Thiếu kinh phí, loại cả đề án XTTM tốt

(ĐTTCO) - Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải ngày 26-1 về các chương trình xúc tiến thương mại của Việt Nam.

 Thiếu kinh phí, loại cả đề án XTTM tốt ảnh 1

Theo ông Hải, Bộ Công thương đã gặp rất nhiều khó khăn trong việc phê duyệt chương trình xúc tiến thương mại, thậm chí “nhiều đề án tốt, có tính khả thi cao nhưng do không có kinh phí nên không được phê duyệt”.

Số liệu của Ngân hàng Thế giới cho thấy kinh phí dành cho chương trình xúc tiến thương mại quốc gia của VN hiện chỉ chiếm khoảng 0,003% kim ngạch xuất khẩu, trong khi tỉ lệ này của thế giới bình quân khoảng 0,11%.

Như vậy, kinh phí dành cho chương trình này của VN chỉ tương đương 1/30 mức bình quân của thế giới và 1/10 so với Thái Lan.

Dù thừa nhận VN đã ký hiệp định thương mại tự do với nhiều nước, nhưng ông Hải cho rằng không thể chờ đợi cơ hội tới, mà vẫn phải liên tục thực hiện các hoạt động tìm kiếm, mở rộng thị trường.

Dự kiến trong năm 2016, VN sẽ tiếp tục phối hợp các tập đoàn đa quốc gia đưa hàng Việt vào hệ thống siêu thị tại Pháp, Nhật Bản, Hàn Quốc...

Tuổi trẻ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Luật Quy hoạch sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2019

Luật Quy hoạch sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2019

(ĐTTCO)-Trong phiên họp sáng nay, 15-6, Quốc hội đã thông qua Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của 11 luật có liên quan đến quy hoạch với tỷ lệ tán thành rất cao, chiếm 96,71% tổng số ĐBQH.

Góc chuyên gia

Siết lại quản lý, sử dụng tài sản công

(ĐTTCO) - Hàng loạt văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn Luật Quản lý, sử dụng tài sản công đang được kỳ vọng sẽ nâng cao hiệu quả, đúng tiêu chuẩn định mức việc sử dụng tài sản công vốn được nhìn nhận còn nhiều tồn tại, lãng phí. 

Chính sách