Thanh tra hoàn thuế tạm nhập, tái xuất xăng dầu

Thanh tra hoàn thuế tạm nhập, tái xuất xăng dầu ảnh 1

Tổng Thanh tra Chính phủ vừa công bố quyết định thanh tra việc hoàn thuế trong hoạt động tạm nhập, tái xuất xăng dầu của tổng cục Hải quan giai đoạn từ 1-1-2008 đến 1-11-2012.

Theo tổng cục Hải quan tại cuộc họp báo liên quan đến việc tạm nhập tái xuất xăng dầu, hiện đang có tình trạng gia tăng lượng xăng dầu tạm nhập, nhưng không tái xuất.

Tính từ năm 2009 đến hết tháng 6.2012 đã có hơn 1,984 triệu tấn xăng dầu không được tái xuất, tương đương hơn 1.391 triệu USD. Hàng năm, bộ Công thương chỉ giao hạn ngạch nhập khẩu tối thiểu cho các đầu mối nhập khẩu xăng dầu, mà không quy định sản lượng tiêu thụ nội địa, đã dẫn đến tình trạng không phân biệt được đâu là xăng dầu tạm nhập, tái xuất, đâu là xăng dầu tiêu thụ nội địa.

Lợi dụng chính sách này, các doanh nghiệp đầu mối nhập khẩu xăng dầu đã tranh thủ lúc thuế cao, xin chuyển hàng tạm nhập tái xuất thành hàng tiêu thụ nội địa để bán đi kiếm lời từ mức chênh lệch thuế.

(SGTT)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Góc chuyên gia

Chính sách

105 TTHC Bộ Tài chính thực hiện qua dịch vụ bưu điện

(ĐTTCO)- Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định số 1043/QĐ-BTC về việc công bố danh mục thủ tục hành chính có thể thực hiện qua dịch vụ bưu chính công ích thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Tài chính.