Cơ chế đặc thù TPHCM phát triển không chỉ cho TP mà còn cho cả nước

(ĐTTCO)-Khi có cơ chế đặc thù thì TPHCM có thể thu hút mạnh hơn đầu tư của các nước, các đối tác lớn trên thế giới cũng như những nhà đầu tư tiềm năng trong nước. Từ đó đóng góp lớn hơn nữa cho nguồn thu ngân sách quốc gia cũng như tạo động lực lan tỏa cho các địa phương khác.
 

Chỉnh trang đô thị và điểm sáng Nhiêu Lộc - Thị Nghè

(ĐTTCO)-TPHCM đã chủ động, sáng tạo nhiều mô hình để thúc đẩy quá trình chỉnh trang đô thị, giải quyết đồng bộ vấn đề phát triển kinh tế với cải thiện dân sinh và môi trường. Trong đó, tuyến kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè là một điểm sáng…
 

TPHCM cần đột phá để kéo cả đoàn tàu chuyển động

(ĐTTCO)-Xung quanh việc Chính phủ trình Quốc hội Nghị quyết của Quốc hội thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM, phóng viên Báo SGPP đã ghi nhận ý kiến các ĐBQH. Hầu hết ĐBQH tán thành phải có cơ chế để TPHCM đột phá.
 

Tháng 5: Sản xuất công nghiệp tăng 4%

Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, giá trị sản xuất công nghiệp tháng 5-2011 theo giá so sánh 1994 ước đạt 74.000 tỷ đồng, tăng 3,9% so với tháng trước. So với cùng kỳ năm 2010, giá trị sản xuất công nghiệp tháng 5-2011 đã tăng 14,2%.

CPI tháng 5 tiếp tục tăng mạnh

(ĐTTC) – Sáng nay 24-5, Tổng cục Thống kê cho biết chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5 tăng 2,21% so với tháng 4. Như vậy, CPI 5 tháng đầu năm tăng 12,07% và tăng 15,09% so với cùng kỳ.
Hà Nội: Thực hiện tốt bình ổn giá

Hà Nội: Thực hiện tốt bình ổn giá

Thực hiện Nghị quyết (NQ) 11/NQ-CP của Chính phủ (ngày 24-2-2011) về kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội là mục tiêu xuyên suốt và quan trọng hàng đầu trong công tác điều hành, phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) của mỗi địa phương. Ông Nguyễn Văn Sửu, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội (KH-ĐT) đã trao đổi về vấn đề này.
Tiếp sức niềm tin tương lai

Tiếp sức niềm tin tương lai

Ngày 20-5, tại Phú Yên, Báo SGGP kết hợp với Báo Phú Yên và Tỉnh đoàn Phú Yên tổ chức lễ trao học bổng cho 101 học sinh - sinh viên (HS-SV) nghèo, vượt khó, học giỏi tại địa phương. Đến dự có ông Huỳnh Tấn Việt, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy; ông Lê Kim Anh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ông Lê Tiền Tuyến, Phó Tổng biên tập kiêm Tổng Thư ký tòa soạn Báo SGGP; ông Phạm Ngọc Phi, Tổng biên tập Báo Phú Yên; cùng lãnh đạo các sở, ngành địa phương và hơn 500 HS-SV trên địa bàn.
Chưa khai thác tốt tiềm năng biển đảo

Chưa khai thác tốt tiềm năng biển đảo

Hội thảo quốc gia “Khai thác tiềm năng biển đảo vì sự phát triển bền vững” vừa được Bộ Ngoại giao, UBND tỉnh Quảng Ngãi, Viện Khoa học xã hội Việt Nam phối hợp tổ chức tại Quảng Ngãi. Các tham luận tại hội thảo đã nhận định: Những năm gần đây, Đảng và Nhà nước đã quan tâm chỉ đạo đẩy mạnh khai thác tiềm năng, lợi thế của biển đảo, nhưng kinh tế biển đảo vẫn chưa có vị trí xứng đáng trong nền kinh tế quốc dân.
Mô hình PPP: Tín hiệu lạc quan

Mô hình PPP: Tín hiệu lạc quan

Theo Bộ Kế hoạch - Đầu tư, tính đến ngày 11-5-2011, đã có 24 dự án được các bộ, địa phương đề xuất triển khai đầu tư theo mô hình hợp tác công - tư (PPP). Ước tính sơ bộ của Bộ Kế hoạch - Đầu tư, thị trường PPP sẽ có quy mô 70-80 tỷ USD trong 10 năm tới.

