TPHCM liên kết các tỉnh Nam bộ bình ổn giá

TPHCM liên kết các tỉnh Nam bộ bình ổn giá ảnh 1
Chương trình hợp tác, liên kết thương mại giữa TPHCM với 7 tỉnh miền Đông và 13 tỉnh miền Tây Nam Bộ góp phần bình ổn thị trường hàng hóa của Thành phố trong thời gian qua.

Hiện nay, 50% sản lượng nông sản, thực phẩm của các tỉnh Đông, Tây Nam Bộ cung cấp cho thị trường TPHCM, tỷ lệ này của ngành chăn nuôi lên tới 75-80%.

Các mặt hàng thực phẩm được cung cấp chủ yếu từ các tỉnh Đông Nam Bộ như Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Phước, Bình Dương. Thịt gia cầm từ các tỉnh Tây Nam Bộ như Tiền Giang, Cần Thơ, An Giang, rau củ quả từ các tỉnh Lâm Đồng, Long An, Tiền Giang.

Bà Lê Ngọc Đào, Phó Giám đốc Sở Công Thương, cho biết để chương trình liên kết phát triển theo chiều sâu và bền vững, từ nay tới cuối năm 2013, chương trình sẽ tập trung vào những nội dung như hỗ trợ thông tin, trao đổi kinh nghiệm thực tiễn về công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực thương mại; phối hợp tổ chức các chương trình xúc tiến thương mại; liên kết đầu tư và hỗ trợ về vốn, kỹ thuật cho các đơn vị liên kết; tạo kênh phân phối thuận lợi giúp cho hàng hóa của đơn vị liên kết dễ dàng xâm nhập thị trường TPHCM.

Theo đó, TPHCM sẽ rà soát, lựa chọn DN, trong đó các DN bình ổn thị trường là chủ lực, để giới thiệu, kết nối hợp tác đầu tư sản xuất, kinh doanh. Từ đó, phát triển mạng lưới thu mua, tiêu thụ sản phẩm tại các tỉnh Đông, Tây Nam Bộ.

Điển hình cho quá trình đầu tư dài hạn trong chương trình liên kết là Công ty Ba Huân đang triển khai 3 dự án liên kết với nông dân tại Long An, Kiên Giang, Bình Dương, hằng năm đầu tư từ 350-500 tỷ đồng cung cấp tiền thức ăn, con giống, kĩ thuật chăn nuôi và bao tiêu sản phẩm. Công ty Vissan triển khai 5 dự án chăn nuôi với mức vốn 600 tỷ đồng/năm. Công ty Thương mại Sài Gòn đã triển khai 7 dự án đầu tư vùng nguyên liệu hình thành chuỗi sản xuất, cung ứng thực phẩm an toàn. Saigon Co.op triển khai 5 dự án phân phối, liên kết sản xuất, ứng vốn và tiêu thụ sản phẩm của các địa phương với khoảng 700 tỷ đồng/năm…

(Chinhphu.vn)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Luật Quy hoạch sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2019

Luật Quy hoạch sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2019

(ĐTTCO)-Trong phiên họp sáng nay, 15-6, Quốc hội đã thông qua Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của 11 luật có liên quan đến quy hoạch với tỷ lệ tán thành rất cao, chiếm 96,71% tổng số ĐBQH.

Góc chuyên gia

Siết lại quản lý, sử dụng tài sản công

(ĐTTCO) - Hàng loạt văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn Luật Quản lý, sử dụng tài sản công đang được kỳ vọng sẽ nâng cao hiệu quả, đúng tiêu chuẩn định mức việc sử dụng tài sản công vốn được nhìn nhận còn nhiều tồn tại, lãng phí. 

Chính sách