Khai mạc hội nghị Thành ủy TPHCM lần thứ 12:

TPHCM: Xóa rào cản để thu hút đầu tư

Hội nghị Thành ủy TPHCM lần thứ 12 được khai mạc sáng 26-11. Tại hội nghị này, Ban thường vụ Thành ủy TPHCM trình Ban chấp hành Đảng bộ TP mục tiêu GDP năm 2013 tăng từ 9,5-10%.

TPHCM: Xóa rào cản để thu hút đầu tư ảnh 1

Ngoài chỉ tiêu này, hội nghị còn xem xét các chỉ tiêu cơ bản khác: kim ngạch xuất khẩu, tốc độ tăng giá tiêu dùng (CPI), tổng thu chi ngân sách nhà nước...

Tại hội nghị, ông Lê Hoàng Quân - ủy viên Trung ương Đảng, phó bí thư Thành ủy, chủ tịch UBND TP - trình bày bảy nhóm nhiệm vụ, giải pháp lớn về kinh tế - xã hội năm 2013, trong đó xác định chi tiết các biện pháp cho một số mục tiêu cụ thể: tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp, phát triển xuất khẩu, tạo vốn đầu tư cơ sở hạ tầng...

Thúc đẩy sản xuất và tiêu dùng

Một trong những trọng tâm, giải pháp chủ yếu được nhấn mạnh là tăng cường ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, tập trung thực hiện tái cơ cấu nền kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng. Theo đó, TP xác định năm 2013 tiếp tục thúc đẩy phát triển sản xuất và tiêu dùng, giảm hàng tồn kho với một số định hướng cụ thể: hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận nguồn vốn, mở rộng tín dụng cho sản xuất và tiêu dùng...

Tuy được nhận định là một trong những kết quả nổi bật của mảng công việc kêu gọi đầu tư nhưng môi trường đầu tư được xác định phải tiếp tục được cải thiện để có kết quả tốt hơn trong năm tới, trong đó có lĩnh vực kêu gọi vốn ODA.

Dự kiến kế hoạch giải ngân các dự án ODA ở TP năm 2013 đạt hơn 18.000 tỉ đồng (phần vốn ODA chiếm hơn 16.000 tỉ đồng và vốn đối ứng hơn 2.000 tỉ đồng).

Tờ trình của Ban thường vụ Thành ủy còn nêu định hướng nhằm góp phần giải bài toán thu hút vốn cho đầu tư phát triển, cụ thể: tập trung rà soát, xóa bỏ những rào cản đối với các hình thức đầu tư xã hội hóa như BOT, BT, BOO, PPP...

Giải pháp này nhằm hỗ trợ các nhà đầu tư tháo gỡ khó khăn tốt hơn, hút được nhiều nguồn vốn trong và ngoài để có thêm vốn “bơm” cho các lĩnh vực trọng yếu, trong đó có các dự án trọng điểm, cấp bách.

Giảm nghèo theo hướng mới

Năm 2012 cũng là năm được ghi nhận có những kết quả nổi trội về chăm lo an sinh xã hội, phúc lợi xã hội ở TP.HCM. Quỹ xóa đói giảm nghèo của TP hiện có hơn 247 tỉ đồng, đang trợ vốn cho hơn 32.000 hộ nghèo (gần 200 tỉ đồng). Ngân hàng Chính sách xã hội đã hỗ trợ hơn 53.000 hộ nghèo vay với số tiền 794 tỉ đồng...

Ngoài những định hướng lớn, lâu dài, đảm bảo thực hiện các chính sách xã hội giai đoạn 2012-2020 theo chủ trương chung của trung ương, thì kế hoạch cho năm 2013 của TP là thực hiện đồng bộ và hiệu quả các chương trình, dự án giảm nghèo.

Một trong những cách làm được xác định rõ là đeo đuổi tiếp cận giảm nghèo theo hướng mới, cụ thể tiếp cận từ các chính sách trợ giúp về hạ tầng, đất đai, dạy nghề, khuyến nông, hỗ trợ phát triển sản xuất, đời sống, tạo việc làm... Hỗ trợ vốn để người nghèo tự sửa chữa nhà hoặc mua nhà...

Ông Lê Hoàng Quân cũng chỉ ra những mặt hạn chế cần khắc phục, trong đó lưu ý đánh giá giảm nghèo chưa thật vững chắc, nguy cơ tái nghèo dễ phát sinh do nhiều doanh nghiệp ngừng hoạt động, giải thể dẫn đến thiếu việc làm, thất nghiệp, thu nhập không ổn định, ảnh hưởng đến cuộc sống người nghèo.

Trong khi đó, lãnh đạo TP cũng nhận định kinh tế TP phát triển thiếu ổn định, chưa thật sự bền vững, tốc độ tăng chỉ số giá tiêu dùng đạt kế hoạch đề ra, thấp hơn so với cả nước nhưng chưa vững chắc.

Một số chỉ tiêu cơ bản về kinh tế - xã hội năm 2013

Theo tờ trình của Ban thường vụ Thành ủy TP, GDP (tổng sản phẩm trong nước) dự kiến tăng 9,5-10% (cả năm 2012 tăng 9,2%, bằng 1,77 lần mức tăng GDP cả nước), GDP theo giá thực tế dự kiến 684.700-686.700 tỉ đồng, GDP bình quân đầu người đạt khoảng 4.000 USD/người.

Tốc độ tăng kim ngạch xuất khẩu: 13,5%.

Chỉ số giá tiêu dùng năm 2013: thấp hơn tốc độ tăng của cả nước.

Tổng thu ngân sách ở TP.HCM (không tính ghi thu ghi chi) là hơn 236.000 tỉ đồng, bằng hơn 112% so với ước tính thực hiện năm 2012.

(Tuổi trẻ)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Góc chuyên gia

Giảm thiểu rủi ro hệ thống ngân hàng

(ĐTTCO) - Dự án luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các TCTD cần phải sửa đổi một số vấn đề liên quan đến kiểm soát quản lý tín dụng, nợ các tổ chức cá nhân… nhằm làm cho hệ thống tài chính trở nên lành mạnh và an toàn hơn. 

Chính sách

105 TTHC Bộ Tài chính thực hiện qua dịch vụ bưu điện

(ĐTTCO)- Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định số 1043/QĐ-BTC về việc công bố danh mục thủ tục hành chính có thể thực hiện qua dịch vụ bưu chính công ích thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Tài chính.