Phát huy vai trò trọng tài trong nền kinh tế

Phát huy vai trò trọng tài trong nền kinh tế

(ĐTTCO) - Phương thức giải quyết tranh chấp bằng trọng tài rất phổ biến trên thế giới. Tại Việt Nam, phán quyết trọng tài của nước ta đã có sự tương đồng với pháp luật trọng tài quốc tế (được mở rộng đến 152 quốc gia và vùng lãnh thổ). 

Giải ngân vốn đầu tư công ngày càng chậm

(ĐTTCO)-Ngày 19-8, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã chủ trì cuộc họp với một số bộ ngành và lãnh đạo 2 thành phố Hà Nội và TPHCM để đốc thúc tình hình, tiến độ giải ngân vốn đầu tư công đang rất chậm trong thời gian qua.

Thu hút đầu tư miền Trung: Phát huy thế mạnh riêng cho phát triển chung

(ĐTTCO)-Muốn phát triển vượt bậc, bứt phá đi lên, ngoài việc liên kết, hỗ trợ lẫn nhau, các địa phương ở miền Trung phải tự đổi mới tư duy làm kinh tế, xây dựng khát vọng vươn lên, vượt qua chính mình, trong đó phải tận dụng những thế mạnh riêng để xây dựng chiến lược phát triển chung của toàn vùng.

Việt Nam ảnh hưởng căng thẳng Nhật - Hàn

(ĐTTCO)-Trong khi căng thẳng thương mại Mỹ - Trung chưa được giải quyết, một căng thẳng khác đang tăng lên giữa Nhật Bản và Hàn Quốc. Với kim ngạch xuất khẩu phụ thuộc nhiều vào Samsung, Việt Nam nhiều khả năng bị ảnh hưởng nếu quan hệ giữa 2 quốc gia này tiếp tục xấu đi.  

Tiềm năng phát triển công nghệ Blockchain

(ĐTTCO)-Với tỷ lệ dân số trẻ, lượng người dùng internet cao và số người sử dụng điện thoại thông minh lớn, đồng thời thương mại điện tử cũng phát triển khá nhanh thời gian gần đây… Việt Nam được xem là quốc gia có tiềm năng lớn trong việc phát triển các ứng dụng dùng công nghệ Blockchain, thay thế cho các giao dịch truyền thống trước đây. 
Ban hành quy định tài chính nhà máy điện hạt nhân

Ban hành quy định tài chính nhà máy điện hạt nhân

Quyết định được ký ngày 23-1 có 15 điều, nêu rõ Quyết định được áp dụng đối với tổ chức có nhà máy điện hạt nhân và các tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc trích, lập, quản lý, sử dụng và quyết toán quỹ đảm bảo nghĩa vụ tài chính cho việc chấm dứt hoạt động và tháo dỡ nhà máy điện hạt nhân.
Nhập khẩu phân bón, thức ăn gia súc giảm

Nhập khẩu phân bón, thức ăn gia súc giảm

Nhiều ngành hàng vật tư nông nghiệp có khối lượng và giá trị NK tăng. Cụ thể như ngô trong tháng 1 này đã nhập 582 nghìn tấn với giá trị đạt 150 triệu USD, tăng gấp 6 lần về lượng và 4,6 lần về giá trị so với tháng 1/2013; Hạt điều NK giảm  14,4% lương nhưng lại tăng 12,7% về giá trị so với cùng kỳ.
Sản xuất công nghiệp tháng Tết tăng 3%

Sản xuất công nghiệp tháng Tết tăng 3%

Do đây là tháng giáp Tết và do ngành khai khoáng giảm sâu, nên chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tháng 1 ước tính tăng 3% so với cùng kỳ năm trước.
Vốn đăng ký FDI mới giảm 52,4% trong tháng 1

Vốn đăng ký FDI mới giảm 52,4% trong tháng 1

Về vốn đăng ký mới, trong tháng này Việt Nam đã thu hút được 40 dự án được cấp phép mới với số vốn đăng ký đạt 211 triệu USD, song giảm 50,6% về số dự án và giảm 52,4% về số vốn so với cùng kỳ năm 2013. Bên cạnh đó, số vốn đầu tư nước ngoài bổ xung từ 6 lượt dự án được cấp phép từ các năm trước đạt 186,1 triệu USD.
CPI tháng 1 cả nước tăng 0,69%

CPI tháng 1 cả nước tăng 0,69%

Ngày 24-1, Tổng cục Thống kê đã công bố chỉ số giá tiêu dùng tháng 1-2014 tăng 0,69% so với tháng 12 và tăng 6,77% so với tháng cùng kỳ của năm 2013.
30 tỷ đồng cho xúc tiến thương mại

30 tỷ đồng cho xúc tiến thương mại

Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng đã ký quyết định số 678/QĐ-BCT phê duyệt đợt 1 Chương trình xúc tiến thương mại (XTTM) quốc gia năm 2014 gồm 117 đề án của 43 đơn vị chủ trì với tổng kinh phí là 30,03 tỷ đồng.
Thành công tạo niềm tin cho năm bản lề 2014

Thành công tạo niềm tin cho năm bản lề 2014

Năm 2013, nhiệm vụ tài chính-ngân sách Nhà nước (NSNN) được triển khai thực hiện có kết quả và khá toàn diện trong bối cảnh kinh tế bước đầu có chuyển biến tích cực, mặc dù vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức, tạo đà cho năm bản lề 2014 - đó là nội dung bài viết của Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng nhìn lại năm 2013 và hướng tới năm 2014 của ngành Tài chính.
TPHCM: CPI tháng 1 tăng 0,4%

TPHCM: CPI tháng 1 tăng 0,4%

Trong 11 nhóm hàng chính tính chỉ số giá, mức tăng cao tập trung ở các nhóm hàng như nhóm giao thông, nhóm nhà ở và vật liệu xây dựng, nhóm may mặc, mũ nón, giầy dép và nhóm hàng hóa và dịch vụ khác với mức tăng trên 0,5% trong khi nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống chỉ tăng nhẹ 0,16% so tháng trước.
Ổn định vai trò dẫn dắt

Ổn định vai trò dẫn dắt

Điều này cho thấy dòng tiền trong khoảng 2-3 năm qua đã dịch chuyển theo xu hướng chọn lọc, tập trung nên sẽ đi vào từng nhóm CP chứ không “chảy” trên diện rộng. Do vậy, sau khi CP dẫn dắt tăng giá đến một mức nào đó sẽ cần phải tích lũy và “sóng” sẽ chuyển sang những CP khác có định giá hoặc thông tin hấp dẫn hơn.
Khai phóng nguồn lực phát triển

Khai phóng nguồn lực phát triển

Thực tế, những tín hiệu năm cũ cũng mở ra triển vọng năm mới sáng sủa hơn: Kinh tế vĩ mô ổn định tốt hơn, tăng trưởng cao hơn (gần đạt kế hoạch) và lạm phát thấp hơn năm 2012. Định hướng chung năm 2014 là phấn đấu đạt mức tăng trưởng cao hơn (5,8%), bảo đảm an sinh xã hội và đời sống Nhân dân; tạo nền tảng cho phát triển nhanh và bền vững thời gian tới.
Thủ tướng yêu cầu minh bạch trách nhiệm giải trình

Thủ tướng yêu cầu minh bạch trách nhiệm giải trình

Tại hội nghị ngày 21-1 của Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nhắc tới “trách nhiệm giải trình” trước nhân dân như một nhiệm vụ quan trọng của Nhà nước phục vụ, Nhà nước kiến tạo phát triển.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019