Năm 2011: Có thể xuất khẩu 1,3 triệu tấn cà phê

(ĐTTC) - Theo Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn, xuất khẩu cà phê 4 tháng đầu năm ước đạt 674.000 tấn với giá trị 1,4 tỷ USD, tăng gần 1,5 lần về lượng và 2 lần về giá trị so với cùng kỳ năm trước.

Năm 2011: Có thể xuất khẩu 1,3 triệu tấn cà phê ảnh 1
Ảnh internet.

Dự báo khối lượng cà phê xuất khẩu cả năm có thể đạt gần 1,3 triệu tấn. Khối lượng xuất khẩu cà phê của Việt Nam trong tháng 3 đạt 160.600 tấn, kim ngạch đạt 365 triệu USD.

Tính chung quý I, nước ta đã xuất khẩu tổng cộng 450.100 tấn cà phê, đạt giá trị gần 951 triệu USD, tăng 32% về lượng và tăng gấp đôi về giá trị so với cùng kỳ năm trước. Dự báo, năm 2011 xuất khẩu cà phê có thể đạt gần 1,3 triệu tấn với trị giá xuất khẩu khoảng 3 tỷ USD.

Giá cà phê xuất khẩu bình quânquý I đạt 2.113 USD/tấn, tăng 51% so với cùng kỳ năm trước. Hoa Kỳ là thị trường tiêu thụ cà phê lớn nhất của Việt Nam với thị phần chiếm 12,3% tổng khối lượng xuất khẩu. Bỉ và Đức là 2 thị trường lớn kế tiếp với thị phần lần lượt là 11% và 9,8%.

Từ giữa tháng 2, nắng nóng kéo dài tại vùng trọng điểm trồng cà phê Đắk Lắk, trong khi tại tỉnh Gia Lai xuất hiện tình trạng nhiều hộ nông dân ở huyện Chư Prông phá diện tích cà phê để trồng hồ tiêu đã làm giảm đáng kể sản lượng cà phê.

Hiện nay, việc các doanh nghiệp nước ngoài trực tiếp tham gia thu mua cà phê tại thị trường trong nước đã làm tăng sự cạnh tranh trong khâu thu mua nguyên liệu. 

TNN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Góc chuyên gia

“Vô tư” vi phạm Luật Cạnh tranh

(ĐTTCO) - Ngày 15-11, Quốc hội đã cho ý kiến lần đầu về dự án Luật Cạnh tranh (sửa đổi). Theo ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Luật Cạnh tranh là nền tảng vận hành của nền kinh tế thị trường và người ta cũng rất có lý khi nói rằng đó là bản Hiến pháp của kinh tế thị trường. 
 

Chính sách

105 TTHC Bộ Tài chính thực hiện qua dịch vụ bưu điện

(ĐTTCO)- Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định số 1043/QĐ-BTC về việc công bố danh mục thủ tục hành chính có thể thực hiện qua dịch vụ bưu chính công ích thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Tài chính.