Ngành điện sẽ tự quyết giá bán điện?

Ngành điện sẽ tự quyết giá bán điện? ảnh 1

Cuối tuấn qua Bộ Công Thương lần đầu công bố dự thảo sửa đổi Luật Điện lực. Theo đó, sẽ có thay đổi lớn về quyền quyết định giá bán điện.

Thủ tướng Chính phủ chỉ quy định chung về cơ chế, điều kiện và nguyên tắc điều chỉnh giá điện. Cơ quan điều tiết điện lực quyết định cơ cấu biểu giá. Còn đơn vị điện lực có quyền tự quyết định biểu giá bán buôn, bán lẻ điện cho các nhóm khách hàng.

Hiện nay theo Luật Điện lực, Thủ tướng Chính phủ có quyền phê duyệt biểu giá bán lẻ điện, đơn vị điện lực không được vượt quá biểu giá này. Bộ Công Thương cho rằng quy định này không còn phù hợp trong thực tế.

Trên thế giới có nhiều nước điều chỉnh giá điện hàng tháng, tuy nhiên ở nước ta, việc điều chỉnh giá điện vẫn phải chịu sự điều tiết của Nhà nước nên chưa bảo đảm tính kịp thời so với sự biến động của giá sản xuất điện; chưa tạo động lực cho khách hàng tiết kiệm điện.

(PLTPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Góc chuyên gia

“Vô tư” vi phạm Luật Cạnh tranh

(ĐTTCO) - Ngày 15-11, Quốc hội đã cho ý kiến lần đầu về dự án Luật Cạnh tranh (sửa đổi). Theo ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Luật Cạnh tranh là nền tảng vận hành của nền kinh tế thị trường và người ta cũng rất có lý khi nói rằng đó là bản Hiến pháp của kinh tế thị trường. 
 

Chính sách

105 TTHC Bộ Tài chính thực hiện qua dịch vụ bưu điện

(ĐTTCO)- Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định số 1043/QĐ-BTC về việc công bố danh mục thủ tục hành chính có thể thực hiện qua dịch vụ bưu chính công ích thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Tài chính.