Kinh tế vĩ mô tuần từ 16 đến 20-7

Dù bị ảnh hưởng bởi lực cầu suy yếu, kim ngạch xuất khẩu đang cho thấy vẫn tiếp tục tăng trưởng đáng kể. Đây là động lực quan trọng để nền kinh tế duy trì đà tăng trưởng trong bối cảnh hiện nay.

Kinh tế vĩ mô tuần từ 16 đến 20-7 ảnh 1
I. KINH TẾ TÀI CHÍNH TRONG NƯỚC

Nhập siêu 6 tháng thấp kỷ lục: Đáng mừng hay đáng lo?

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, trong tháng 6-2012, tổng kim ngạch hàng hóa xuất khẩu đạt 9,89 tỷ USD, tăng 2% so với tháng trước; và kim ngạch nhập khẩu đạt 9,53 tỷ USD, giảm 6,8%. Do đó, cán cân thương mại trong tháng 6 thặng dư 360 triệu USD, khác với con số thâm hụt ước tính 150 triệu USD của Tổng cục Thống kê. 

Tính chung 6 tháng đầu năm, tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 53,33 tỷ USD, tăng 22,7% so với cùng kỳ năm 2011; và kim ngạch nhập khẩu đạt 53,49 tỷ USD, tăng 6,3% Cán cân thương mại trong 6 tháng đầu năm 2012 thâm hụt 158 triệu USD, thấp hơn so với con số ước tính 685 triệu USD của Tổng cục Thống kê và là mức thấp kỷ lục kể từ năm 2005 đến nay.

Dù bị ảnh hưởng đáng kể do tình hình ảm đạm của kinh tế toàn cầu, kim ngạch xuất khẩu nhìn chung vẫn giữ được mức tăng trưởng trung bình trong giai đoạn từ 2005 đến nay.

Trong khi đó, tốc độ tăng trưởng kim ngạch nhập khẩu lại sụt giảm mạnh so cùng kỳ năm trước, và thấp hơn mức trung trình so với các năm trở lại đây. Nhu cầu cũng như sức mua yếu của nền kinh tế trong và ngoài nước là những lý do chính khiến nhu cầu nhập khẩu sụt giảm mạnh. Điều này đã giải thích cho mức thâm hụt thương mại thu hẹp đáng kể trong 6 tháng đầu năm nay.

Theo đó, áp lực thâm hụt cán cân thương mại, cũng như cán cân thanh toán tổng thể trong năm 2012 đã vơi đi ít nhiều. Ở một khía cạnh nào đó, việc cán cân thương mại tìm về điểm cân bằng sẽ là tín hiệu tốt cho thị trường ngoại hối, đặc biệt là khả năng bình ổn tỷ giá USD/VNĐ.

Như vậy, dù bị ảnh hưởng bởi lực cầu suy yếu, kim ngạch xuất khẩu đang cho thấy vẫn tiếp tục tăng trưởng đáng kể. Đây là động lực quan trọng để nền kinh tế duy trì đà tăng trưởng trong bối cảnh hiện nay.

Dư nợ tín dụng tuần đầu tháng 7 tăng mạnh

Thông tin từ Ngân hàng Nhà nước cho biết, hết tuần đầu của tháng 7 (tức khoảng ngày 7 và 8-7) dư nợ tín dụng toàn hệ thống đã tăng 1,76% so với đầu năm 2012. Trước đó, cơ quan này cũng công bố tín dụng tính đến ngày 30/6 chỉ mới tăng trưởng ở mức 0,76% so với đầu năm.

Như vậy, chỉ trong vòng 1 tuần, dư nợ tín dụng được báo cáo tăng thêm khoảng 1%, tương đương khoảng 26.000 tỷ đồng (Giả định dư nợ toàn hệ thống vào cuối năm 2011 là 2,6 triệu tỷ đồng).  

Trong bối cảnh nền kinh tế đang “khát vốn” trầm trọng, thì việc tín dụng được đẩy tăng mạnh sẽ phần nào giải tỏa được nhu cầu vốn vay cho mục đích sản xuất kinh doanh và tiêu dùng của người dân.

