Thương mại Việt Nam-Trung Đông tăng 30%

Các thị trường xuất khẩu có kim ngạch cao nhất theo thứ tự gồm: UAE, Thổ Nhĩ Kỳ, Saudi Arabia, Israel.

Thương mại Việt Nam-Trung Đông tăng 30% ảnh 1

Vụ Thị trường Châu phi, Tây Á, Nam Á (Bộ Công Thương) dẫn số liệu của Tổng cục Hải quan cho biết, trong 9 tháng đầu năm 2012, trao đổi thương mại giữa Việt Nam và các nước Trung Đông đạt 4,86 tỷ USD, tăng 30% so với cùng kỳ năm 2011.

Trong đó kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam đạt 3,03 tỷ USD, tăng 73% so với cùng kỳ năm 2011, kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam đạt 1,83 tỷ USD, giảm 7% so với cùng kỳ năm 2011.

Về thị trường xuất khẩu, các thị trường có mức tăng trưởng xuất khẩu cao nhất trong 9 tháng gồm: Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất-UAE (kim ngạch 1,48 tỷ USD, tăng 152%); Israel (kim ngạch 217 triệu USD, tăng 120%); Saudi Arabia (kim ngạch 395 triệu USD, tăng 116%).

Xét về giá trị tuyệt đối, các thị trường xuất khẩu có kim ngạch cao nhất theo thứ tự gồm: UAE, Thổ Nhĩ Kỳ, Saudi Arabia, Israel.

Về thị trường nhập khẩu, Saudi Arabia dẫn đầu trong số các thị trường nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam tại khu vực trong 9 tháng năm 2012, tiếp theo là Kuwait, UAE và Qatar.

Nhập khẩu của Việt Nam từ Qatar tăng 41%, từ Saudi Arabia tăng 16%, từ Thổ Nhĩ Kỳ tăng 4%. Đặc biệt, nhập khẩu từ Liban tăng hơn 164 lần so với cùng kỳ năm 2011.

Việt Nam xuất khẩu sang các nước Trung Đông các mặt hàng như điện thoại các loại và linh kiện; xơ, sợi dệt các loại; hàng thủy sản; máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện trong khi nhập khẩu chỷ yếu chất dẻo nguyên liệu; dầu diesel; khí đốt hóa lỏng; kim loại thường khác; phân kali; thức ăn gia súc và nguyên liệu...

(Gafin)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Góc chuyên gia

“Vô tư” vi phạm Luật Cạnh tranh

(ĐTTCO) - Ngày 15-11, Quốc hội đã cho ý kiến lần đầu về dự án Luật Cạnh tranh (sửa đổi). Theo ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Luật Cạnh tranh là nền tảng vận hành của nền kinh tế thị trường và người ta cũng rất có lý khi nói rằng đó là bản Hiến pháp của kinh tế thị trường. 
 

Chính sách

105 TTHC Bộ Tài chính thực hiện qua dịch vụ bưu điện

(ĐTTCO)- Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định số 1043/QĐ-BTC về việc công bố danh mục thủ tục hành chính có thể thực hiện qua dịch vụ bưu chính công ích thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Tài chính.