Cơ chế đặc thù TPHCM phát triển không chỉ cho TP mà còn cho cả nước

(ĐTTCO)-Khi có cơ chế đặc thù thì TPHCM có thể thu hút mạnh hơn đầu tư của các nước, các đối tác lớn trên thế giới cũng như những nhà đầu tư tiềm năng trong nước. Từ đó đóng góp lớn hơn nữa cho nguồn thu ngân sách quốc gia cũng như tạo động lực lan tỏa cho các địa phương khác.
 

Chỉnh trang đô thị và điểm sáng Nhiêu Lộc - Thị Nghè

(ĐTTCO)-TPHCM đã chủ động, sáng tạo nhiều mô hình để thúc đẩy quá trình chỉnh trang đô thị, giải quyết đồng bộ vấn đề phát triển kinh tế với cải thiện dân sinh và môi trường. Trong đó, tuyến kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè là một điểm sáng…
 

TPHCM cần đột phá để kéo cả đoàn tàu chuyển động

(ĐTTCO)-Xung quanh việc Chính phủ trình Quốc hội Nghị quyết của Quốc hội thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM, phóng viên Báo SGPP đã ghi nhận ý kiến các ĐBQH. Hầu hết ĐBQH tán thành phải có cơ chế để TPHCM đột phá.
 

Sẽ tăng thuế một số mặt hàng không khuyến khích nhập khẩu

(ĐTTC) - Bộ Tài chính dự kiến sẽ điều chỉnh thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đối với một số mặt hàng không khuyến khích nhập khẩu nhằm thực hiện mục tiêu kiềm chế lạm phát. Khoảng 11 dòng thuế có thể được điều chỉnh với mức tăng thêm từ 5-10% (nhóm hàng hóa hiện có mức thuế thấp hơn mức cam kết Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) 2011 từ 4% trở lên).

“Bó tay” logistics?

Câu chuyện về dịch vụ logistics (dịch vụ hậu cần cảng biển) của ta không thể cạnh tranh với đối tác ngoại trên sân nhà là điều ai cũng biết. Nhưng càng "đau" thêm khi theo cam kết WTO, kể từ năm 2012 doanh nghiệp nước ngoài sẽ được phép thành lập công ty 100% vốn để kinh doanh một số dịch vụ logistics tại Việt Nam.

UBND TPHCM kiến nghị nâng mức giảm trừ thuế thu nhập cá nhân

Để giải quyết khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp TPHCM, UBND TP đã kiến nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sớm điều chỉnh cơ cấu nguồn vốn tín dụng của các ngân hàng thương mại, đảm bảo phát triển sản xuất kinh doanh và chuyển đổi cơ cấu hợp lý trên địa bàn TP; tăng cường thanh kiểm tra về lãi suất tại các tổ chức tín dụng; có giải pháp cung ứng nguồn ngoại tệ cho các ngân hàng thương mại; sớm ban hành Nghị định về quản lý hoạt động kinh doanh vàng...
Giá điện có thể tăng 3 tháng/lần

Giá điện có thể tăng 3 tháng/lần

Theo quyết định điều chỉnh giá bán điện theo cơ chế thị trường Thủ tướng Chính phủ vừa ký, có hiệu lực từ ngày 1-6, khoảng cách giữa 2 lần điều chỉnh tối thiểu 3 tháng, thay vì điều chỉnh 1 lần/năm như hiện nay.

Chuẩn bị Hội nghị ADB tại Việt Nam

Tại cuộc họp lần thứ 3 của Ban Chỉ đạo chuẩn bị tổ chức Hội nghị thường niên lần thứ 44 của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm cho biết đến nay Việt Nam đã cơ bản hoàn thành việc chuẩn bị chương trình nghị sự và các hoạt động của Hội nghị thường niên ADB lần thứ 44.
Tăng thuế nhập khẩu nhiều nhóm hàng hóa

Tăng thuế nhập khẩu nhiều nhóm hàng hóa

Thép nằm trong nhóm mặt hàng tăng thuế nhập khẩu. (Ảnh: Internet) Những mặt hàng không khuyến khích nhập khẩu như ôtô, sữa, rượu ngoại, điện thoại di động cùng nhiều sản phẩm khác... đều nằm trong danh sách đề nghị tăng thuế suất của Bộ Tài chính.