Trong khi chất lượng của tín dụng vẫn đang còn là một quan tâm, tín hiệu này cho thấy dòng tín dụng đã được khơi thông ít nhiều. Cùng với việc chỉ đạo trần lãi suất các khoản vay cũ về 15%, NHNN đang thể hiện quyết tâm hỗ trợ tăng trưởng. Với thực tế này, rất có thể tốc độ tăng trưởng tín dụng năm nay sẽ lên mức 10%.

II. TIN TỨC KINH TẾ VĨ MÔ TRONG NƯỚC, THẾ GIỚI NỔI BẬT 

• Thông tin mới nhất từ NHNN cho thấy nợ xấu của hệ thống ngân hàng tính đến cuối tháng 3-2012 là hơn 202.000 tỷ đồng, chiếm 8,6% tổng dư nợ

Dư nợ cho vay đầu tư kinh doanh bất động sản tính đến cuối tháng 5-2012 là khoảng 197.000 tỷ đồng. Nợ xấu cho vay đầu tư kinh doanh bất động sản vào khoảng 12.000 tỷ đồng, chiếm khoảng 6,5% dư nợ của mảng này.

Dư nợ cho vay kinh doanh chứng khoán đến cuối tháng 5-2012 khoảng 12.000 tỷ đồng, nợ xấu khoảng 485 tỷ đồng, tức 4%.

• Bộ Tài chính vừa có văn bản đề xuất với Chính phủ hướng sửa đổi, bổ sung Nghị định 84 về kinh doanh xăng dầu. Quan điểm chủ yếu nhắm tới điều chỉnh công thức tính giá, kiểm soát chi hoa hồng đại lý cũng như việc trích lập quỹ bình ổn để sát với yêu cầu thực tế.

• Ngày 12-7, Bộ Tài chính công bố dự thảo biểu thuế nhập khẩu hàng Chi Lê theo Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Chi Lê, dự kiến áp dụng từ đầu tháng 10 tới.

Có gần 9.100 dòng thuế cam kết cắt giảm theo hiệp định; trong đó có nhiều dòng thuế được giảm dần từ nay đến năm 2015

• Theo Cục Điều tiết Điện lực, Bộ Công thương, giá điện sẽ được xem xét điều chỉnh định kỳ 3 tháng một lần (có thể điều chỉnh tăng hoặc giảm) trong thời gian tới, theo thông số đầu vào và phù hợp với điều kiện kinh tế xã hội.

• Hạng mức xếp hạng tín nhiệm của một loạt ngân hàng Việt Nam như Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín - Sacombank (HOSE: STB), Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam - Vietinbank (HOSE: CTG), Ngân hàng TMCP Á Châu (HNX: ACB) và Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) được Fitch Ratings giữ nguyên ở mức "B" với triển vọng "ổn định" trong thời gian tới.

• Ngày 9-7, Moody's thông báo giữ nguyên các mức xếp hạng tín nhiệm của Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (HNX: SHB) nhưng lại hạ triển vọng từ mức “xem xét hạ bậc” xuống mức “tiêu cực”.

• Theo số liệu công bố ngày 13-7, GDP quý 2/2012 của Trung Quốc tăng trưởng 7,6% so với cùng kỳ năm ngoái, tốc độ mở rộng chậm nhất từ quý I-2009 đồng thời đánh dấu quý giảm tốc thứ 6 liên tiếp.

• Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) bất ngờ hạ lãi suất cơ bản 0,25% xuống 3%, mức thấp nhất trong một năm và đánh dấu lần hạ lãi suất lần đầu tiên kể từ tháng 2-2009.

Cùng ngày, NHTW Brazil cũng hạ lãi suất Selic từ 8,5% về mức thấp kỷ lục 8%, ghi nhận lần hạ lãi suất thứ 8 liên tiếp kể từ tháng 8-2011.

(Vietstock)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Góc chuyên gia

Siết lại quản lý, sử dụng tài sản công

(ĐTTCO) - Hàng loạt văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn Luật Quản lý, sử dụng tài sản công đang được kỳ vọng sẽ nâng cao hiệu quả, đúng tiêu chuẩn định mức việc sử dụng tài sản công vốn được nhìn nhận còn nhiều tồn tại, lãng phí. 

Chính sách