Tháng 2, cả nước nhập siêu khoảng 1,2 tỷ USD

Theo số liệu từ cơ quan thống kê, trong tháng 2-2014, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu cả nước ước đạt 20,4 tỷ USD, trong đó kim ngạch xuất khẩu ước đạt 9,6 tỷ USD và kim ngạch nhập khẩu ước đạt 10,8 tỷ USD.

Tháng 2, cả nước nhập siêu khoảng 1,2 tỷ USD ảnh 1
Như vậy, sau khi xuất siêu kéo dài tiếp đến tháng 1-2014, đến tháng 2 này, nhập siêu đã trở lại ở mức 1,2 tỷ USD tương đương 5,9% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu.

Điều này có thể hiểu được bởi nửa cuối tháng 1 năm nay rơi vào thời gian nghỉ Tết, do đó các doanh nghiệp tập trung xuất khẩu để giải phóng đơn hàng trước Tết và gần như ngừng nhập khẩu. Trong khi sang tháng 2, xu hướng nhập hàng để phục vụ sản xuất đã quay lại.

Điển hình như các nhóm mặt hàng nguyên liệu phục vụ sản xuất đều có kim ngạch nhập khẩu tháng 2 cao hơn tháng 1, trong đó có những nhóm hàng có kim ngạch nhập khẩu cao hơn rõ rệt như vải cao hơn 119 triệu USD, sắt thép cao hơn 149 triệu USD, hàng điện tử, máy tính và linh kiện cao hơn 108 triệu USD và nguyên phụ liệu dệt may, giầy dép cao hơn 80 triệu USD.

Cũng do tháng 2, có tới 9 ngày nghỉ Tết nguyên đán nên hoạt động xuất nhập khẩu kém sôi động hơn, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu tháng 2 ước giảm so với tháng 1 gần 1,1 tỷ USD.

Về phía xuất khẩu, tuy kim ngạch có thấp hơn tháng trước nhưng hai nhóm hàng hàng dệt may và điện thoại vẫn giữ được kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD với các con số tương ứng là 1,3 tỷ USD và 1,6 tỷ USD. Đây cũng là hai mặt hàng xuất khẩu thế mạnh của Việt Nam trong suốt thời gian qua.

Về phía nhập khẩu, hai nhóm mặt hàng điện tử và linh kiện và nhóm hàng máy móc thiết bị và phụ tùng không những có kim ngạch nhập khẩu trên 1 tỷ USD mà còn cao hơn kim ngạch nhập khẩu của tháng 1 năm 2014.

Đây có thể coi là một tín hiệu cho thấy hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp trong nước đã có những tín hiệu tích cực hơn.

Xu hướng tăng giá nhập khẩu của xăng dầu trong tháng 2 đã được xác lập khi mà lượng nhập khẩu xăng dầu giảm 30,5% trong khi kim ngạch nhập khẩu chỉ giảm 29%.

Còn đối với khí đốt, giá nhập khẩu lại đang giảm khi lượng nhập khẩu giảm 3,1% và kim ngạch nhập khẩu giảm tới 7,7%.

Lũy kế 2 tháng đầu năm, tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước ước đạt 41,88 tỷ USD, trong đó kim ngạch xuất khẩu ước đạt 21,06 tỷ USD tăng 12,3% so với cùng kỳ năm 2013 và tổng kim ngạch nhập khẩu ước đạt 20,82 tỷ USD, tăng 17% so với cùng kỳ năm 2013.

Cũng xét 2 tháng đầu năm, kinh tế Việt Nam vẫn xuất siêu ước đạt 244 triệu USD chủ yếu nhờ vào khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (FDI). Trong đó, khối FDI xuất siêu tới gần 2,1 tỷ USD, còn khu vực kinh tế trong nước nhập siêu gần 1,9 tỷ USD.

VnEconomy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Góc chuyên gia

Cần hành lang pháp lý cho vay tiêu dùng

(ĐTTCO) - Nhu cầu vay tiêu dùng (VTD) ngày càng gia tăng, thúc đẩy sự phát triển của tín dụng tiêu dùng với nhiều hình thức cho vay cá nhân kiểu mới. Để khai thác tiềm năng thị trường này, trao đổi với ĐTTC, TS. CẤN VĂN LỰC (ảnh), chuyên gia tài chính NH, cho rằng cần chú trọng hành lang pháp lý để quản lý các hình thức cho vay mới, tránh biến tướng dẫn đến rủi ro.

Chính sách