Kinh tế vĩ mô tuần từ 26 đến 30-11

Tín hiệu không khả quan ở đây là mức tăng nhẹ của chỉ số giá trong tháng 11 chủ yếu là do sự sụt giảm của lực cầu, được thể hiện rõ qua diễn biến giá của nhóm Hàng ăn và dịch vụ ăn uống. 

I. KINH TẾ TÀI CHÍNH TRONG NƯỚC

Chỉ số giá (CPI) đi ngang: Mừng mà lo!

Kinh tế vĩ mô tuần từ 26 đến 30-11 ảnh 1

Tổng cục Thống kê vừa công bố CPI tháng 11 cả nước tăng 0.47% so với tháng trước, và tăng 7.08% so với cùng kỳ năm 2011. Như vậy, chỉ số giá tiêu dùng tháng 11 đã tăng 6.52% so với cuối năm 2011. 

Trước đó, chỉ số giá tiêu dùng tháng 11 tại hai thành phố lớn Hà Nội và TPHCM được công bố tăng thấp, chỉ lần lượt 0.22% và 0.1% so với tháng trước.

Trong rổ hàng hóa tính CPI, nhóm Thuốc và dịch vụ y tế tiếp tục tăng giá tương đối với mức tăng 5.16% so với tháng trước, đóng góp 0.29% vào mức tăng chung của chỉ số CPI tháng 11. 

Ngược lại, mức giảm giá nhẹ ở nhóm Hàng ăn và dịch vụ ăn uống cũng giúp kìm lại đà tăng của chỉ số giá chung. Có thể xem là đây là điểm “khác lạ” so với những năm trước, khi nhóm Hàng ăn và dịch vụ ăn uống thời điểm này thường dễ bị biến động tăng mạnh nhất do yếu tố thời tiết và nhu cầu tăng cao cuối năm.

Dựa vào diễn biến giá cả hàng hóa trong thời gian vừa qua, nhiều khả năng chỉ số giá chung tháng 12 sẽ tiếp tục tăng thấp.

Nhìn vào biểu đồ bên dưới cho thấy chỉ số giá sau cú tăng đột biến vào tháng 9 đã được kiềm chế khá hiệu quả - phù hợp với định hướng của các cơ quan chức năng.

Tuy vậy, tín hiệu không khả quan ở đây là mức tăng nhẹ của chỉ số giá trong tháng 11 chủ yếu là do sự sụt giảm của lực cầu, được thể hiện rõ qua diễn biến giá của nhóm Hàng ăn và dịch vụ ăn uống. Điều này có thể khiến nhiều người cho rằng nền kinh tế chưa sớm kỳ vọng sẽ thoát ra khỏi tình trạng trì trệ.

Chuyển động thị trường vàng sau ngày 25/11

Thời điểm 25/11 được xem là cột mốc quan trọng đối với thị trường vàng khi các TCTD trên lý thuyết phải chấm dứt các hoạt động huy động mới và cho vay vốn bằng vàng. Chỉ có các TCTD gặp khó khăn về thanh khoản mới được gia hạn huy động, nhưng kỳ hạn không vượt quá ngày 30/06/2013.

Về cơ bản, việc thu mua vàng nhằm tất toán trạng thái ở một số NHTM đã được tiến hành trong thời gian qua và nay đã giảm bớt; vì vậy áp lực nhu cầu trên thị trường trong thời gian tới sẽ phần nào được hạ nhiệt.

Tuy vậy, quan hệ cung – cầu đối với vàng miếng SJC còn phụ thuộc nhiều vào nhu cầu chuyển đổi vàng thương hiệu khác sang nắm giữ vàng SJC. Hiện nguồn cung vàng SJC vẫn còn hạn chế trong khi nhu cầu chuyển đổi ngày càng tăng lên.

