Lãnh đạo Bộ Công Thương: Cân nhắc kỹ việc bỏ xăng khoáng RON 95

(ĐTTCO)-Tại phiên họp báo do Văn phòng Chính phủ tổ chức tối 3/5, lãnh đạo Bộ Công Thương cho rằng, việc đề xuất bỏ xăng khoáng RON 95 cần phải đánh giá và xem xét kỹ vấn đề này.

Lãnh đạo Bộ Công Thương: Cân nhắc kỹ việc bỏ xăng khoáng RON 95

Dẫn chứng thêm, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho rằng, chỉ tính riêng với mặt hàng Ethanol dùng để phối trộn tạo thành xăng sinh học E5 phải xem xét liệu đủ không bởi tại Việt Nam đang có duy nhất một công ty là Tùng Lâm cung cấp. Hơn nữa, phải đảm bảo xem giá có cạnh tranh không.

"Nguồn nguyên liệu có đủ hay không và giá cạnh tranh hay không phải tính toán, cân nhắc kỹ. Chúng ta khuyến khích doanh nghiệp sản xuất mặt hàng này để trước hết là có lợi cho người nông dân trồng sắn. Tuy nhiên vẫn phải đảm bảo sự cạnh tranh, tính thị trường để không làm tăng giá thành của E5 RON 92 và E5 RON 95," Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nói.

Trước đó, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên dầu khí Thành phố Hồ Chí Minh (Saigon Petro) đã đề xuất với Bộ Công Thương nên sớm triển khai bán xăng sinh học E5 RON 95 và chỉ kinh doanh 2 loại xăng sinh học trên phạm vi toàn quốc là E5 RON 92 và E5 RON 95. Ý kiến này đã nhận được sự đồng tình của nhiều đại diện doanh nghiệp.

Trong khi đó, liên quan đến việc cung cấp cồn E100, theo Bộ Công Thương, hiện trong nước chỉ có nhà cung cấp là Công ty Trách nhiệm hữu hạn Tùng Lâm. Do giá sắn tăng cao, Công ty này đã phải tăng giá E100, đây cũng là vấn đề lo ngại lớn của các thương nhân đầu mối xăng dầu trước việc điểu chỉnh trên.
Theo lộ trình của Chính phủ, từ ngày 1/1/2018 xăng sinh học E5 RON 92 được bán đại trà trên phạm vi toàn quốc, thay thế hoàn toàn xăng khoáng RON 92.
Số liệu cho thấy, trong năm 2017 mặt hàng xăng E5 tiêu thụ chỉ 8-9%, nhưng trong 2 tháng đầu năm 2018, tổng lượng xăng E5 RON 92 tiêu thụ nội địa là 42% (tăng 33% - 34%) còn lại xăng RON 95 chiếm tỷ trọng khoảng 58%.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM: Ngành sản xuất hàng điện tử tăng trưởng ấn tượng

TPHCM: Ngành sản xuất hàng điện tử tăng trưởng ấn tượng

(ĐTTCO)-Theo Sở Công Thương TPHCM, trong 10 tháng năm 2018, sản xuất công nghiệp trên địa bàn Thành phố tiếp tục tăng trưởng khá, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) 10 tháng năm 2018 ước tăng 7,85%. Riêng ngành sản xuất hàng điện tử, chỉ số sản xuất 10 tháng tiếp tục tăng 17,29% so với cùng kỳ năm trước.

Góc chuyên gia

Cải cách còn chậm, thiếu đồng bộ, chưa đột phá

(ĐTTCO) - Đánh giá sau 5 năm (2014-2018) thực hiện các Nghị quyết 19 của Chính phủ về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, bà NGUYỄN MINH THẢO (ảnh), Trưởng ban Môi trường kinh doanh và Năng lực cạnh tranh (Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương - CIEM), nhìn nhận:

Chính sách