Môi trường kinh doanh VN bằng Singapore, Thái Lan

(ĐTTCO)-Cải thiện cả về điểm số và thứ hạng môi trường kinh doanh, năng lực cạnh tranh theo thông lệ quốc tế là nội dung trọng tâm trong dự thảo Nghị quyết 19 của Bộ KH-ĐT vừa hoàn thiện.

 Môi trường kinh doanh VN bằng Singapore, Thái Lan ảnh 1

Theo nội dung dự thảo, mục tiêu thứ nhất là đến hết năm 2017 các chỉ tiêu môi trường kinh doanh của VN phải đạt mức ASEAN 4 (tức ngang các quốc gia Singapore, Thái Lan, Malaysia, Philippines).

Cụ thể, khởi sự kinh doanh vào “top” 60 quốc gia, tiếp cận tín dụng (đánh giá theo cách tiếp cận của Diễn đàn kinh tế thế giới) vào “top” 40 nước, bảo vệ nhà đầu tư thiểu số thuộc “top” 60 nước.

Năm 2017, theo dự thảo, phải rút ngắn thời gian thực hiện các thủ tục cấp phép xây dựng và các thủ tục liên quan không quá 77 ngày; tiếp cận điện năng không quá 35 ngày; đăng ký quyền sở hữu, sử dụng tài sản không quá 14 ngày; thông quan hàng hóa qua biên giới còn 70 giờ đối với hàng hóa xuất khẩu, 90 giờ đối với hàng hóa nhập khẩu; giải quyết tranh chấp hợp đồng tối đa 300 ngày; giải quyết phá sản doanh nghiệp còn 30 tháng…

Và đến năm 2020, VN sẽ có 1 triệu doanh nghiệp, trong đó 10% là doanh nghiệp sáng tạo.

Ngoài ra, dự thảo cũng đề ra mục tiêu cải thiện các chỉ số về năng lực cạnh tranh, đổi mới sáng tạo toàn cầu.

Thanh niên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Góc chuyên gia

“Vô tư” vi phạm Luật Cạnh tranh

(ĐTTCO) - Ngày 15-11, Quốc hội đã cho ý kiến lần đầu về dự án Luật Cạnh tranh (sửa đổi). Theo ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Luật Cạnh tranh là nền tảng vận hành của nền kinh tế thị trường và người ta cũng rất có lý khi nói rằng đó là bản Hiến pháp của kinh tế thị trường. 
 

Chính sách

105 TTHC Bộ Tài chính thực hiện qua dịch vụ bưu điện

(ĐTTCO)- Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định số 1043/QĐ-BTC về việc công bố danh mục thủ tục hành chính có thể thực hiện qua dịch vụ bưu chính công ích thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Tài chính.