Tiêu thụ thép sẽ không tăng vào cuối năm

Bộ Công thương cho rằng, ngành thép chưa thể nhanh chóng cải thiện tình hình do tiêu thụ sản phẩm chậm, lượng thép tồn kho cao, công suất dư thừa.

Tiêu thụ thép sẽ không tăng vào cuối năm ảnh 1 

Theo Bộ Công thương, mặc dù giá thép thế giới và trong nước giảm nhẹ nhưng sức mua thị trường vẫn yếu.

Trong khi đó, thép nước ngoài nhập khẩu tiếp tục tăng, đặc biệt là thép Trung Quốc giá rẻ nhưng chất lượng không bằng thép sản xuất trong nước.

Do giá rẻ nên loại thép Trung Quốc vẫn được tiêu thụ mạnh, nhất là ở các vùng nông thôn, các công trình tư nhân khiến doanh nghiệp thép trong nước càng thêm khó khăn.

Sản lượng thép các loại tháng 10 ước đạt 553,0 nghìn tấn, tăng 5,5% so với tháng 10-2011. Tính chung 10 tháng ước đạt 4,97 triệu tấn, tăng 1,2 % so với cùng kỳ. Riêng thép tròn ước đạt 2,7 triệu tấn, giảm 9,8 % so với cùng kỳ. Tại thời điểm, 1-10, thép tồn kho hiện vào khoảng 93,3 nghìn tấn.

Bộ Công thương cho rằng, ngành thép trong nước chưa thể nhanh chóng cải thiện tình hình sản xuất kinh doanh do tiêu thụ sản phẩm chậm, lượng thép tồn kho cao, công suất dư thừa. Dự báo tiêu thụ sẽ không tăng dù đã vào mùa sửa chữa trong những tháng cuối năm.

Vì vậy, Bộ khuyến cáo các doanh nghiệp trong ngành sớm nghiên cứu, tính toán lại việc giảm giá một số hàng hóa tồn kho lâu ngày, bám sát diễn biến của thị trường để có những điều chỉnh về chính sách bán hàng cho phù hợp nhằm đẩy mạnh công tác tiêu thụ vào những tháng cuối năm.

(Gafin)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Góc chuyên gia

Chính sách

105 TTHC Bộ Tài chính thực hiện qua dịch vụ bưu điện

(ĐTTCO)- Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định số 1043/QĐ-BTC về việc công bố danh mục thủ tục hành chính có thể thực hiện qua dịch vụ bưu chính công ích thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Tài chính.