Tiết kiệm lớn qua đấu thầu

Việc lựa chọn nhà thầu theo pháp luật về đấu thầu không chỉ giúp chủ đầu tư, bên mời thầu lựa chọn được nhà thầu có đủ năng lực, kinh nghiệm để thực hiện gói thầu, mà còn giúp tiết kiệm được cho Nhà nước hàng chục ngàn tỷ đồng mỗi năm.

Thí dụ, kết quả lựa chọn nhà thầu 3 gói thầu xây lắp thuộc dự án xây dựng đường cao tốc Bến Lức - Long Thành do Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) là chủ đầu tư được công bố vào tháng 12-2014, giá trị tiết kiệm qua đấu thầu đạt rất cao. Cụ thể, gói thầu xây lắp A1 (km0+600 - Km07+900) có giá gói thầu khoảng 2.064,74 tỷ đồng, giá trúng thầu 1.495,05 tỷ đồng, tiết kiệm gần 570 tỷ đồng. Gói thầu xây lắp A3 có giá gói thầu khoảng 1.106 tỷ đồng, giá trúng thầu khoảng 732 tỷ đồng, giảm giá khoảng 374 tỷ đồng. Gói thầu xây lắp A2-2 có giá gói thầu 1.507 tỷ đồng, qua đấu thầu, giá trúng thầu là gần 938 tỷ đồng, tiết kiệm khoảng 569 tỷ đồng. Như vậy, tổng giá trị tiết kiệm được thông qua đấu thầu rộng rãi quốc tế 3 gói thầu này đạt khoảng 1.513 tỷ đồng.

Đây chỉ là một trong những trường hợp đấu thầu giúp đưa đến giá trị tiết kiệm không nhỏ cho ngân sách nhà nước. Nhiều chuyên gia quốc tế đánh giá Việt Nam đã rất nỗ lực để bảo đảm tạo ra một sân chơi công bằng, minh bạch nhằm thu hút các nhà thầu trong và ngoài nước có năng lực tham gia cung cấp hàng hóa, dịch vụ… Theo đó, thông qua đấu thầu, công tác quản lý trong lĩnh vực đầu tư của Nhà nước ngày càng được nâng cao, nguồn vốn được sử dụng có hiệu quả, hạn chế được thất thoát, lãng phí. Thông lệ quốc tế cho thấy, hoạt động đấu thầu có tác động rất lớn đối với việc tiết kiệm chi tiêu công, có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của nhiều quốc gia. Tại Việt Nam, những năm gần đây, báo cáo tình hình thực hiện công tác đấu thầu của nhiều địa phương cho thấy, thông qua công tác đấu thầu, nhất là hình thức đấu thầu rộng rãi, đã góp phần tiết kiệm một phần ngân sách không nhỏ cho địa phương. Đặc biệt, sự cạnh tranh bao giờ cũng đem đến hiệu quả cao. Mỗi gói thầu đấu thầu nghiêm túc, có tính cạnh tranh cao, chắc chắn sẽ giúp lựa chọn được nhà thầu tốt với chi phí hợp lý.

Trong điều kiện ngân sách nhà nước còn nhiều khó khăn, hàng chục ngàn tỷ đồng tiết kiệm mỗi năm thông qua công tác lựa chọn nhà thầu có ý nghĩa rất lớn. Đặc biệt, với những địa phương còn khó khăn, số tiền tiết kiệm qua đấu thầu thật sự có giá trị khi được tái đầu tư vào những dự án mới. Sẽ có thêm nhiều trường học, bệnh viện, đường giao thông nông thôn, dự án cấp nước sạch, chương trình hỗ trợ người nghèo… được thực hiện từ những khoản tiền tiết kiệm qua đấu thầu. Qua đó sẽ có thêm nhiều trẻ em được học trong những mái trường khang trang, nhiều người nghèo được dùng nước sạch, được chữa bệnh, nhiều vùng quê có điều kiện tốt hơn để phát triển nhờ hệ thống điện, đường, trường học, trạm xá… được đầu tư. Và sẽ có thêm thật nhiều nụ cười, nhiều hạnh phúc trên dải đất Việt Nam.

Nguyệt Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Luật Quy hoạch sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2019

Luật Quy hoạch sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2019

(ĐTTCO)-Trong phiên họp sáng nay, 15-6, Quốc hội đã thông qua Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của 11 luật có liên quan đến quy hoạch với tỷ lệ tán thành rất cao, chiếm 96,71% tổng số ĐBQH.

Góc chuyên gia

Siết lại quản lý, sử dụng tài sản công

(ĐTTCO) - Hàng loạt văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn Luật Quản lý, sử dụng tài sản công đang được kỳ vọng sẽ nâng cao hiệu quả, đúng tiêu chuẩn định mức việc sử dụng tài sản công vốn được nhìn nhận còn nhiều tồn tại, lãng phí. 

Chính sách