Phát huy công cụ phòng vệ thương mại

(ĐTTC) - Ngày 14-4, tại TPHCM, Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) đã phối hợp với dự án hỗ trợ thương mại đa biên tổ chức hội thảo “Sử dụng và xử lý hiệu quả các vụ việc phòng vệ thương mại để bảo vệ sản xuất trong nước và xuất khẩu bền vững”. Tại hội thảo, các chuyên gia trong nước, quốc tế và các doanh nghiệp đã cùng nhìn lại những diễn biến và kết quả phòng vệ thương mại trong thời gian gần đây, đặc biệt là kết quả tích cực của 2 vụ việc quan trọng: thuế chống bán phá giá đối với giày mũ da tại thị trường châu Âu và chống bán phá giá đối với sản phẩm cá tra - basa tại thị trường Hoa Kỳ.
1 tháng cắt giảm 34.000 tỷ đồng đầu tư công

1 tháng cắt giảm 34.000 tỷ đồng đầu tư công

Đình, hoãn, giãn các dự án không hiệu quả; tiết giảm đầu tư công, chống lạm phát. (Ảnh minh họa) Theo Bộ Kế hoạch - Đầu tư, sau hơn 1 tháng triển khai công việc, đến nay cả nước đã có 1.112 dự án được cắt giảm, với tổng số tiền lên tới 34.000 tỷ đồng.

Hỗ trợ doanh nghiệp sau sắp xếp, chuyển đổi

(ĐTTC) - Bộ Tài chính đang dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc thành lập Quỹ hỗ trợ sắp xếp doanh nghiệp Trung ương tại Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước để quản lý tập trung, thống nhất, có hiệu quả các nguồn thu từ sắp xếp và cổ phần hóa doanh nghiệp 100% vốn nhà nước. Nguồn thu của Quỹ từ cổ phần hóa doanh nghiệp 100% vốn nhà nước; giao, bán, giải thể, phá sản doanh nghiệp; các khoản thu sau cổ phần hóa.
Ngày 25-4 Tổ máy 2 Thủy điện Sơn La phát điện

Ngày 25-4 Tổ máy 2 Thủy điện Sơn La phát điện

Tổ máy 2 đang được chạy thử, chuẩn bị phát điện vào cuối tháng 4 này. (Ảnh: internet) (ĐTTC) - Ngày 12-4, tổ máy số 2 có công suất 400MW của Nhà máy Thủy điện Sơn La đã chạy không tải an toàn và về đích trước 5 ngày so với kế hoạch.
Hà Nội: Các dự án vốn ODA giải ngân đạt 99%

Hà Nội: Các dự án vốn ODA giải ngân đạt 99%

Dự án thoát nước cải thiện môi trường đạt 112% kế hoạch. Ảnh: Nguồn KTĐT) Tại cuộc giao ban quý I mới đây về các dự án sử dụng vốn vay ODA trên địa bàn, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Khôi đã yêu cầu các sở, ngành, chủ đầu tư và các quận, huyện chủ động phối hợp chặt chẽ, khẩn trương tháo gỡ các vướng mắc để các dự án hoàn thành theo đúng kế hoạch TP đặt ra.

Dự báo xuất khẩu cao su năm 2011 đạt hơn 3 tỷ USD

(ĐTTC) - Theo kết quả dự báo của Trung tâm Tin học và Thống kê (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), xuất khẩu cao su Việt Nam năm 2011 có thể đạt hơn 3 tỷ USD do nhu cầu tiêu thụ cao su trên thế giới dự kiến sẽ tăng mạnh, đạt khoảng 25,5 triệu tấn.
Kích hoạt đầu tư nông nghiệp

Kích hoạt đầu tư nông nghiệp

Trong tuần này, dự kiến thông tư hướng dẫn thực hiện Nghị định 61 của Chính phủ về chính sách khuyến khích đầu tư vào nông nghiệp-nông thôn sẽ được Bộ Tài chính ban hành. Hy vọng cơ chế mới sẽ mở ra nhiều thuận lợi để thu hút vốn đầu tư khu vực này nhằm góp phần tăng sức chống đỡ cho nền kinh tế đang gặp khó khăn. Đây cũng là một giải pháp được đề cập trong Nghị quyết 11 của Chính phủ về kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội mà các bộ, ngành, địa phương đang đồng loạt triển khai mạnh mẽ.

Hậu Giang: Toyo đầu tư nhà máy nhiệt điện 2,5 tỉ USD

(ĐTTC) - Tập đoàn Toyo (Malaysia) đề xuất với tỉnh Hậu Giang dự án xây dựng Nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 2, công suất 2 x 1.000MW tại xã Phú Hữu A, huyện Châu Thành. Theo kế hoạch, nhà máy sử dụng nguyên liệu chính là than nhập khẩu, tổng vốn đầu tư ước tính khoảng 2,5 tỉ USD.

Góc chuyên gia

“Vô tư” vi phạm Luật Cạnh tranh

(ĐTTCO) - Ngày 15-11, Quốc hội đã cho ý kiến lần đầu về dự án Luật Cạnh tranh (sửa đổi). Theo ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Luật Cạnh tranh là nền tảng vận hành của nền kinh tế thị trường và người ta cũng rất có lý khi nói rằng đó là bản Hiến pháp của kinh tế thị trường. 
 

Chính sách

105 TTHC Bộ Tài chính thực hiện qua dịch vụ bưu điện

(ĐTTCO)- Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định số 1043/QĐ-BTC về việc công bố danh mục thủ tục hành chính có thể thực hiện qua dịch vụ bưu chính công ích thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Tài chính.