Điểm tin kinh tế trong nước

* Hôm qua 20-5, tỷ giá bình quân liên ngân hàng do NHNN công bố không đổi so với 1 ngày trước đó, giữ nguyên mức 20.673 đồng/USD. Đây là ngày thứ tư  liên tiếp trong tuần tỷ giá liên ngân hàng không đổi. Giá bán USD của Sở giao dịch Ngân hàng nhà nước ngày 19-5 đứng ở mức kịch trần 20.880 đồng/USD, giữ nguyên giá mua vào 20.600 đồng/USD so với 1 ngày trước đó.

Việt Nam và EU ký kết về bảo hộ giống cây trồng

Chủ tịch Cơ quan Bảo hộ giống cây trồng Liên minh châu Âu (CPVO) và ông Nguyễn Trí Ngọc, Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) vừa ký kết biên bản ghi nhớ nhằm tăng cường năng lực bảo hộ giống cây trồng tại Việt Nam.

TPHCM điều chỉnh giảm giá nhiều mặt hàng bình ổn

Ngày 20-5, Sở Công Thương và Sở Tài chính TPHCM đã công bố điều chỉnh giá 3 mặt hàng là đường, dầu ăn và trứng theo quy định tại Kế hoạch ban hành kèm theo Quyết định 1666/QĐ-UBND ngày 31-3 của UBND TP về Chương trình bình ổn các mặt hàng lương thực - thực phẩm thiết yếu trên địa bàn TP năm 2011 và Tết Nhâm Thìn năm 2012. Theo đó, từ ngày 21-5 giá đường RE từ 21.500 đồng/kg giảm còn 20.500 đồng/kg, dầu ăn loại thường 35.000 đồng/lít còn 34.000 đồng/lít, dầu ăn thường có chất chống đông 38.500 đồng/lít còn 37.000 đồng/lít, trứng gà (loại 1) 22.500 đồng/vỉ (10 trứng) còn 21.500 đồng/vỉ, trứng vịt (loại 1) 27.500 đồng/vỉ (10 trứng) còn 27.000 đồng/vỉ.
Giá cả tăng: Do quản lý hay phân phối?

Giá cả tăng: Do quản lý hay phân phối?

Luồng ý kiến thứ nhất cho rằng giá tăng do các khâu phân phối trung gian. Trong khi đó có ý kiến cho rằng giá tăng là tất yếu khi xăng dầu, điện, than tăng giá… Vài ngày nữa chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng này sẽ được công bố. Tuy nhiên theo các chuyên gia, năm tháng đầu năm CPI có thể đạt ngưỡng 11% vì 4 tháng đầu năm chỉ số này đã đạt 9,64%.

Góc chuyên gia

“Vô tư” vi phạm Luật Cạnh tranh

(ĐTTCO) - Ngày 15-11, Quốc hội đã cho ý kiến lần đầu về dự án Luật Cạnh tranh (sửa đổi). Theo ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Luật Cạnh tranh là nền tảng vận hành của nền kinh tế thị trường và người ta cũng rất có lý khi nói rằng đó là bản Hiến pháp của kinh tế thị trường. 
 

Chính sách

105 TTHC Bộ Tài chính thực hiện qua dịch vụ bưu điện

(ĐTTCO)- Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định số 1043/QĐ-BTC về việc công bố danh mục thủ tục hành chính có thể thực hiện qua dịch vụ bưu chính công ích thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Tài chính.