Thương mại 2 chiều Việt Nam-Hoa Kỳ tăng mạnh

Theo số liệu mới nhất của hải quan Hoa Kỳ ngày 4-11 cho biết thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong năm 2011 tiếp tục tăng mạnh so với năm 2010.

 Thương mại 2 chiều Việt Nam-Hoa Kỳ tăng mạnh ảnh 1

Kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Hoa Kỳ trong 8 tháng đầu năm đạt 11,3 tỷ USD, tăng 20,6% so với cùng kỳ năm ngoái và xuất khẩu của Hoa Kỳ sang Việt Nam đạt 2,7 tỷ USD, tăng 21,5%.

Các nhóm hàng xuất khẩu của Việt Nam sang Hoa Kỳ chủ yếu là hàng dệt may, giầy dép, thủy-hải sản, đồ gỗ. Trong năm 2011, xuất khẩu các mặt hàng cơ khí, tiểu thủ công nghiệp, đồ chơi , nông sản, giấy và các sản phẩm giấy…. đều tăng.

Nhóm hàng có kim ngạch xuất khẩu cao nhất là hàng dệt may, đạt hơn 4,8 tỷ USD, tăng 19% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhóm hàng có tốc độ xuất khẩu tăng nhanh nhất là nông sản, tăng 41%; giấy và sản phẩm giấy tăng 33%, hàng cơ khí và dụng cụ chính xác tăng 29%, giầy dép tăng 26% và hàng thủ công mỹ nghệ tăng 25%.

Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của Hoa Kỳ sang Việt Nam vẫn là máy móc, thiết bị, nguyên liệu, thực phẩm tiêu dùng. Nhóm hàng xuất khẩu của Hoa Kỳ sang Việt Nam tăng nhanh nhất là bông (gồm sợi bông và vải sợi bông), tăng hơn 100%; máy móc thiết bị điện và phụ tùng thay thế tăng 80%, nhựa và các sản phẩm từ nhựa tăng 49%.

Các mặt hàng sữa và sản phẩm từ sữa, trứng chim và trứng gia cầm, mật ong tự nhiên, xe các loại và phụ tùng thay thế tăng hơn 30%.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Luật Quy hoạch sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2019

Luật Quy hoạch sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2019

(ĐTTCO)-Trong phiên họp sáng nay, 15-6, Quốc hội đã thông qua Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của 11 luật có liên quan đến quy hoạch với tỷ lệ tán thành rất cao, chiếm 96,71% tổng số ĐBQH.

Góc chuyên gia

Siết lại quản lý, sử dụng tài sản công

(ĐTTCO) - Hàng loạt văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn Luật Quản lý, sử dụng tài sản công đang được kỳ vọng sẽ nâng cao hiệu quả, đúng tiêu chuẩn định mức việc sử dụng tài sản công vốn được nhìn nhận còn nhiều tồn tại, lãng phí. 

Chính sách