.
Chơi chiêu dự báo

Chơi chiêu dự báo

Kiểu như hôm nay VN Index “nhoi” lên chút đỉnh sẽ dự báo “có thể cân nhắc quay lại thị trường”, đến khi có dấu hiệu lao dốc lại “chúng tôi khuyến nghị nên cẩn trọng, chờ tín hiệu tạo đáy”. Với nhiều NĐT, đọc những báo cáo kiểu này riết đâm chán, đọc chỉ để có thông tin, còn dự báo thì biết đó, quên đó.
GDP trung du, miền núi phía Bắc đạt 2.000USD/người

GDP trung du, miền núi phía Bắc đạt 2.000USD/người

Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế-xã hội vùng trung du và miền núi phía Bắc đến năm 2020 vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt với mục tiêu phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng GDP bình quân hằng năm thời kỳ 2011-2015 là 7,5% và thời kỳ 2016-2020 trên 8%. GDP bình quân đầu người đến năm 2020 đạt khoảng 2.000 USD.
Hoàn thiện cơ sở dữ liệu KKT, KCN

Hoàn thiện cơ sở dữ liệu KKT, KCN

Việc này nhằm làm cơ sở để cải thiện môi trường đầu tư, khắc phục những hạn chế nhằm tạo sức cạnh tranh với các nước khác trong khu vực.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019