Ô tô Nga, Ấn Độ 200 triệu đổ vào Việt Nam

Một loạt mẫu xe giá rẻ từ Ấn Độ, Nga đang chuẩn bị đổ bộ vào Việt Nam, sẽ làm thị trường ô tô thêm sôi động.

Mới đây, Thứ trưởng Bộ Phát triển kinh tế Nga, ông Alexei Likhachev đã cho biết, xe Lada có nhiều khả năng sẽ sớm được sản xuất ở Việt Nam. Đầu năm 2015, trong chuyến thăm Việt Nam, Thủ tướng Nga Medvedev, Chính phủ nước này rất quan tâm và ưu tiên cho dự án lắp ráp ô tô tại Việt Nam.

Liên minh Renault-Nissan đang nắm giữ 67,1% cổ phần công ty AvtoVAZ, hãng xe lớn nhất của Nga, nổi tiếng với thương hiệu Lada. Theo đó, nhiều mẫu xe mang thương hiệu Lada đang sử dụng chung platform với các mẫu xe của Nissan. Hiện Nissan đã xây dựng nhà máy lắp ráp ô tô tại Đà Nẵng, vì vậy việc đưa các mẫu xe thương hiệu Lada về Việt Nam và việc Lada sẽ xuất hiện tại Việt Nam là có thể

Hiện Lada có 2 mẫu xe giá rẻ là Lada Vesta và Lada Granta. Lada Vesta mới sẽ chính thức ra thị trường Nga từ 25/11 năm nay, với mức giá từ 7.500 USD (khoảng 160 triệu đồng). Lada Granta là mẫu xe nhỏ gọn, được sản xuất ừ cuối năm 2011 và hiện là mẫu xe có giá rẻ nhất tại thị trường châu có giá bán khởi điểm từ 7.500 USD.

Ô tô Nga, Ấn Độ 200 triệu đổ vào Việt Nam ảnh 1

Những thương hiệu ôtô Nga quen thuộc sẽ trở lại Việt Nam trong diện mạo mới.

Các mẫu xe này nếu nhập khẩu nguyên chiếc về Việt Nam, cộng thuế phí, có giá bán lên tới trên 20.000 USD, nhưng nếu lắp ráp tại Việt Nam, sẽ có giá bán trên 10.000 USD nhờ đó có lợi thế cạnh tranh trong phân khúc xe giá rẻ.

 Ngoài Lada, một số thương hiệu khác cũng dự định từ Ấn Độ tràn vào Việt Nam. Trong đó Tata đang thực hiện kế hoạch này.

 Hồi tháng 5 vừa qua, Tập đoàn ô tô Tata, Ấn Độ đã tìm được đối tác phía Việt Nam để cung cấp các sản phẩm xe thương mại (xe buýt, xe tải...), sau đó lần lượt đến các dòng xe du lịch 2-16 chỗ của Tata tại thị trường Việt Nam.

 Ngoài mẫu xe Nano có giá rẻ nhất thế giới, Tata còn khá nhiều mẫu xe giá rẻ khác như Zest, Bolt và sắp tới là Kite. Tata Zest và Tata Bolt đều có giá bán tương đương với 140-160 triệu VNĐ tại Ấn Độ.

 Vào tháng 12 năm nay, Tata dự kiến sẽ ra mắt mẫu xe nhỏ mang tên Kite, là dòng xe chiến lược nhằm cạnh tranh với Suzuki Celerio và Hyundai i10. Tata Kite sẽ có giá bán khoảng 6.126 USD.

 Cũng giống như Lada, nếu các mẫu xe này được lắp ráp tại Việt Nam, sẽ được hưởng lợi từ thuế nhập khẩu bộ linh kiện thấp, cùng với thuế tiêu thụ đặc biệt với xe nhỏ dưới 1.5L giảm mạnh sắp tới, sẽ giúp cho giá xe giảm mạnh, chỉ ở mức trên 10.000 USD.

 Một mẫu xe giá rẻ khác là Renault Kwid, được sản xuất tại Ấn Độ, cũng rất được người Việt quan tâm. Kwid là mẫu crossover cỡ nhỏ được tập đoàn Renault sản xuất tại Ấn Độ có giá bán từ 3.920 USD đến 5.384 USD, tương đương với 88-121 triệu VND, tùy từng phiên bản. Nếu đưa về Việt Nam, đến tay người tiêu dùng với thuế phí như hiện tại, ước tính có giá từ 300 đến 400 triệu đồng. Tuy nhiên, nếu thuế tiêu thụ đặc biệt cho xe có dung tích xi lanh từ 1.0 L giảm chỉ còn 25% vào giữa năm 2016 thì mẫu xe này sẽ có gián bán giảm chỉ ở mức 250-350 triệu đồng.

ô tô, giá rẻ, thị trường, mẫu xe, công suất, dung tích, động cơ, phiên bản, giá bán, chi phí, phân phối, bán hàng. ô-tô, giá-rẻ, thị-trường, mẫu-xe, công-suất, dung-tích, động-cơ, phiên-bản, giá-bán, chi-phí, phân- phối, bán-hàng

Ông Xavier Coiffard, Tổng giám đốc Renault Việt Nam mới đây cho biết, theo kế hoạch, năm 2016 Renault Việt Nam sẽ mở rộng mạng lưới bán hàng, tính tới việc đẩy mạnh đưa các mẫu xe mới giá rẻ vào phân phối. Vào 2017 khi thuế với xe nhỏ giảm mạnh, chúng tôi sẽ tính nhập xe giá rẻ về Việt Nam.

Ô tô Nga, Ấn Độ 200 triệu đổ vào Việt Nam ảnh 2

Xe Ấn Độ giá rẻ với trang bị thối thiểu có thuyết phục được khách Việt?

Có thể nói, hầu hết các mẫu xe nói trên đều có thiết kế ngoại thất khá hiện đại, trẻ trung, phù hợp với việc di chuyển trong khu vực đô thị đông người và có giá rẻ. Đây là lợi thế lớn, để tiếp cận đối tượng khách hàng bình dân, chiếm số lượng đông đảo trên cả nước, đang mơ ước được sở hữu ô tô. Tuy nhiên các trang thiết bị chỉ ở mức tối thiểu, muốn có thêm tùy chọn thì phải thêm chi phí.

Thị trường ô tô phân khúc xe giá rẻ sẽ rất sôi động trong thời gian tới, nhất là vào thời điểm 1/7/2016 khi thuế tiêu thụ đặc biệt với xe nhỏ giảm mạnh.

Vietnamnet

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Góc chuyên gia

Siết lại quản lý, sử dụng tài sản công

(ĐTTCO) - Hàng loạt văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn Luật Quản lý, sử dụng tài sản công đang được kỳ vọng sẽ nâng cao hiệu quả, đúng tiêu chuẩn định mức việc sử dụng tài sản công vốn được nhìn nhận còn nhiều tồn tại, lãng phí. 

Chính sách