Tổng thống HQ hoan nghênh thông qua FTA với VN

Ngay sau khi Quốc hội Hàn Quốc phê chuẩn các Hiệp định thương mại tự do (FTA) với 3 nước gồm Việt Nam, Trung Quốc và New Zealand, ngày 30/11, Văn phòng Tổng thống nước này đã ra tuyên bố hoan nghênh.

 Tổng thống HQ hoan nghênh thông qua FTA với VN ảnh 1

Người phát ngôn của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye, ông Jeong Yeon-guk cho biết Tổng thống hoan nghênh việc Quốc hội Hàn Quốc đã phê chuẩn FTA với 3 nước nói trên, dù thừa nhận rằng việc thông qua có phần "hơi muộn."

Chính quyền Tổng thống Park Geu-hye cũng bày tỏ hy vọng rằng cơ quan lập pháp Hàn Quốc sẽ nhanh chóng triển khai các biện pháp tiếp theo để đảm bảo rằng các FTA này sẽ có hiệu lực ngay trong năm nay.

Trước đó trong phiên họp toàn thể cùng ngày, Quốc hội Hàn đã phê chuẩn FTA với Trung Quốc và New Zealand.

Theo FTA giữa Việt Nam và Hàn Quốc, được ký kết vào tháng 5/2015 vừa qua tại Hà Nội, Việt Nam sẽ loại bỏ thuế nhập khẩu đối với 89,9% tổng số các sản phẩm nhập từ Hàn Quốc trong giai đoạn 15 năm kể từ khi hiệp định này được thực hiện.

Cũng trong giai đoạn trên, Hàn Quốc sẽ loại bỏ thuế nhập khẩu đối với 95,4% tổng số các sản phẩm nhập khẩu từ Việt Nam.

Trong những năm qua, thương mại song phương đã tăng trưởng mạnh mẽ, từ mức 500 triệu USD trong năm 1992 lên hơn 26 tỷ USD vào năm 2014, đạt tốc độ tăng trưởng bình quân khoảng 20%/năm.

Hàn Quốc hiện cũng là thị trường xuất khẩu lớn thứ 5 và thị trường nhập khẩu lớn thứ 2 của Việt Nam.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tiếp tục cắt giảm chi phí logistics

Tiếp tục cắt giảm chi phí logistics

(ĐTTCO) - Theo yêu cầu của Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, Diễn đàn Kinh tế tư nhân sẽ được nâng cấp thành Diễn đàn Kinh tế Việt Nam (ViEF).

Góc chuyên gia

Chính sách

105 TTHC Bộ Tài chính thực hiện qua dịch vụ bưu điện

(ĐTTCO)- Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định số 1043/QĐ-BTC về việc công bố danh mục thủ tục hành chính có thể thực hiện qua dịch vụ bưu chính công ích thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Tài chính.