Kinh tế - xã hội 7 tháng đầu năm ổn định

Một số lĩnh vực đạt kết quả khả quan, nhất là kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng gấp 3 lần chỉ tiêu kế hoạch đề ra đạt hơn 51 tỷ USD trong 7 tháng qua.

Kinh tế - xã hội 7 tháng đầu năm ổn định ảnh 1

Sáng 24-7, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7 nhằm đánh giá tình hình kinh tế-xã hội tháng 7 và 7 tháng qua, đồng thời thống nhất các biện pháp chỉ đạo và điều hành trong 5 tháng còn lại của năm nay. Đây là phiên họp thường kỳ cuối cùng của nhiệm kỳ Chính phủ khóa XII.

Theo báo cáo của Bộ KH-ĐT tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7: tình hình kinh tế xã hội tháng 7 và 7 tháng đầu năm đã dần đi vào ổn định. Một số lĩnh vực đạt kết quả khả quan, nhất là kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng gấp 3 lần chỉ tiêu kế hoạch đề ra đạt hơn 51 tỷ USD trong 7 tháng qua, tổng mức bán lẻ hàng hóa, doanh thu dịch vụ tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái, sản xuất công-nông nghiệp tiếp tục tăng trưởng khá cao, trong đó chỉ số sản xuất công nghiệp trong tháng 7 tăng 9,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Chỉ số giá tiêu dùng tháng 7 mặc dù tăng 1,17% so với tháng trước nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với các tháng đầu năm nay. Chỉ số giá tiêu dùng tăng cao là do giá cả một số mặt hàng nông sản, thực phẩm trong nước tăng cao, nhất là các sản phẩm chăn nuôi. Cùng với dự báo tình hình từ nay đến cuối năm, Chính phủ sẽ thảo luận và thống nhất các giải pháp chủ yếu điều hành kinh tế xã hội trong các tháng cuối năm.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh đến an toàn hệ thống ngân hàng và không nới lỏng chính sách tiền tệ trong việc điều hành những tháng còn lại của năm 2011.

Về đề xuất của Bộ Xây dựng liên quan đến tín dụng bất động sản, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Đồng Tiến nói: “Đến thời điểm này với những diễn biến của giá cả tháng 7, cho thấy sức ép lạm phát vẫn còn gia tăng, do vậy chủ trương về kiểm soát tín dụng nói chung, trong đó có tín dụng bất động sản, vẫn được thực hiện trong thời gian tới”.

(VOV)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Góc chuyên gia

“Vô tư” vi phạm Luật Cạnh tranh

(ĐTTCO) - Ngày 15-11, Quốc hội đã cho ý kiến lần đầu về dự án Luật Cạnh tranh (sửa đổi). Theo ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Luật Cạnh tranh là nền tảng vận hành của nền kinh tế thị trường và người ta cũng rất có lý khi nói rằng đó là bản Hiến pháp của kinh tế thị trường. 
 

Chính sách

105 TTHC Bộ Tài chính thực hiện qua dịch vụ bưu điện

(ĐTTCO)- Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định số 1043/QĐ-BTC về việc công bố danh mục thủ tục hành chính có thể thực hiện qua dịch vụ bưu chính công ích thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Tài chính.