Ngành thuế sẽ điều chỉnh hoạt động kiểm tra DN

(ĐTTCO) - Một số chi cục thuế cho biết đang bị vướng trong thực hiện, nhất là đối với hoạt động hoàn thuế.

 Ngành thuế sẽ điều chỉnh hoạt động kiểm tra DN ảnh 1

Trao đổi liên quan đến nội dung “chỉ kiểm tra doanh nghiệp (DN) mỗi năm một lần” tại nghị quyết 35 vừa được Chính phủ ban hành, lãnh đạo một chi cục thuế băn khoăn. “Đây được xem là một cuộc kiểm tra. Nếu tiếp tục hoàn thuế giá trị gia tăng cho DN lần sau, cơ quan thuế có được kiểm tra DN nữa hay không? Ngoài ra, theo quy định, công tác kiểm tra quyết toán thuế thu nhập DN phải thực hiện hằng năm. Nếu đã kiểm tra hoàn thuế giá trị gia tăng rồi, việc kiểm tra quyết toán thuế thu nhập DN có vi phạm hay không?”.

Tuy nhiên, ông Lê Xuân Dương, cục phó Cục Thuế TP.HCM, cho biết sắp tới Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính sẽ có hướng dẫn cụ thể để các cơ quan thuế thực hiện một cách thống nhất, theo tinh thần không được kiểm tra DN quá một lần đối với cùng một nội dung.

“Trước mắt Cục Thuế TP sẽ yêu cầu các phòng, các chi cục thuế khi xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra DN phải rà soát xem có phù hợp không, có trùng lắp không vì tinh thần của nghị quyết 35 là chỉ kiểm tra khi DN có dấu hiệu vi phạm và chỉ được kiểm tra một lần trong một năm với một nội dung” - ông Dương khẳng định.

Riêng đối với chỉ tiêu thanh tra, kiểm tra hằng năm mà Tổng cục Thuế giao cho Cục Thuế TP, theo ông Dương, vẫn phải thực hiện. “Trên địa bàn hiện có 170.000 DN, với chỉ tiêu 1% thanh tra và 15% kiểm tra hằng năm, khó có chuyện lặp lại” - ông Dương nói.

Tuổi Trẻ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Góc chuyên gia

Giảm thiểu rủi ro hệ thống ngân hàng

(ĐTTCO) - Dự án luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các TCTD cần phải sửa đổi một số vấn đề liên quan đến kiểm soát quản lý tín dụng, nợ các tổ chức cá nhân… nhằm làm cho hệ thống tài chính trở nên lành mạnh và an toàn hơn. 

Chính sách

105 TTHC Bộ Tài chính thực hiện qua dịch vụ bưu điện

(ĐTTCO)- Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định số 1043/QĐ-BTC về việc công bố danh mục thủ tục hành chính có thể thực hiện qua dịch vụ bưu chính công ích thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Tài chính.