Thu ngân sách vượt dự toán 78.000 tỷ đồng

* Thu được hơn 1.900 tỷ đồng từ vụ chuyển nhượng của Metro Cash & Carry

(ĐTTCO).- Tại buổi gặp mặt báo chí chiều 14-1, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, năm 2015, thu ngân sách đạt 989.690 tỷ đồng, tăng 8,6% dự toán (tương đương khoảng 78.000 tỷ đồng) và tăng 14,6% so năm 2014.

Thu ngân sách vượt dự toán 78.000 tỷ đồng ảnh 1 

Với kết quả này, Bộ Tài chính sẽ không phải sử dụng đến khoản 10.000 tỷ đồng thu thoái vốn nhà nước tại các doanh nghiệp để bù hụt thu mà Quốc hội đã cho phép trước đó. Việc ngân sách vượt khá cao so với dự toán là nhờ kinh tế phát triển và triển khai quyết liệt các biện pháp chống thất thu, gian lận về thuế.

Xung quanh việc phát hành 3 tỷ USD trái phiếu ngoại tệ ra thị trường vốn quốc tế mà Quốc hội đã cho phép, theo Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, Bộ Tài chính chưa có kế hoạch phát hành do lãi suất trên thị trường không thuận lợi do ảnh hưởng của việc Hoa Kỳ tăng lãi suất. Hạn mức phát hành này được giữ lại và sẽ phát hành vào thời điểm thuận lợi, không ảnh hưởng đến chính sách tài chính quốc gia.

Liên quan đến vụ chuyển nhượng của Metro Cash & Carry cho Tập đoàn Berli Jucker (Thái Lan) với giá hơn 800 triệu USD, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết, ngành tài chính đã thu được hơn 1.900 tỷ đồng các nghĩa vụ tài chính của vụ chuyển nhượng này ngày 29-12-2015, trong đó ngân sách trung ương được hưởng khoảng 1.400 tỷ đồng, số còn lại được để lại cho TPHCM.

NGỌC QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Góc chuyên gia

Siết lại quản lý, sử dụng tài sản công

(ĐTTCO) - Hàng loạt văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn Luật Quản lý, sử dụng tài sản công đang được kỳ vọng sẽ nâng cao hiệu quả, đúng tiêu chuẩn định mức việc sử dụng tài sản công vốn được nhìn nhận còn nhiều tồn tại, lãng phí. 

Chính sách