Thu ngân sách TPHCM tăng ngay tháng đầu năm

(ĐTTCO)-Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội tháng 1-2016, Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư TPHCM Sử Ngọc Anh cho biết, tổng thu ngân sách tại TP trong tháng 1 ước đạt 31.130 tỷ đồng, tăng 15,5% so với cùng kỳ năm 2015.

Chỉ số giá tiêu dùng giảm

Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội tháng 1-2016, Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư TPHCM Sử Ngọc Anh cho biết, tổng thu ngân sách tại TP trong tháng 1 ước đạt 31.130 tỷ đồng, tăng 15,5% so với cùng kỳ năm 2015. Thu ngân sách tăng và đồng thời chi ngân sách của TP ngay tháng đầu năm cũng đạt 2.400 tỷ đồng với mức tăng 8,3% so với cùng kỳ.

Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tháng 1 (thời điểm mua sắm đón Tết Bính Thân) với sức mua tăng cao ước đạt gần 64.700 tỷ đồng, tăng 4,1% so với tháng trước đó và tăng gần 13% so với cùng kỳ năm 2015.

Trong khi đó, chỉ số giá tiêu dùng TPHCM tháng 1 giảm 0,03% so với tháng trước với 3 nhóm hàng giảm (dịch vụ y tế, giao thông, bưu chính viễn thông) và 5 nhóm hàng tăng nhẹ so với tháng trước (nhóm đồ uống và thuốc lá; dệt may và giày dép; nhóm nhà ở - điện nước - chất đốt, thiết bị đồ gia dụng và nhóm hàng hóa dịch vụ khác).

 

Thu ngân sách TPHCM tăng ngay tháng đầu năm ảnh 1

Theo UBND TPHCM, trong tháng đầu năm, thành phố đạt kim ngạch xuất khẩu khoảng 2,4 tỷ USD, giảm 0,5% so với cùng kỳ chủ yếu do giá trị mặt hàng dầu thô giảm đến 50,3% so với cùng kỳ.

Trong khi đó, kim ngạch nhập khẩu của thành phố tháng 1 đạt 2,86 tỷ USD, tăng 9% so với cùng kỳ. Điều này cho thấy TP đã nhập siêu ngay trong tháng đầu năm với giá trị nhập siêu hơn 400 triệu USD.

Cũng theo UBND TP, tháng giáp Tết Bính Thân lượng khách quốc tế đến TP tăng 8% so với cùng kỳ với tổng lượng khách khoảng 445.560 lượt, tổng doanh thu du lịch tháng 1 đạt gần 8.340 tỷ đồng (tăng 7% so với cùng kỳ).

Về tình hình tiếp cận vốn phục vụ sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, UBND TP cho biết tính đến nay chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp đã thực hiện được gần 173.200 tỷ đồng cho 4.732 khách hàng. Ngoài ra, chương trình kích cầu thông qua đầu tư của TP đến nay đã phê duyệt được 132 dự án với tổng vốn đầu tư khoảng 13.000 tỷ đồng.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Văn Khoa lưu ý, ngành ngân hàng đảm bảo hoạt động tín dụng cho sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp thời điểm trước, trong và sau tết; kiểm tra toàn bộ hệ thống trụ ATM đảm bảo hoạt động được thông suốt. Nguồn hàng cung ứng tết phải được kiểm tra thực tế từ các chợ đầu mối, trung tâm thương mại lớn đảm bảo số lượng và chất lượng. Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong yêu cầu các sở ngành, quận huyện tiếp tục tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, đặc biệt là các rào cản về thủ tục hành chính.

“Kinh tế thành phố trong tháng 1 đạt tốc độ tăng trưởng khá, hầu hết các chỉ tiêu tăng so với cùng kỳ, đây là bước khởi đầu tích cực đề thành phố phấn đấu hoàn thành kế hoạch kinh tế - xã hội năm 2016 … Số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới tăng gần 30% về số lượng và gần 90% về vốn; đầu tư trực tiếp nước ngoài được duy trì; khách quốc tế đến TPHCM ổn định”, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết.

Lực lượng PCCC tại chỗ không hiệu quả

Nhìn từ vụ cháy gây thiệt hại lớn xảy ra tuần qua tại garage sửa chữa ô tô trên đường Cống Quỳnh quận 1, Đại tá Lê Tấn Bửu cho rằng, TPHCM đã có rất nhiều văn bản chỉ đạo về công tác PCCC, tuy nhiên các văn bản chỉ đạo này vẫn chưa thẩm thấu xuống các đơn vị, địa bàn dân cư.

Do vậy, tình hình hình cháy tiếp tục diễn biến phức tạp, rộ lên ở địa bàn dân cư. Nhiều vụ cháy gây thiệt hại nghiêm trọng, thậm chí làm chết người, nhất là ở những hẻm sâu, ít có lối thoát hiểm. Theo Đại tá Lê Tấn Bửu, nguyên nhân chủ yếu là do bất cẩn trong sử dụng nguồn điện, lửa, nhiệt.

 Trong khi đó, lực lượng PCCC tại chỗ hiện nay hoạt động không hiệu quả, phương tiện chữa cháy có trang bị nhưng không được sử dụng, công tác báo cháy còn chậm… “Trách nhiệm này thuộc về thủ trưởng, người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa bàn dân cư”, Đại tá Lê Tấn Bửu nhấn mạnh.

Trước nguy cơ cháy nổ cao, Đại tá Lê Tấn Bửu đề nghị các quận - huyện tổ chức ngay các đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra các kho hàng, nhà phố, chợ, các hẻm sâu trong khu dân cư... Kiểm tra đến đâu phải nhắc nhở người dân, đồng thời xử lý ngay đối với những điểm không an toàn. Với cấp thành phố, lãnh đạo Cảnh sát PCCC đề nghị tăng cường các đoàn kiểm tra liên ngành để ngay trong tuần sau tiến hành kiểm tra tại các mục tiêu trọng điểm - nơi tiềm ẩn nguy cơ cháy cao như trung tâm thương mại, các điểm vui chơi giải trí… Đặc biệt, thông tin cháy phải báo kịp thời, vì chỉ cần thông tin nhanh 1 vài phút là các lực lượng sẽ khoanh vùng xử lý được, không để xảy ra cháy lan.

Theo báo cáo của UBND TPHCM, trong tháng 1-2016, toàn thành phố xảy ra 43 vụ cháy làm 2 người bị thương. Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đặc biệt lưu ý tập trung cho công tác phòng ngừa, vì khi để xảy ra cháy là sẽ thiệt hại.

VÂN ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Góc chuyên gia

Giảm thiểu rủi ro hệ thống ngân hàng

(ĐTTCO) - Dự án luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các TCTD cần phải sửa đổi một số vấn đề liên quan đến kiểm soát quản lý tín dụng, nợ các tổ chức cá nhân… nhằm làm cho hệ thống tài chính trở nên lành mạnh và an toàn hơn. 

Chính sách

105 TTHC Bộ Tài chính thực hiện qua dịch vụ bưu điện

(ĐTTCO)- Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định số 1043/QĐ-BTC về việc công bố danh mục thủ tục hành chính có thể thực hiện qua dịch vụ bưu chính công ích thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Tài chính.