TPHCM: CPI tháng 6 tăng do dịch vụ y tế

Theo Cục thống kê TPHCM, chỉ số giá tiêu dùng CPI tháng 6 tăng 0,58% so với tháng 5 và tăng 5,52% so với cùng kỳ năm trước, chủ yếu do giá dịch vụ y tế tăng 11,65%.

TPHCM: CPI tháng 6 tăng do dịch vụ y tế ảnh 1
Trong 11 nhóm mặt hàng có 8 nhóm hàng tăng giá: ăn uống, may mặc, nhà ở điện nước chất đốt, thiết bị đồ dùng gia đình, dược phẩm dịch vụ y tế, giáo dục và hàng hóa dịch vụ khác.

Có 3 nhóm hàng giảm giá là đồ uống thuốc lá, bưu chính viễn thông và văn hóa giải trí.

Trong mặt hàng lương thực, thực phẩm thì sữa đứng đầu về mức tăng giá với 2,4%. Gas đứng thứ 2 với mức tăng 1,33%. Xếp ngay sau đó là dầu mỡ ăn và chất béo khác với 1,11%. Các mặt hàng như lương thực, thịt chế biến giảm giá so với tháng trước. Dịch vụ ăn uống ngoài gia đình không biến động.

So với tháng 6/2013 chỉ số giá tiêu dùng tăng 5,52%. Có 2 nhóm hàng giảm là bưu chính viễn thông (-1,04%) và văn hóa giải trí (-0,32%). 9 nhóm hàng còn lại đều tăng, trong đó nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn tăng 3,27%; thuốc và dịch vụ y tế tăng 8,15%; nhà ở điện nước chất đốt tăng 3,36%; giao thông tăng 3,77%.

So với tháng 12/2013, giá tiêu dùng tăng 1,09%, với mức tăng cao nhất thuộc về nhóm thuốc và dịch vụ y tế là 8,53%, giao thông là nhóm có mức tăng xếp thứ hai với mức tăng 2,46% mà chủ yếu do xăng dầu tăng 4,09%.

Xếp thứ ba là nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống (tăng 1,54%) trong đó thực phẩm tăng 2,44%. Như vậy bình quân 1 tháng trong 6 tháng đầu năm chỉ số giá tiêu dùng tăng 0,89%.

(Theo Trí Thức Trẻ)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Việt Nam - Cơ hội trở thành trung tâm đồ gỗ nội thất thế giới

Việt Nam - Cơ hội trở thành trung tâm đồ gỗ nội thất thế giới

(ĐTTCO) - Ngày 7-12, tại hội thảo sự hình thành trung tâm đồ gỗ nội thất thế giới ở Việt Nam, tổ chức ở TPHCM, ông Nguyễn Quốc Khanh, Chủ tịch Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TPHCM (HAWA), thông tin đến nay các doanh nghiệp (DN) đã hoàn thành mục tiêu xuất khẩu 9 tỷ USD mặt hàng đồ gỗ và lâm sản, cuối năm 2018 con số này sẽ hơn 9,5 tỷ USD. 

Góc chuyên gia

CPH ì ạch do nhà nước vẫn muốn ngồi “mâm trên”

(ĐTTCO) - Trao đổi với ĐTTC, TS. VŨ ĐÌNH ÁNH (ảnh), chuyên gia kinh tế, cho biết khó khăn lớn nhất hiện nay của doanh nghiệp nhà nước (DNNN) sau khi đã thực hiện cổ phần hóa (CPH) là khâu quản trị. Bởi với tính chất đặc thù của DNNN sau CPH hiện nay, Việt Nam rất khó tìm được mô hình quản trị DN thực sự phù hợp.

Chính sách