TPHCM cần 53.000 lao động sau Tết

Theo Trung tâm Dự báo nhu cầu Nhân lực và Thông tin Thị trường Lao động TP Hồ Chí Minh, trong tháng 2 và 3/2013, thành phố cần 45.000 lao động ổn định và 8.000 lao động thời vụ.

TPHCM cần 53.000 lao động sau Tết ảnh 1 
Theo phân tích của các cơ quan quản lý và cơ quan nghiên cứu kinh tế - xã hội TP Hồ Chí Minh, trong quý I-2013, thị trường lao động thành phố tiếp tục xu hướng phát triển ổn định.

Sự thiếu hụt lao động sau Tết chỉ là cục bộ trong một số nhóm ngành sử dụng nhiều lao động như dệt - may, chế biến lương thực thực phẩm, dịch vụ phục vụ…, đa số cần nhu cầu lao động trung cấp, sơ cấp nghề, lao động phồ thông.

Trong tháng 2-2013, dự kiến TP cần 15.000 lao động cho nhu cầu việc làm ổn định và khoảng 8.000 lao động thời vụ.

Tháng 3-2013, thị trường cần 30.000 lao động để phát triển sản xuất kinh doanh tập trung ở các ngành sản xuất như cơ khí, điện - điện lạnh - điện công nghiệp, kiến trúc - kỹ thuật xây dựng, cơ khí, nhựa - bao bì, bất động sản, dệt may - giày da.

Song song với nhu cầu tuyển dụng lao động phổ thông, nhu cầu tuyển dụng lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật và kinh nghiệm, kỹ năng nghề nghiệp sẽ tăng. 

Dự kiến nhu cầu lao động phổ thông chiếm 35%; trình độ sơ cấp đến trung cấp chiếm 40%; trình độ cao đẳng, đại học và trên đại học chiếm 25%.

Ông Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP Hồ Chí Minh dự báo: Quý II và quý III, thị trường lao động được dự báo sẽ ổn định và tăng hơn so với quý I, dự kiến mỗi quý cần khoảng 70.000 chỗ làm việc, tập trung vào những ngành nghề cơ khí, công nghệ thông tin, quản lý nhân sự, hóa chất, marketing và những ngành có chất lượng cao. Đến quý 4, lao động dần ổn định hơn và lúc này cần khoảng 65.000 chỗ làm việc. 

(Chinhphu.vn)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Góc chuyên gia

“Vô tư” vi phạm Luật Cạnh tranh

(ĐTTCO) - Ngày 15-11, Quốc hội đã cho ý kiến lần đầu về dự án Luật Cạnh tranh (sửa đổi). Theo ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Luật Cạnh tranh là nền tảng vận hành của nền kinh tế thị trường và người ta cũng rất có lý khi nói rằng đó là bản Hiến pháp của kinh tế thị trường. 
 

Chính sách

105 TTHC Bộ Tài chính thực hiện qua dịch vụ bưu điện

(ĐTTCO)- Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định số 1043/QĐ-BTC về việc công bố danh mục thủ tục hành chính có thể thực hiện qua dịch vụ bưu chính công ích thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Tài chính.