Liên kết vùng ĐBSCL

ĐBSCL có nhiều đóng góp quan trọng cho cả nước nhưng thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) chưa tương xứng với tiềm năng, vị trí của mình. Vì thế, trong giai đoạn dòng vốn đầu tư trong khu vực, trên thế giới đang dịch chuyển theo hướng tái cấu trúc của các nền kinh tế, ĐBSCL cần tranh thủ thời cơ để thu hút FDI.

Cải thiện hạ tầng để đón nhận đầu tư

Vấn đề bức xúc hiện nay là cần có những cơ chế, chính sách khả thi để thúc đẩy liên kết vùng, tạo môi trường đầu tư chung, cơ sở hạ tầng chung, khắc phục sự cạnh tranh bất lợi, thiếu lành mạnh… Cần tạo lập không gian kinh tế chung, không bị chia cắt để có sự phân công, phân vai giữa các địa phương trong vùng và liên kết với cộng đồng doanh nghiệp cùng phát triển.

Theo số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch - Đầu tư), 8 tháng năm 2011, toàn vùng ĐBSCL thu hút thêm 53 dự án FDI với 125,36 triệu USD, xếp thứ 5/6 vùng của cả nước. Lũy kế đến nay, ĐBSCL có 612 dự án FDI còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 9,75 tỷ USD, trong đó hơn 4,46 tỷ USD vốn điều lệ, chiếm 4,72% số dự án, 4,8% tổng vốn đăng ký và 6,7% vốn điều lệ so với cả nước.

Dòng vốn FDI vào ĐBSCL thời gian qua tập trung chủ yếu ở Long An, Tiền Giang nhờ lợi thế liền kề TPHCM, là “cửa ngõ miền Tây” và thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Năm 2010, ĐBSCL thu hút 1,74 tỷ USD, trong đó 757,6 triệu USD thuộc Long An và Tiền Giang, chiếm 43,5% tổng vốn FDI toàn vùng. Tính đến nay, 2 địa phương này thu hút 408 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký trên 4 tỷ USD, chiếm 66,7% dự án và 41,3% tổng vốn FDI cả ĐBSCL.

Thời gian gần đây, TP Cần Thơ cùng với Kiên Giang, Cà Mau và An Giang là 4 địa phương nằm trong “Tứ giác phát triển” của vùng, cũng trở thành địa bàn trọng điểm thu hút FDI. Đến nay, các địa phương này có 92 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư trên 4,6 tỷ USD, chiếm 47,2% tổng vốn toàn vùng.

Việc thu hút FDI những năm gần đây của ĐBSCL đã có khởi sắc nhờ cải thiện về cơ sở hạ tầng, tập trung phát triển 3 khâu đột phá: giao thông, thủy lợi, giáo dục - đào tạo và dạy nghề; thành lập vùng kinh tế trọng điểm vùng ĐBSCL, tăng cường đầu tư cho TP Cần Thơ (trung tâm vùng), Phú Quốc, Kiên Giang, trung tâm công nghiệp khí - điện - đạm Cà Mau và bước đầu hình thành phát huy vai trò vùng kinh tế trọng điểm vùng ĐBSCL.

Tuy nhiên, yêu cầu phát triển vẫn đang đặt ra cho vùng đất giàu tiềm năng này nhiều thách thức.

Tư duy kinh tế vùng

Cho đến nay nhiều quy hoạch cấp vùng đã được ban hành nhưng vẫn chưa có một chiến lược hay quy hoạch thu hút đầu tư FDI cho cả vùng ĐBSCL. Vì thế các tỉnh ĐBSCL rất lúng túng trong việc tiếp cận các đối tác. Việc nôn nóng muốn vượt thoát khỏi “vùng trũng”… là nguyên nhân dẫn đến cạnh tranh thiếu lành mạnh trong thu hút đầu tư giữa các địa phương.

Điều này cho thấy hình thành chiến lược và tư duy kinh tế vùng để thu hút đầu tư là việc cần làm để các tỉnh cùng chia sẻ lợi ích, khai thác tốt nhất lợi thế chung của vùng, tránh đầu tư lãng phí theo kiểu “tỉnh nào cũng có  điểm chung như nhau” để rồi không tỉnh nào đáp ứng được yêu cầu nhà đầu tư.

Liên kết vùng ĐBSCL ảnh 1

Các đại biểu bên lề Hội thảo Xúc tiến đầu tư vào Hậu Giang do ĐTTC tổ chức.
Ảnh: VIỆT DŨNG

Thời gian gần đây, các tỉnh trong vùng đã có những nỗ lực liên kết thu nhút FDI thông qua nhiều hoạt động như Diễn đàn hợp tác kinh tế ĐBSCL được tổ chức hàng năm. Thành công của Hội nghị xúc tiến đầu tư vùng ĐBSCL năm 2010 và việc tích cực chuẩn bị để ra đời Hội đồng và Diễn đàn doanh nghiệp ĐBSCL, hội nghị hợp tác kinh tế quốc tế vùng ĐBSCL sẽ diễn ra vào tháng 10 tại Cà Mau... là những điểm sáng cần ghi nhận.

Tuy nhiên, hoạt động xúc tiến, thu hút đầu tư ĐBSCL vẫn còn nhiều tồn tại cần tháo gỡ. Việc xây dựng một đề án tổng thể xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch vùng ĐBSCL với những cơ chế, chính sách đầu tư đặc thù thu hút đầu tư còn chậm triển khai.

Vấn đề đặt ra trong thu hút đầu tư FDI hiện nay ở ĐBSCL là cần có quy hoạch chung, tổ chức liên kết theo ngành, theo vùng để khai thác lợi thế và các sản phẩm mũi nhọn lúa gạo, thủy sản, trái cây, công nghiệp năng lượng...

Cần biến những lợi thế nổi trội của từng địa phương thành lợi thế của cả ĐBSCL, tiến tới  hình thành một cực tăng trưởng mới của đất nước trong thời gian tới. 

TRẦN HỮU HIỆP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Góc chuyên gia

Cần hành lang pháp lý cho vay tiêu dùng

(ĐTTCO) - Nhu cầu vay tiêu dùng (VTD) ngày càng gia tăng, thúc đẩy sự phát triển của tín dụng tiêu dùng với nhiều hình thức cho vay cá nhân kiểu mới. Để khai thác tiềm năng thị trường này, trao đổi với ĐTTC, TS. CẤN VĂN LỰC (ảnh), chuyên gia tài chính NH, cho rằng cần chú trọng hành lang pháp lý để quản lý các hình thức cho vay mới, tránh biến tướng dẫn đến rủi ro.

Chính sách