Quan hệ Hoa Kỳ-ASEAN tạo cơ hội cải thiện kinh tế

(ĐTTCO)-Những cuộc thảo luận kinh tế diễn ra trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ/ASEAN ở California tuần này sẽ có thể tạo ra bước tiến về hợp tác kinh tế và cơ hội thúc đẩy hoạt động kinh doanh trong bối cảnh nền kinh tế thế giới trì trệ.

Quan hệ Hoa Kỳ-ASEAN tạo cơ hội cải thiện kinh tế ảnh 1 

Vào ngày 15 và 16-2, lãnh đạo 10 nước ASEAN tập trung tại Sunnylands, California và gặp gỡ với các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ để thảo luận các vấn đề an ninh biên giới, quốc phòng, hợp tác thương mại và kinh tế rộng lớn. Đây là lần đầu tiên một Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ/ASEAN được tổ chức tại Hoa Kỳ và nối tiếp đà phát triển về quan hệ đối tác chiến lược được Hoa Kỳ /ASEAN thiết lập tháng 11-2015.

“Trong bối cảnh ảm đạm của kinh tế toàn cầu, việc mở cửa thị trường và tạo dựng sự kết nối cho các doanh nghiệp mang ý nghĩa quan trọng để có thể tận dụng những cơ hội kinh tế mới. Việc tự do hóa thương mại giữa 2 cường quốc kinh tế có thể tạo ra khả năng để đạt được mục tiêu này" - Nhà kinh tế học thương mại Doug Lippoldt của HSBC nói.

Hoa Kỳ, quốc gia hiện đứng thứ tư trong danh sách thị trường xuất khẩu và nguồn nhập khẩu của các nước ASEAN, có thể kỳ vọng cải thiện thương mại hai chiều với khối này nếu các lãnh đạo của họ có thể hiện thực hóa quan hệ đối tác chiến lược thành những hành động cụ thể tạo điều kiện thuận lợi cho tự do hóa thương mại.

"Mối quan hệ hợp tác chặt chẽ hơn giữa Hoa Kỳ/ASEAN sẽ đưa tới những lợi ích cho cả đôi bên. Đối với Hoa Kỳ, đó là việc thâm nhập vào các nền kinh tế đang tăng trưởng gấp hai lần tốc độ tăng trưởng của kinh tế Hoa Kỳ. Với các nước ASEAN, điều này có nghĩa là chạm tay vào một thị trường tiêu thụ rộng lớn vẫn có khả năng tiếp tục gia tăng chi tiêu cũng như tiếp cận một thị trường cung cấp nguồn nguyên liệu quan trọng giúp các nền kinh tế ASEAN nâng cao tính cạnh tranh của sản xuất” - Lippoldt nói. 

Một yếu tố quan trọng trong cải thiện quan hệ thương mại hai chiều giữa hai khu vực là Hiệp định hợp tác xuyên Thái Bình Dương TPP, một siêu hiệp định với sự tham gia của 12 nước trong đó có 4 nước ASEAN là Brunei, Malaysia, Singapore và Việt Nam và Hoa Kỳ cũng là một thành viên.
Hiệp định mới được ký kết này đang chờ sự phê chuẩn của các nước thành viên. Đại diện cho 40% sản lượng và 25% xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ của toàn thế giới, TPP sẽ là một điểm nhấn quan trọng trong các cuộc thảo luận tại Hội nghị.

“TPP có tác dụng thúc đẩy nâng tầm quan hệ thương mại Hoa Kỳ/ASEAN. Chúng tôi nghĩ rằng TPP có thể tác động tới thương mại thông qua việc dỡ bỏ không chỉ các hàng rào thương mại tại biên giới mà còn cả những hàng rào đằng sau biên giới như các quy định không đồng nhất đang ngăn cản giao thương dịch vụ, đầu tư và chuyển giao công nghệ” - cũng theo Lippoldt.

“Tôi hy vọng rằng các cuộc đàm thoại tại Hội nghị sẽ khẳng định vai trò tích cực của TPP đối với việc mở rộng quan hệ thương mại và khuyến khích quá trình phê chuẩn của các nước thành viên. Hơn nữa, các cuộc đàm thoại này có thể tạo ra cơ hội để các thành viên ASEAN vốn chưa tham gia vào TPP tìm hiểu những khả năng để gia nhập hiệp định thương mại cao cấp này.”

T.Hải

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Góc chuyên gia

Giảm thiểu rủi ro hệ thống ngân hàng

(ĐTTCO) - Dự án luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các TCTD cần phải sửa đổi một số vấn đề liên quan đến kiểm soát quản lý tín dụng, nợ các tổ chức cá nhân… nhằm làm cho hệ thống tài chính trở nên lành mạnh và an toàn hơn. 

Chính sách

105 TTHC Bộ Tài chính thực hiện qua dịch vụ bưu điện

(ĐTTCO)- Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định số 1043/QĐ-BTC về việc công bố danh mục thủ tục hành chính có thể thực hiện qua dịch vụ bưu chính công ích thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Tài chính.