Những 5 nhóm hàng xuất khẩu tỷ USD tháng đầu năm

(ĐTTCO)-Theo Bộ Công Thương, tháng đầu tiên của năm 2018, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa ước đạt 19 tỷ USD, tăng 33,1% so với cùng kỳ năm 2017. 

Da giày là một trong những nhóm hàng có kim ngạch xuất khẩu tỷ USD tháng đầu năm. Ảnh: Nguyễn Thị Huế

Da giày là một trong những nhóm hàng có kim ngạch xuất khẩu tỷ USD tháng đầu năm. Ảnh: Nguyễn Thị Huế

Trong đó, kim ngạch xuất khẩu của khu vực 100% vốn trong nước ước đạt 5,41 tỷ USD, tăng 31,6%; khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (kể cả dầu thô) đạt 13,6 tỷ USD, tăng 33,7%.

Đáng chú ý, trong tháng 1/2018 đã có 5 nhóm hàng có kim ngạch XK trên 1 tỷ USD. Đó là là các mặt hàng chủ lực như: Điện thoại và linh kiện; máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện; máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng khác; giầy, dép các loại; hàng dệt và may mặc. 

Về nguyên nhân xuất khẩu tháng 1 năm nay tăng cao so với cùng kỳ năm trước, Bộ Công Thương cho rằng, đó là bởi tháng 1/2017 có kỳ nghỉ Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán, trong khi tháng 1/2018 không có các kỳ nghỉ trên. Đây cũng là tín hiệu tốt cho sự tiếp đà tăng trưởng mạnh mẽ về kim ngạch xuất khẩu của năm 2017.

Về mặt thị trường, so với cùng kỳ năm trước, kim ngạch xuất khẩu sang hầu hết các khu vực thị trường đều có mức tăng trưởng đáng kể trong tháng 1/2018.

Cụ thể, xuất khẩu sang thị trường châu Á ước đạt 10,81 tỷ USD, tăng 54,4%. Xuất khẩu sang châu Âu ước đạt 3,24 tỷ USD, tăng 7,4%. Xuất khẩu sang châu Mỹ ước đạt 4,29 tỷ USD, tăng 17,5%. Xuất khẩu sang châu Đại Dương ước đạt 315 triệu USD, tăng 31,1%; Riêng tại thị trường châu Phi, kim ngạch xuất khẩu tháng đầu năm giảm 9,5% so với cùng kỳ năm trước, ước đạt 128,2 triệu USD.

Từ kết quả trên có thể thấy, trong tháng đầu năm 2018, một số thị trường truyền thống của Việt Nam vẫn được giữ vững và tiếp tục phát huy hiệu quả, cũng như từng bước tận dụng các lợi thế của các Hiệp định thương mại tự do đã ký kết.

(HQ Online)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mất điểm về thủ tục rườm rà, thiếu chuyên nghiệp

Mất điểm về thủ tục rườm rà, thiếu chuyên nghiệp

(ĐTTCO) - Thời gian qua, các cơ quan hành chính thuộc hệ thống chính quyền ở TPHCM từ cấp xã/phường/thị trấn đến quận/huyện và sở/ngành đã đưa ra chỉ số hài lòng của người dân khi đi làm các thủ tục hành chính có tỷ lệ trên 80%, nhiều nơi công bố đến hơn 90%. 

Góc chuyên gia

Tăng giá điện đi kèm công khai, minh bạch

(ĐTTCO) - Bình luận về việc giá điện điều chỉnh từ ngày 20-3 vừa qua, TS. Nguyễn Đình Cung (ảnh), Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương (CIEM), thành viên Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ, cho rằng đây là động thái cần thiết, nhằm thu hút nhà đầu tư, ổn định an ninh năng lượng trong trung hạn.

Chính sách

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019