Nguy cơ bị điều tra chống phá giá giấy tại Hoa Kỳ

Cơ quan quản lý vừa phát đi thông điệp mang tính cảnh báo mặt hàng giấy xuất khẩu của Việt Nam có nguy cơ bị điều tra chống bán phá giá.

Nguy cơ bị điều tra chống phá giá giấy tại Hoa Kỳ ảnh 1

Thông qua phân tích số liệu xuất nhập khẩu, kết hợp với một số nguồn thông tin từ phía các hãng luật nước ngoài, Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) nhận thấy mặt hàng giấy xuất khẩu của Việt Nam, đặc biệt là giấy kẻ dòng, có nguy cơ bị điều tra chống bán phá giá hoặc chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá tại thị trường Hoa Kỳ.

Nhằm chủ động phòng ngừa vụ kiện nêu trên, cơ quan quản lý đề nghị các doanh nghiệp xuất khẩu sản phẩm giấy sang thị trường Hoa Kỳ rà soát lại cơ chế giá xuất khẩu sang thị trường này cho phù hợp.

Các doanh nghiệp cũng phải liên hệ chặt chẽ với các nhà nhập khẩu của Hoa Kỳ để theo dõi tình hình và động thái của ngành sản xuất giấy tại Hoa Kỳ và thông báo cho Văn phòng Hiệp hội Giấy và Bột giấy Việt Nam (VPPA) những thông tin mới.

Đồng thời tìm hiểu thông tin về các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, đặc biệt các doanh nghiệp có vốn đầu tư từ Trung Quốc và Indonesia đang bị áp thuế chống bán phá giá.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp phải cung cấp các thông tin này cho Hiệp hội để tránh khả năng các doanh nghiệp lợi dụng đầu tư vào Việt Nam để tránh thuế chống bán phá giá của Hoa Kỳ.

Theo số liệu của Bộ Công Thương, mặt hàng giấy và sản phẩm từ giấy của Việt Nam xuất khẩu trong 6 tháng đầu năm đạt trị giá 236 triệu USD, tăng 10% so với cùng năm 2011. Về chiều nhập khẩu, trị giá nhập khẩu giấy các loại đạt 567 triệu USD với số lượng 589.000 tấn.

(Vneconomy)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Góc chuyên gia

Giảm thiểu rủi ro hệ thống ngân hàng

(ĐTTCO) - Dự án luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các TCTD cần phải sửa đổi một số vấn đề liên quan đến kiểm soát quản lý tín dụng, nợ các tổ chức cá nhân… nhằm làm cho hệ thống tài chính trở nên lành mạnh và an toàn hơn. 

Chính sách

105 TTHC Bộ Tài chính thực hiện qua dịch vụ bưu điện

(ĐTTCO)- Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định số 1043/QĐ-BTC về việc công bố danh mục thủ tục hành chính có thể thực hiện qua dịch vụ bưu chính công ích thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Tài chính.