Quảng Ngãi: Khởi công Khu liên hợp VSIP

Sáng 13-9, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã dự Lễ khởi công Khu liên hợp công nghiệp, đô thị và dịch vụ VSIP Quảng Ngãi tại huyện Sơn Tịnh.

Quảng Ngãi: Khởi công Khu liên hợp VSIP ảnh 1
Tham dự lễ có nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương, đại diện lãnh đạo một số Bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương và tỉnh Quảng Ngãi.

Khu liên hợp công nghiệp, đô thị và dịch vụ VISP Quảng Ngãi có quy mô 1.120ha; trong đó, 600ha đất công nghiệp nằm trong khu kinh tế Dung Quất và 520ha đất đô thị-dịch vụ gần trung tâm thành phố Quảng Ngãi.

Từ nay đến năm 2015, Công ty Liên doanh Trách nhiệm hữu hạn Việt Nam–Singapore sẽ tập trung phát triển khoảng 458ha xây dựng. VSIP là kết quả của sự hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Singapore, mở đầu là dự án khu công nghiệp Việt Nam-Singapore I (VSIP I) có diện tích 500ha được xây dựng năm 1996 tại tỉnh Bình Dương.

Đến nay, VSIP được xem là liên doanh rất thành công trong việc đầu tư và phát triển hạ tầng khu công nghiệp tại Việt Nam. Nếu tính cả dự án tại Quảng Ngãi, VSIP đã thành lập được 5 khu công nghiệp và đô thị công nghiệp có tổng diện tích trên 6.000ha, thu hút 493 nhà đầu tư đến từ 22 quốc gia, vùng lãnh thổ với tổng vốn đầu tư 6,4 tỷ USD, tạo việc làm cho hơn 140.000 lao động trên khắp cả nước.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng và phấn khởi cùng Thủ tướng Lý Hiển Long tham dự lễ khởi công Khu liên hợp công nghiệp, đô thị và dịch vụ Việt Nam-Singapore thứ 5 tại Quảng Ngãi.

Đây lần thứ ba, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Lý Hiển Long tham dự lễ khởi công một Khu công nghiệp Việt Nam-Singapore, mà hai nước biết đến với cái tên quen thuộc là VSIP.

Các VSIP, từ khi thiết lập lần đầu tiên ở Bình Dương năm 1996 đã nhanh chóng trở thành thương hiệu và biểu tượng của hợp tác kinh tế thành công, hiệu quả giữa hai nước, thực sự đóng góp cho sự phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam trong suốt 17 năm qua.

Đặc biệt, việc Tập đoàn Sembcorp quyết định chọn Quảng Ngãi là nơi phát triển VSIP thứ 5, mở rộng mô hình này ra cả ba miền Bắc, Trung, Nam của Việt Nam.

Là một tỉnh Nam Trung bộ, Quảng Ngãi rất giàu tiềm năng và cơ hội phát triển; tuy nhiên, đây vẫn là tỉnh còn gặp rất nhiều khó khăn, nhất là về phát triển kinh tế và đời sống nhân dân. Việc đầu tư Việt Nam-Singapore tại đây sẽ góp phần thu hút nguồn vốn đầu tư trong và ngoài nước, tạo thêm động lực cho phát triển cũng như công ăn việc làm cho người dân.

Bốn VSIP của Singapore đã thu hút đầu tư hơn 6 tỷ đôla Mỹ với khoảng 500 công ty và 140.000 lao động, tính trung bình là 6 triệu đôla Mỹ/ha, cao hơn mức trung bình của cả nước.

Các VSIP đã nâng cao chất lượng thông qua việc thu hút các ngành công nghiệp có giá trị gia tăng cao hơn và nhiều vốn hơn như dược phẩm, công nghệ chính xác và các sản phẩm tiêu dùng cao cấp.

Các khu công nghiệp của Singapore cũng đã phát triển từ các khu công nghiệp truyền thống sang các tổ hợp đô thị, mang lại môi trường “lao động-sống-vui chơi” chất lượng cao phù hợp với nhu cầu đô thị hóa của Việt Nam và lối sống đang thay đổi của người Việt Nam. Bằng cách này, các VSIP đã góp một phần nhỏ vào sự tăng trưởng và chuyển mình của Việt Nam.

Khu công nghiệp này cũng sẽ được bổ trợ bởi một khu tổ hợp thương mại và dân cư phía nam Quảng Ngãi, phục vụ cho các lao động của VSIP và người dân thành phố Quảng Ngãi.

Tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Lý Hiển Long đã tham gia khởi công động thổ Khu liên hợp công nghiệp, đô thị và dịch vụ Quảng Ngãi; chứng kiến trao các Giấy chứng nhận đầu tư, chấp thuận đầu tư vào khu công nghiệp này.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Góc chuyên gia

Siết lại quản lý, sử dụng tài sản công

(ĐTTCO) - Hàng loạt văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn Luật Quản lý, sử dụng tài sản công đang được kỳ vọng sẽ nâng cao hiệu quả, đúng tiêu chuẩn định mức việc sử dụng tài sản công vốn được nhìn nhận còn nhiều tồn tại, lãng phí. 

Chính sách