Mexico ngừng nhập khẩu tôm từ Việt Nam

Mexico hiện có gần 1.400 trang trại nuôi tôm với tổng diện tích mặt nước lên tới 71.442 hécta, chủ yếu là dòng tôm thẻ và tập trung vào các bang phía Tây Bắc bên bờ Thái Bình Dương.

Mexico ngừng nhập khẩu tôm từ Việt Nam ảnh 1
Chiều 18-4, Bộ Nông nghiệp, Chăn nuôi, Phát triển Nông thôn, Nghề cá và Lương thực của Mexico (Sagarpa) ra thông báo cho biết chính phủ nước này vừa quyết định ngừng nhập khẩu tôm dưới mọi hình thức (gồm tôm nguyên liệu, tôm sơ chế và thành phẩm) từ 4 nước châu Á là Trung Quốc, Malaysia, Thái Lan và Việt Nam nhằm bảo vệ ngành nuôi tôm trong nước trước sự xuất hiện của loại bệnh được gọi là Hội chứng chết sớm (EMS).

Thông báo của Sagarpa yêu cầu tất cả các doanh nghiệp nhập khẩu Mexico phải chấp hành nghiêm túc quyết định trên, đồng thời yêu cầu Cơ quan an toàn, vệ sinh và chất lượng nông sản quốc gia thắt chặt các biện pháp kiểm tra đối với việc nhập khẩu sản phẩm này từ các quốc gia châu Á khác chưa bị nhiễm bệnh.

Theo Sagarpa, ngành nuôi trồng thủy sản Mexico hoàn toàn có thể đảm bảo cung ứng các sản phẩm tôm tới người tiêu dùng mà không cần tăng lượng nhập khẩu từ các nước khác.

Mexico hiện có gần 1.400 trang trại nuôi tôm với tổng diện tích mặt nước lên tới 71.442 hécta, chủ yếu là dòng tôm thẻ và tập trung vào các bang phía Tây Bắc bên bờ Thái Bình Dương.

Năm 2012, Mexico đạt sản lượng gần 100.000 tấn, chủ yếu tiêu dùng nội địa. Hàng năm, Mexico nhập khẩu khoảng 9 tấn tôm từ 4 nước châu Á nói trên.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM mời gọi đầu tư hàng loạt dự án

TPHCM mời gọi đầu tư hàng loạt dự án

(ĐTTCO) - Ngày 11-10, Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư TPHCM (ITPC) đã tổ chức “Hội nghị Xúc tiến đầu tư vào TPHCM 2017”, thu hút gần 500 đại biểu trong nước và quốc tế tham dự. Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến chủ trì hội nghị, gợi mở chủ trương thu hút đầu tư của lãnh đạo TP.
 

Góc chuyên gia

Lực cản kìm hãm kinh doanh vẫn còn

(ĐTTCO) - Cạnh tranh là điều tất yếu trong nền kinh tế thị trường. Tuy nhiên, những quy định rườm rà đang là rào cản, kìm hãm doanh nghiệp (DN) cạnh tranh, gây lãng phí lớn cho xã hội. 

Chính sách

105 TTHC Bộ Tài chính thực hiện qua dịch vụ bưu điện

(ĐTTCO)- Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định số 1043/QĐ-BTC về việc công bố danh mục thủ tục hành chính có thể thực hiện qua dịch vụ bưu chính công ích thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Tài chính.