Quý I: Chưa cấp mới khoản vay được Chính phủ bảo lãnh

(ĐTTCO) - Trong báo cáo về tình hình ngân sách, nợ công, thị trường tài chính trong quý I/2017, Bộ Tài chính cho biết việc thực hiện cấp mới các khoản vay được Chính phủ bảo lãnh tiếp tục được siết chặt.

(ĐTTCO) - Trong báo cáo về tình hình ngân sách, nợ công, thị trường tài chính trong quý I/2017, Bộ Tài chính cho biết việc thực hiện cấp mới các khoản vay được Chính phủ bảo lãnh tiếp tục được siết chặt.

Quý I: Chưa cấp mới khoản vay được Chính phủ bảo lãnh ảnh 1 

Theo Bộ Tài chính, trong quý I/2017, Bộ này chưa cấp mới khoản vay trong nước và nước ngoài được Chính phủ bảo lãnh cho doanh nghiệp vay vốn. Việc huy động vốn vay nước ngoài của Chính phủ trong quý I/2017 tăng mạnh so với cùng kỳ năm 2016, đã ký kết được 4 hiệp định với trị giá 203,2 triệu USD (cùng kỳ năm 2016 chỉ ký kết được 2 hiệp định với trị giá 57,5 triệu USD).

Về nợ công, tính đến ngày 27/3/2017, tỉ lệ nợ công/GDP khoảng 61,5%, trong đó dư nợ Chính phủ khoảng 51%; nợ được Chính phủ bảo lãnh khoảng 9,8% GDP và nợ chính quyền địa phương khoảng 0,7% GDP.

Dự kiến đến hết năm 2017 - năm được coi là đỉnh điểm của nợ công của Việt Nam thì con số này là khoảng 64,6% GDP (mức trần là 65%).

Để bảo đảm an toàn nợ công, Bộ Tài chính cho biết sẽ thực hiện đồng bộ các giải pháp tăng cường quản lý và nâng cao hiệu quả sử dụng nợ công. Theo đó, Bộ sẽ quản lý chặt chẽ nợ công, nhất là các khoản vay mới, nợ công chỉ sử dụng cho đầu tư phát triển, xây dựng các công trình quan trọng, thiết yếu theo quy hoạch.

Bộ Tài chính kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục cơ cấu lại nợ công theo hướng tăng tỷ trọng vốn vay dài hạn để giảm áp lực trả nợ trong ngắn hạn. Quản lý chặt chẽ các khoản vay cho bảo lãnh của Chính phủ theo hướng siết chặt điều kiện cấp bảo lãnh, không mở rộng diện, tiến tới thu hẹp bảo lãnh Chính phủ và kiểm soát việc bảo đảm trả nợ đối với các khoản vay được Chính phủ bảo lãnh.

Tiếp tục tăng cường quản lý nợ nước ngoài của quốc gia, nhất là việc vay ngắn hạn của doanh nghiệp, tổ chức tín dụng để bảo đảm các tiêu chí nợ nước ngoài của quốc gia trong giới hạn cho phép (nợ nước ngoài của quốc gia không quá 50% GDP và nghĩa vụ trả nợ nước ngoài của quốc gia hằng năm so với tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ dưới 25%).

(Chinhphu.vn)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trung ương trao chủ động, TPHCM sẽ cất cánh

Trung ương trao chủ động, TPHCM sẽ cất cánh

(ĐTTCO)-TS Huỳnh Thế Du, Giám đốc chương trình Thạc sĩ Chính sách công, Đại học Fullbright Việt Nam, nhận xét nếu TPHCM xác định hướng đi đúng và cách làm phù hợp, cộng với cơ chế phân bổ ngân sách, cũng như sự chủ động hợp lý cho TPHCM từ trung ương thì trong vòng 10 năm là đủ để tạo ra những thay đổi hay nền tảng căn bản của một đô thị hiện đại.
 

Góc chuyên gia

Giảm thiểu rủi ro hệ thống ngân hàng

(ĐTTCO) - Dự án luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các TCTD cần phải sửa đổi một số vấn đề liên quan đến kiểm soát quản lý tín dụng, nợ các tổ chức cá nhân… nhằm làm cho hệ thống tài chính trở nên lành mạnh và an toàn hơn. 

Chính sách

105 TTHC Bộ Tài chính thực hiện qua dịch vụ bưu điện

(ĐTTCO)- Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định số 1043/QĐ-BTC về việc công bố danh mục thủ tục hành chính có thể thực hiện qua dịch vụ bưu chính công ích thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Tài chính.