Thúc đẩy kinh tế đối ngoại duyên hải miền Trung

Ngày 22-6 tại thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam, Bộ Ngoại giao phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam tổ chức Hội nghị “Gặp gỡ giữa địa phương và ngoại giao đoàn” dành cho các địa phương duyên hải miền Trung nhân dịp “Festival di sản Quảng Nam lần thứ V 2013.”

Thúc đẩy kinh tế đối ngoại duyên hải miền Trung ảnh 1
Hội nghị lần này là sự kiện tiếp nối chương trình "Gặp gỡ giữa địa phương và ngoại giao đoàn" do Bộ Ngoại giao lần đầu tiên tổ chức vào tháng 4-2012 tại thành phố Cần Thơ, dành cho các địa phương khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Tham dự hội nghị, về phía Việt Nam có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Nguyễn Đức Hải, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam Lê Phước Thanh, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga, cùng nhiều lãnh đạo Ủy ban Nhân dân, đại diện các sở, ban, ngành, doanh nghiệp của các tỉnh, thành phố duyên hải miền Trung.

Về phía Ngoại giao đoàn, có gần 60 đại biểu bao gồm các vị Đại sứ, Đại biện, Tổng lãnh sự và quan chức ngoại giao của trên 40 quốc gia, đại diện của các tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

Hội nghị đã dành trọn một ngày cho bốn phiên thảo luận, theo đó đại diện các địa phương duyên hải miền Trung và Đoàn ngoại giao đã cùng nhau đánh giá thực trạng, tìm hiểu về những khó khăn, thuận lợi, chia sẻ kinh nghiệm và trao đổi về những tiềm năng hợp tác trong phát triển kinh tế-xã hội, phát triển nguồn nhân lực và văn hóa du lịch.

Hội nghị nhận định duyên hải miền Trung là khu vực có tiềm năng phát triển rất lớn và đa dạng, đặc biệt trong tài nguyên rừng, tài nguyên biển, phát triển công nghiệp, nông nghiệp, du lịch và dịch vụ. Xuất phát điểm hiện nay của miền Trung được coi là lợi thế khi có thể tiếp thu được nhiều kinh nghiệm phát triển của quốc tế, đồng thời cho phép xây dựng kế hoạch phát triển vùng tổng thể, trong đó đảm bảo tính kết nối, đồng bộ của toàn vùng và phát huy lợi thế của từng tỉnh.

Về phát triển bền vững kinh tế-xã hội, các đại biểu cho rằng trong điều kiện kinh tế thế giới đang diễn ra nhiều chuyển biến lớn, việc rà soát lại quy hoạch phát triển kinh tế-xã hội, điều chỉnh kế hoạch và xác định lại các dự án trọng điểm, đánh giá tiềm năng của mình và xác định các cơ hội nhằm tận dụng nguồn lực nước ngoài để bổ trợ cho nguồn lực trong nước là hết sức cần thiết.

Các đại biểu nhấn mạnh tầm quan trọng của sự phối hợp chặt chẽ giữa các địa phương trong vùng để bảo đảm xây dựng quy hoạch phát triển hợp lý, có sức lan tỏa, tránh chồng chéo và cạnh tranh lẫn nhau.

Các đại biểu cho rằng đảm bảo công bằng xã hội và bảo vệ môi trường là những yếu tố không thể thỏa hiệp để đảm bảo phát triển bền vững kinh tế-xã hội, và để làm được điều này cần có sự đồng lòng giữa Nhà nước, doanh nghiệp và người dân.

Trong khi đánh giá cao những thành tựu phát triển và sự năng động của miền Trung trong thời gian qua, đặc biệt là những thành tựu trong việc vượt qua qua những khó khăn do thiên tai gây ra, trong xóa đói giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội, phát triển kinh tế-xã hội và hội nhập quốc tế, các đại biểu quốc tế cũng chia sẻ nhiều kinh nghiệm bổ ích của các nước về phát triển bền vững, đưa ra những khuyến nghị cụ thể, thiết thực cho các địa phương.

Hội nghị thống nhất rằng Việt Nam nói chung và khu vực miền Trung nói riêng có nguồn nhân lực đông đảo, cần cù với chi phí cạnh tranh. Tuy nhiên, để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của đối tác quốc tế, cần có sự trao đổi, phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong việc phát triển, đào tạo, quản lý và sử dụng lao động giữa các địa phương và phía nước ngoài; Nhà nước cần quan tâm thiết lập các trung tâm công nghệ cao để hỗ trợ cho sự phát triển của các địa phương. 

Tại nội dung phát triển văn hóa và du lịch, Hội nghị đã cùng thống nhất khu vực miền Trung có nhiều tiềm năng về du lịch nghỉ dưỡng, tham quan biển đảo, di sản văn hóa, di tích lịch sử độc đáo. Các đại biểu cho rằng Việt Nam cần nghiên cứu học tập kinh nghiệm phát triển du lịch của các nước, đặc biệt các nước trong khu vực Đông Nam Á, nhất là Việt Nam cần có chiến lược dài hạn về phát triển du lịch. 

Thông qua trao đổi, thảo luận, các địa phương khu vực miền Trung đã giới thiệu, quảng bá tiềm năng, thế mạnh đặc thù, các cơ hội hợp tác phát triển và kêu gọi đầu tư nước ngoài đồng thời, Hội nghị cũng là dịp để các nhà ngoại giao nước ngoài tại Việt nam hiểu rõ hơn về Việt Nam nói chung và các địa phương duyên hải miềng Trung nói riêng, từ đó làm tốt hơn chức năng “cầu nối” cho sự hợp tác giữa các nước và Việt Nam, góp phần vào sự phát triển bền vững và hội nhập quốc tế hiệu quả của khu vực duyên hải miền Trung trong tương lai.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều ý kiến cho rằng chỉ nên quy định thời gian làm việc một tuần 40 hoặc 44 giờ.

Đề nghị giảm giờ làm việc còn 40 hoặc 44 giờ/tuần

(ĐTTCO)-Ngày 16-7, Ủy ban về Các vấn đề xã hội của Quốc hội phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM tổ chức hội nghị lấy ý kiến về dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi). Thời giờ làm việc, giờ làm thêm, tuổi nghỉ hưu, đình công là những vấn đề chính được góp ý tại hội nghị. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019