Tổng hợp hai nhân tố tác động chính lên thị trường vàng trong nước, nhiều khả năng giá vàng miếng thương hiệu SJC sẽ khó biến động mạnh sau ngày 25/11 trong xu hướng đi ngang của giá vàng thế giới.

II. TIN TỨC KINH TẾ VĨ MÔ TRONG NƯỚC, THẾ GIỚI NỔI BẬT 

• Phiên bế mạc sáng 23/11, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết chất vấn và đưa ra một số yêu cầu cơ bản sau:

- Bộ trưởng Công thương tiếp tục có các biện pháp đồng bộ để tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh sản xuất, mở rộng thị trường trong nước và nước ngoài.

- Bộ trưởng Xây dựng tập trung giải quyết tình trạng đóng băng của thị trường bất động sản.

- Thống đốc Ngân hàng Nhà nước tập trung điều hành chính sách tiền tệ. Trong năm 2013 tạo chuyển biến tích cực trong việc tái cơ cấu hệ thống ngân hàng; và đến năm 2015 có một hệ thống ngân hàng lành mạnh.

• Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư báo cáo Quốc hội việc thực hiện đề án tổng thể tái cơ cấu kinh tế, với một số nội dung chính như sau:

- Tính đến ngày 22/10/2012 đã có 52 tập đoàn, tổng công ty nhà nước xây dựng đề án trình bộ chuyên ngành và Thủ tướng phê duyệt (trong đó có 16 đề án đã trình Thủ tướng). 23/52 tập đoàn, tổng công ty được phê duyệt đề án tái cơ cấu.

- Đến năm 2015 phải hoàn tất thanh toán số nợ đọng xây dựng cơ bản thuộc vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước.

• Với đa số phiếu thuận, đầu phiên họp sáng 22/11, Quốc hội đã thông qua dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân.

Theo đó, bắt đầu từ 1/7/2013, khi luật có hiệu lực, mức giảm trừ gia cảnh cho bản thân người nộp thuế từ 4 triệu đồng/tháng sẽ lên mức 9 triệu đồng/tháng, cho mỗi người phụ thuộc từ 1.6 triệu đồng/tháng lên 3.6 triệu đồng/tháng.

• NHNN yêu cầu các TCTD có chi nhánh, công ty con được cấp phép và thành lập tại nước ngoài thực hiện báo cáo định kỳ hàng tháng và định kỳ quý, năm cho NHNN.

Các yêu cầu báo cáo trên được áp dụng để báo cáo số liệu bắt đầu từ các kỳ báo cáo tháng 12/2012 và năm 2012 cho tới khi NHNN có chỉ đạo khác về vấn đề này.

• Trong vòng 80 ngày kể từ 15/11/2012, Thanh tra Chính phủ sẽ tiến hành thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật tại Vietinbank trong giai đoạn từ 2009 - 30/9/2012.

• Tính đến ngày 31/10/2012, tổng dư nợ cho vay với nền kinh tế của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) đạt 469,340 tỷ đồng; trong đó dư nợ cho vay trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn là 306,695 tỷ đồng, chiếm gần 70%. Hiện Chính phủ đang xem xét đề án cơ cấu lại Agribank cùng với các công ty trực thuộc.

• NHNN vẫn đang tiếp tục triển khai đánh giá thực trạng của ACB; và làm rõ các nội dụng có liên quan đến công ty, các cổ đông lớn của ACB. NHNN cũng đang tiến hành làm rõ vấn đề sở hữu chéo ngân hàng và trong năm 2013, hệ thống pháp luật về sở hữu chéo sẽ được ban hành.

• Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, từ ngày 01/11 đến 15/11, kim ngạch hàng hóa xuất khẩu và nhập khẩu trong nước đạt khoảng 4.72 tỷ USD và 5 tỷ USD. Cán cân thương mại hàng hóa trong nửa đầu tháng 11 thâm hụt 283 triệu USD; và tính đến ngày 15/11, nhập siêu cả nước là 175 triệu USD.

(Vietstock)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất