Lo cơ chế 'xin-cho' khi Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia quá nhiều quyền

(ĐTTCO)-Đại biểu Quốc hội Nguyễn Bá Sơn lo hình thành cơ chế "xin-cho" khi trao quá nhiều quyền cho Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia.

Lo cơ chế 'xin-cho' khi Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia quá nhiều quyền

Thảo luận tại Hội trường chiều nay (24/5) về dự thảo Luật Cạnh tranh (sửa đổi), đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Nguyễn Bá Sơn (đoàn Đà Nẵng) bày tỏ lo ngại về bộ máy cồng kềnh của Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia cũng như nguy cơ tham nhũng chính sách khi trao quá nhiều quyền cho cơ quan này.

Theo ông Nguyễn Bá Sơn, cần xem xét lại quy đinh về bộ máy của Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia vì như dự thảo, bộ máy này khá "đồ sộ, công kềnh", có nguy cơ làm phình to bộ máy của Bộ Công Thương.

Đại biểu Nguyễn Bá Sơn góp ý: Dự thảo Luật Cạnh tranh (sửa đổi) giao quá nhiều quyền cho Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia. Điều này dễ tạo ra cơ chế "xin-cho" và có nguy cơ xảy ra tham nhũng về chính sách.

Ông Sơn đề xuất, nên giao quyền điều tra hành vi vi phạm Luật Cạnh tranh cho lực lượng công an và việc xử lý hành vi vi phạm cho toà án thay vì trao toàn bộ quyền điều tra, xử lý cho Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia.

ĐBQH Nguyễn Bá Sơn cũng đề nghị làm rõ các tiêu chí về ngưỡng thông báo tập trung kinh tế cũng như bổ sung quyền khởi kiện dân sự cho các tổ chức, doanh nghiệp bị thiệt hại vì hành vi cạnh tranh không lành mạnh để họ có thể đòi bồi thường thiệt hại.

Theo kế hoạch, các đại biểu Quốc hội sẽ tiếp tục thảo luận, góp ý xây dựng, hoàn thiện dự án Luật Cạnh tranh (sửa đổi) và sẽ biểu quyết thông qua vào ngày 12/6 tới.

VOV.VN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thông tin kết quả điều tra sai phạm tại các dự án liên quan đến Phan Văn Anh Vũ

Thông tin kết quả điều tra sai phạm tại các dự án liên quan đến Phan Văn Anh Vũ

(ĐTTCO)-Thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang tiến hành điều tra, giải quyết các vụ án và hành vi vi phạm pháp luật khác của Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”) cùng một số tổ chức, cá nhân có liên quan tại TP Hồ Chí Minh và TP Đà Nẵng.

Góc chuyên gia

Chính sách