Philippines mua 100.000 tấn gạo Việt Nam dự trữ

 Philippines mua 100.000 tấn gạo Việt Nam dự trữ ảnh 1
Philippines đã nhất trí trả Việt Nam thêm gần 1 triệu USD để mua gạo khi Cơ quan lương thực quốc gia (NFA) - cơ quan thu mua lúa gạo quốc gia, đang tìm cách đáp ứng đầy đủ nhu cầu dự trữ gạo của nước này, hai tuần trước thềm thu hoạch mùa vụ thất thu.

Trong một tuyên bố, NFA cho biết trong cuộc họp đặc biệt hôm 17/6, Hội đồng NFA chấp thuận giá chào hàng đã được điều chỉnh của Việt Nam để mua 100.000 tấn gạo với mức giá 416,85 USD/tấn. Mức chào bán này cao hơn mức giá trần 408,14 USD/tấn mà Chính phủ Philippines đề ra.

Hội đồng NFA giải thích việc đưa ra quyết định trên rằng “theo các điều khoản về nhập khẩu G2G, trong trường hợp mức giá chào hàng đã được điều chỉnh trên, mức giá này được đánh giá về cơ bản là thấp nhất."

Trước đó, Campuchia chào bán cho Philippines 50.000 tấn gạo với giá 455.50 USD/tấn trong khi Việt Nam chào bán 100.000 tấn gạo với mức giá 416,85 USD/tấn. Cả hai mức giá chào hàng này đều thấp hơn so với mức giá trần mà Hội đồng NFA đưa ra.

100.000 tấn gạo là một phần trong gói dự trữ 250.000 tấn mà Hội đồng NFA phê chuẩn để thu mua theo đề xuất của Ủy ban an ninh lượng thực Philippines trước thời điểm thu hoạch vụ mùa thất thu năm nay, khi đó hoạt động cung cấp gạo thường giảm trong khi giá cả lại cao. Chuyến hàng này dự kiến sẽ đến Philippines ngày 15/8.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Góc chuyên gia

Giảm thiểu rủi ro hệ thống ngân hàng

(ĐTTCO) - Dự án luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các TCTD cần phải sửa đổi một số vấn đề liên quan đến kiểm soát quản lý tín dụng, nợ các tổ chức cá nhân… nhằm làm cho hệ thống tài chính trở nên lành mạnh và an toàn hơn. 

Chính sách

105 TTHC Bộ Tài chính thực hiện qua dịch vụ bưu điện

(ĐTTCO)- Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định số 1043/QĐ-BTC về việc công bố danh mục thủ tục hành chính có thể thực hiện qua dịch vụ bưu chính công ích thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Tài chính.