Thu 17.000 tỷ đồng từ tăng thuế xăng dầu

Từ khi tăng thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu lên gấp 3, đến thời điểm này, nguồn thu thuế này đã đạt 17.000 tỷ đồng.

Thu 17.000 tỷ đồng từ tăng thuế xăng dầu ảnh 1 
Ông Nguyễn Đại Trí, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết, sau 9 tháng, số thu thuế bảo vệ môi trường đối với mặt hàng xăng dầu khoảng 17.000 tỷ đồng.

Thuế bảo vệ môi trường là một trong số ít những khoản thu sớm vượt kế hoạch cả năm, đạt 134,8% dự toán. Trước đó, tổng thu thuế bảo vệ môi trường năm 2014 là 12.569 tỷ đồng.

Sau 9 tháng, số thu thuế bảo vệ môi trường đối với mặt hàng xăng dầu khoảng 17.000 tỷ đồng. (Ảnh minh họa: KT)
Theo Nghị quyết về Biểu thuế bảo vệ môi trường (BVMT) được Uỷ ban Thường vụ Quốc hội ban hành, kể từ 1/5, thuế BVMT đối với mặt hàng xăng, nhiên liệu điều chỉnh từ 1.000 đồng/lít lên 3.000 đồng/lít; dầu diezel từ 500 đồng/lít tăng lên 1.500 đồng/lít; dầu mazut từ 300 đồng/lít lên 900 đồng/lít. Mặt hàng dầu hoả giữ nguyên mức thuế là 300 đồng/lít.

Bộ Tài chính khẳng định, việc điều chỉnh tăng thuế bảo vệ môi trường như trên sẽ không làm tăng giá xăng, dầu trong nước khi cùng một mặt bằng giá xăng dầu thế giới, cơ cấu thuế trong giá xăng, dầu không tăng mà còn giảm (mức tăng thuế bảo vệ môi trường như trên vẫn thấp hơn mức thuế nhập khẩu giảm do thực hiện theo các cam kết quốc tế).

VOV.VN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Góc chuyên gia

Giảm thiểu rủi ro hệ thống ngân hàng

(ĐTTCO) - Dự án luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các TCTD cần phải sửa đổi một số vấn đề liên quan đến kiểm soát quản lý tín dụng, nợ các tổ chức cá nhân… nhằm làm cho hệ thống tài chính trở nên lành mạnh và an toàn hơn. 

Chính sách

105 TTHC Bộ Tài chính thực hiện qua dịch vụ bưu điện

(ĐTTCO)- Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định số 1043/QĐ-BTC về việc công bố danh mục thủ tục hành chính có thể thực hiện qua dịch vụ bưu chính công ích thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Tài chính.