Nhận diện một số mặt hàng xuất, nhập khẩu

Từ số liệu mới nhất của Tổng cục Hải quan cho thấy các mặt hàng và thị trường xuất, nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam 6 tháng qua, có thể nhận diện một số vấn đề cần xem xét, khắc phục.

10 mặt hàng xuất khẩu lớn nhất

Trong 6 tháng đầu năm, có 10 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu lớn nhất (từ 1 tỷ USD trở lên) như sau:

Biểu đồ 1 - Mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu lớn nhất (tỷ USD).
(Nguồn số liệu: Tổng cục Hải quan)

Nhận diện một số mặt hàng xuất, nhập khẩu ảnh 1

Từ biểu đồ trên, có một số nhận xét đáng lưu ý:

Một, số lượng mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu đạt từ 1 tỷ USD trở lên trong 6 tháng này đạt nhiều hơn cùng kỳ năm trước (12 so với 9), tăng 3 mặt hàng (cà phê, cao su, điện thoại và các loại linh kiện).

Hai, tổng kim ngạch xuất khẩu của 12 mặt hàng này đạt gần 29 tỷ USD, chiếm 67,2% tổng số và tăng cao hơn tốc độ chung (32,9% so với 32,6%).

Ba, có 1 mặt hàng thuộc diện tái xuất là đá quý, kim loại quý và sản phẩm. Chính mặt hàng này đã góp phần khai thác nguồn vàng còn tồn đọng ở trong dân, góp phần giảm nhập siêu và tỷ lệ nhập siêu trong tháng 6 cũng như 6 tháng (tổng mức nhập siêu trong 6 tháng là 6.439 triệu USD, bằng 15% so với kim ngạch xuất khẩu, giảm so với tỷ lệ 19,9% của cùng kỳ năm trước và thấp hơn mức không chế 16% theo Nghị quyết 11 của Chính phủ).

Tuy nhiên, việc tăng tái xuất khẩu vàng để tăng xuất khẩu, giảm nhập siêu chưa hẳn là bền vững khi giá vàng trong nước thấp hơn giá vàng thế giới; có nhiều ý kiến còn cho rằng cần phải xem lại, bởi trong điều kiện lạm phát cao hiện nay, các nước đang tăng nhập khẩu vàng nhiều hơn là xuất khẩu vàng và kiến nghị Nhà nước nên tăng dự trữ ngoại hối trên cơ sở tăng dự trữ vàng.

Bốn, trong 12 mặt hàng xuất khẩu chủ lực lớn nhất, ngoài mặt hàng vàng tái xuất, còn lại hầu hết là những mặt hàng nguyên liệu thô, hàng nông sản chưa qua chế biến hoặc mới sơ chế, hàng chế biến nhưng chủ yếu là gia công, lắp ráp, giá trị gia tăng còn thấp.

11 mặt hàng nhập khẩu lớn nhất

Trong 6 tháng đầu năm có 11 mặt hàng đạt kim ngạch nhập khẩu từ 1 tỷ USD trở lên.

Biểu đồ 2 - Mặt hàng có kim ngạch nhập khẩu lớn nhất (tỷ USD).
(Nguồn số liệu: Tổng cục Hải quan)

Nhận diện một số mặt hàng xuất, nhập khẩu ảnh 2

Từ các số liệu trên, có thể rút ra một số nhận xét đáng lưu ý:

Một, số mặt hàng có kim ngạch nhập khẩu từ 1 tỷ USD trở lên trong 6 tháng năm nay nhiều hơn cùng kỳ năm trước (11 so với 9), tăng 2 mặt hàng (hóa chất và sản phẩm hóa chất).

Hai, tổng kim ngạch nhập khẩu của 11 mặt hàng đạt 30,4 tỷ USD, chiếm 61,4% tổng kim ngạch nhập khẩu và có tốc độ tăng thấp hơn tốc độ tăng chung (25,9% so với 27,1%).

Ba, máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng là mặt hàng có kim ngạch nhập khẩu lớn nhất. Đây là những mặt hàng cần thiết để phát triển sản xuất, song cần đề phòng và xử lý tình trạng các nước đang đẩy mạnh hiện đại hóa công nghệ, chuyển giao dần các thiết bị- công nghệ thấp sang các nước khác.

Bốn, trong các mặt hàng còn lại, có không ít loại là nguyên vật liệu, phụ liệu để sản xuất hàng xuất khẩu, nhất là các mặt hàng mà Việt Nam có thể sản xuất được. Điều này làm gia tăng nhập khẩu, nhập siêu, phụ thuộc vào nước ngoài và làm phát sinh nhập khẩu lạm phát, làm khuyếch đại lạm phát ở trong nước.

Năm, hiện đã xuất hiện khá nhiều mặt hàng nông, lâm, thủy sản mà Việt Nam - nước đi lên từ nông nghiệp - đã phải nhập khẩu. Lớn nhất là thức ăn chăn nuôi 1.173 triệu USD, gỗ và sản phẩm gỗ 607 triệu USD, dầu mỡ động thực vật 435 triệu USD, cao su 427 triệu USD, sữa và sản phẩm sữa 410 triệu USD, hàng thủy sản 212 triệu USD, sữa và sản phẩm sữa 410 triệu USD, hàng rau quả 124 triệu USD…

(Chinhphu.vn)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trung ương trao chủ động, TPHCM sẽ cất cánh

Trung ương trao chủ động, TPHCM sẽ cất cánh

(ĐTTCO)-TS Huỳnh Thế Du, Giám đốc chương trình Thạc sĩ Chính sách công, Đại học Fullbright Việt Nam, nhận xét nếu TPHCM xác định hướng đi đúng và cách làm phù hợp, cộng với cơ chế phân bổ ngân sách, cũng như sự chủ động hợp lý cho TPHCM từ trung ương thì trong vòng 10 năm là đủ để tạo ra những thay đổi hay nền tảng căn bản của một đô thị hiện đại.
 

Góc chuyên gia

Giảm thiểu rủi ro hệ thống ngân hàng

(ĐTTCO) - Dự án luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các TCTD cần phải sửa đổi một số vấn đề liên quan đến kiểm soát quản lý tín dụng, nợ các tổ chức cá nhân… nhằm làm cho hệ thống tài chính trở nên lành mạnh và an toàn hơn. 

Chính sách

105 TTHC Bộ Tài chính thực hiện qua dịch vụ bưu điện

(ĐTTCO)- Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định số 1043/QĐ-BTC về việc công bố danh mục thủ tục hành chính có thể thực hiện qua dịch vụ bưu chính công ích thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Tài chính.