Nỗ lực cân bằng cán cân thương mại Pháp-Việt

(ĐTTCO)-Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, chiều 18/3, tại Đại sứ quán Pháp ở Hà Nội, Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Pháp Claude Bartolone đã gặp gỡ báo chí.

 Nỗ lực cân bằng cán cân thương mại Pháp-Việt ảnh 1

Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Pháp Claude Bartolone bày tỏ vui mừng sang thăm chính thức Việt Nam. Ông cho biết chuyến thăm nhằm mục đích tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa Quốc hội hai nước cũng như mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Pháp và Việt Nam .

Nhấn mạnh chuyến thăm là sự tiếp nối các cuộc tiếp xúc, gặp gỡ cấp cao giữa lãnh đạo hai nước trong thời gian qua, Chủ tịch Quốc hội Pháp cho biết, trước khi sang Việt Nam ông đã có cuộc gặp với Tổng thống Pháp Francois Hollande. Tổng thống Pháp đã bày tỏ mong muốn sẽ sang thăm Việt Nam vào nửa cuối năm 2016.

Bày tỏ vui mừng vì chuyến thăm chính thức Việt Nam lần này đúng vào dịp kỷ niệm ngày Quốc tế Pháp ngữ 20/3, Chủ tịch Quốc hội Pháp nhấn mạnh, Việt Nam là thành viên quan trọng trong phong trào Pháp ngữ. Hiện có hơn 7.000 sinh viên Việt Nam đang theo học tại Pháp. Ngày càng có nhiều sinh viên Pháp sang theo học tại Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Pháp cho biết, chuyến thăm còn là dịp tìm hiểu tình hình khu vực, trong đó có vấn đề Biển Đông. “Chúng tôi khẳng định quan điểm của Pháp là luôn luôn ủng hộ việc tôn trọng luật pháp quốc tế, đặc biệt do Liên hợp quốc đưa ra để bảo đảm tự do hàng hải, tự do hàng không trong khu vực,” Chủ tịch Quốc hội Pháp nhấn mạnh.

Nhân dịp này, ông Claude Bartolone chia sẻ, ngày 17/3 vừa qua Quốc hội Pháp đã phê chuẩn Hiệp định Đối tác và Hợp tác toàn diện giữa Liên minh châu Âu (EU) và Việt Nam (PCA).

Đánh giá về tiềm năng hợp tác kinh tế thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội Pháp cho biết: “Trong chuyến thăm Việt Nam lần này, chúng tôi muốn trao đổi với các cơ quan hữu quan Việt Nam làm sao để tăng cường hơn nữa sự hiện diện đầu tư của doanh nghiệp Pháp tại Việt Nam; làm sao để cân bằng cán cân thương mại hai nước khi sự thâm hụt đang nghiêng về phía Pháp.

Hiện, đã có nhiều doanh nghiệp Pháp kinh doanh, đầu tư tốt tại Việt Nam trong các lĩnh vực như phân phối hàng hóa, dược phẩm, giao thông...

Cùng với giai đoạn phát triển mới của Việt Nam, chúng tôi mong rằng sẽ có nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Pháp tiếp tục đến Việt Nam đầu tư, kinh doanh, nhất là trong những lĩnh vực Pháp có thế mạnh như công nghệ cao, tiết kiệm năng lượng, môi trường...”

Kết thúc họp báo, Chủ tịch Quốc hội Pháp Claude Bartolone đã chứng kiến Lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác về việc tiếp nhận tình nguyện viên người Pháp tại các cơ sở giáo dục phổ thông của Việt Nam giữa Thứ trưởng Bộ Giáo dục-Đào tạo Việt Nam Nguyễn Vinh Hiển và Đại sứ Pháp tại Việt Nam, ngài Jean-Noёl Poirier.

Bản Ghi nhớ này nhằm xây dựng khuôn khổ hợp tác giữa hai Bên về việc tiếp nhận tình nguyện viên người Pháp giảng dạy tiếng Pháp tại các cơ sở giáo dục phổ thông của Việt Nam để hỗ trợ việc học việc dạy và học tiếng Pháp tại Việt Nam. Bản ghi nhớ có giá trị 1 năm và có hiệu lực kể từ ngày ký.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Góc chuyên gia

Siết lại quản lý, sử dụng tài sản công

(ĐTTCO) - Hàng loạt văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn Luật Quản lý, sử dụng tài sản công đang được kỳ vọng sẽ nâng cao hiệu quả, đúng tiêu chuẩn định mức việc sử dụng tài sản công vốn được nhìn nhận còn nhiều tồn tại, lãng phí. 

Chính sách