Nhập siêu cả năm dự kiến 500 triệu USD

Con số này được Bộ trưởng Công Thương tính toán tương đương 0,38% kim ngạch xuất khẩu, thấp hơn nhiều so với mục tiêu 8% Quốc hội giao.

Nhập siêu cả năm dự kiến 500 triệu USD ảnh 1
Tại Hội nghị Tham tán thương mại 2013 tổ chức sáng 16-12, Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng cho biết, tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hoá cả năm nay ước đạt khoảng 132 tỷ USD, tăng 15,3% so với năm 2012. Tổng kim ngạch nhập khẩu hàng hoá ước đạt khoảng 132,5 tỷ USD, tăng 16,5% so với năm 2012. Nhập siêu cả năm ước khoảng 500 triệu, bằng 0,38% kim ngạch xuất khẩu.

Sản xuất công nghiệp được cơ quan quản lý nhận định đang trên đà phục hồi, nhất là công nghiệp chế biến, chế tạo. Tỷ trọng công nghiệp chế biến, chế tạo tăng từ 60,2% năm 2010 lên khoảng 78% năm 2013.

"Tình hình hàng tồn kho, hàng ứ đọng trong doanh nghiệp nhìn chung đã có chuyển biến tích cực, chỉ số tồn kho trong lĩnh vực chế biến, chế tạo đã giảm dần", bộ trưởng Hoàng khẳng định.

Theo người đứng đầu ngành Công Thương, năm nay hàng hóa thiết yếu đáp ứng đủ các nhu cầu về sản xuất và tiêu dùng, không để xảy ra tình trạng sốt giá do thiếu, khan hiếm hàng hóa.

Dự kiến trong năm 2014, tốc độ tăng trưởng xuất khẩu trên 10%. Bộ trưởng Hoàng khẳng định, bên cạnh việc tiếp tục tập trung phát triển xuất khẩu các mặt hàng Việt Nam có lợi thế như nông sản, thủy sản, Bộ sẽ tập trung phát triển xuất khẩu các mặt hàng mới như hàng chế tạo có công nghệ trung bình và công nghệ cao, phù hợp với xu hướng tiêu thụ của thị trường thế giới

Nhập siêu năm sau dự kiến được duy trì ở mức 6% hoặc thấp hơn nữa so với tổng kim ngạch xuất khẩu, hạn chế nhập khẩu các loại hàng hóa mà trong nước đã sản xuất được cũng như hàng hóa xa xỉ.

Vnexpress

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Góc chuyên gia

CPH ì ạch do nhà nước vẫn muốn ngồi “mâm trên”

(ĐTTCO) - Trao đổi với ĐTTC, TS. VŨ ĐÌNH ÁNH (ảnh), chuyên gia kinh tế, cho biết khó khăn lớn nhất hiện nay của doanh nghiệp nhà nước (DNNN) sau khi đã thực hiện cổ phần hóa (CPH) là khâu quản trị. Bởi với tính chất đặc thù của DNNN sau CPH hiện nay, Việt Nam rất khó tìm được mô hình quản trị DN thực sự phù hợp.

Chính sách