Nóng ruột vì các bộ, ngành chậm cắt giảm thủ tục

(ĐTTCO)-Gần 9 tháng đã qua nhưng theo nhận xét của lãnh đạo ngành hải quan, việc triển khai của các bộ, ngành để giảm tỷ lệ kiểm tra chuyên ngành với hàng nhập khẩu vẫn chậm.

Nóng ruột vì các bộ, ngành chậm cắt giảm thủ tục ảnh 1 

Nêu lên thực tế này trong buổi họp báo ngày 26/9, ông Âu Anh Tuấn, Phó Cục trưởng Cục giám sát quản lý về hải quan, Tổng cục Hải quan nhấn mạnh, theo Nghị quyết của Chính phủ, tỷ lệ các lô hàng nhập khẩu phải kiểm tra chuyên ngành sẽ phải giảm từ mức 30-35% hiện tại xuống còn 15% cuối năm nay.

Tuy nhiên, vấn đề này theo ông không hoàn toàn phụ thuộc vào phía hải quan mà còn liên quan tới các bộ, ngành.

“Các bộ, ngành đưa ra yêu cầu kiểm tra trước thông quan thì hải quan vẫn phải kiểm tra, yêu cầu xuất trình giấy chứng nhận,” ông Tuấn lên tiếng.

Trả lời cho câu hỏi đặt ra liệu mục tiêu trên có khả thi trong năm nay không, ông Âu Anh Tuấn cho rằng, quan trọng là các bộ, ngành phải giảm được tỷ lệ kiểm tra.

Tuy nhiên, chính bản thân ông cũng đánh giá rằng: “Việc triển khai khá là chậm.”

Cũng về thủ tục thông quan hàng hóa, lãnh đạo ngành hải quan cho hay, tới 1/8, đã có 150.000 hồ sơ hành chính được xử lý bằng phương thức điện tử trên cổng thông tin một cửa quốc gia.

Chưa đánh giá con số này là ít hay nhiều nhưng ông Âu Anh Tuấn tính toán, vẫn 90% thủ tục vẫn phải thực hiện bằng giấy. Điều này cũng đồng nghĩa, các doanh nghiệp này vẫn phải mang kết quả kiểm tra giây tới cơ quan chức năng. Quá trình này không những tốn công sức, thời gian mà còn cả chi phí của doanh nghiệp.

Đây là vấn đề theo ông chỉ được giải quyết khi doanh nghiệp không phải nộp hồ sơ bằng giấy và chính ngành hải quan sẽ kiểm tra trên hệ thống điện tử thì mới giảm được thời gian thông quan.

Theo lãnh đạo ngành này, hiện mặc dù đã có 10 bộ, ngành tham gia thủ tục hành chính thông qua cổng thông tin một cửa quốc gia nhưng mới chỉ có 33 thủ tục được thực hiện qua đây.

“Dự kiến các năm tới, cơ quan chức năng sẽ triển khai 270 thủ tục hành chính trên cổng thông tin một cửa quốc gia ,” lãnh đạo ngành hải quan cho hay.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều ý kiến cho rằng chỉ nên quy định thời gian làm việc một tuần 40 hoặc 44 giờ.

Đề nghị giảm giờ làm việc còn 40 hoặc 44 giờ/tuần

(ĐTTCO)-Ngày 16-7, Ủy ban về Các vấn đề xã hội của Quốc hội phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM tổ chức hội nghị lấy ý kiến về dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi). Thời giờ làm việc, giờ làm thêm, tuổi nghỉ hưu, đình công là những vấn đề chính được góp ý tại hội nghị. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019