Kinh tế tuần hoàn tạo ra hơn 1.000 tỷ USD

(ĐTTCO).- Hơn 1.000 tỷ USD là giá trị mà các chuỗi cung ứng tuần hoàn (tái chế, tái sử dụng, tái sản xuất) có thể tạo ra vào năm 2025 trên toàn cầu, theo số liệu được cung cấp tại cuộc hội thảo về “Nền kinh tế tuần hoàn: Hướng tiếp cận mới nhằm nâng cao sức cạnh tranh, giảm chất thải ra môi trường” tổ chức ngày 27-7 ở Hà Nội.

Kinh tế tuần hoàn tạo ra hơn 1.000 tỷ USD ảnh 1 

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Văn Tài, Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) nhận định, sự quan tâm, chủ động tìm hiểu tích cực của doanh nghiệp về đổi mới phương thức kinh doanh thể hiện qua nhiều hình thức khác nhau, trong đó có việc gia tăng tỷ lệ tái chế, tái sử dụng, tái sản xuất. Bên cạnh đó, việc tuân thủ tốt pháp luật về môi trường có ý nghĩa quan trọng đối với việc cải thiện năng suất lao động, tăng khả năng cạnh tranh, củng cố hình ảnh và vị thế của doanh nghiệp trên thị trường.  

Đáng lưu ý, theo ông Sasama Tomoyuki, Tổng giám đốc Công ty hóa chất Dow tại Việt Nam, những phát minh mới trong ngành hóa học đã giúp chuyển đổi chất thải thành nhiều loại nguyên liệu phong phú. Đơn cử, thông qua chương trình thí điểm “Túi năng lượng” triển khai tại bang California (Mỹ), Dow đã giúp chuyển đổi nhựa thải thành nhiên liệu.

Công ty này cũng đã thực hiện thành công việc biến nước thải đô thị thành hơi nước cung cấp cho các nhà máy sản xuất - hoạt động này tương đương với việc giảm 60.000 tấn khí thải CO2 mỗi năm. Hệ thống Safechem của Dow đã được Chương trình Môi trường Liên hiệp quốc công nhận là sáng kiến đổi mới môi trường. Đây là giải pháp làm sạch khép kín, giúp giảm tới 98% các dung môi cần thiết khi làm sạch về mặt kim loại chính xác cao và giặt khô…

Tuy nhiên, theo nhiều ý kiến tại hội thảo, nguyên lý của kinh tế tuần hoàn vẫn còn khá mới mẻ tại Việt Nam. Để thúc đẩy kinh tế tuần hoàn phát triển có hiệu quả, yếu tố quan trọng đầu tiên là tạo ra và vận hành một cơ chế chính sách khuyến khích các hoạt động có lợi cho môi trường, cho xã hội và trừng phạt nghiêm khắc những hành động gây hại.

Một khó khăn nữa cần vượt qua là đại đa số các doanh nghiệp Việt Nam có quy mô nhỏ và vừa (khoảng 95%), rất thiếu cả nguồn vốn, nguồn nhân lực và khả năng đổi mới để áp dụng nguyên lý của kinh tế tuần hoàn.  

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Góc chuyên gia

Giảm thiểu rủi ro hệ thống ngân hàng

(ĐTTCO) - Dự án luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các TCTD cần phải sửa đổi một số vấn đề liên quan đến kiểm soát quản lý tín dụng, nợ các tổ chức cá nhân… nhằm làm cho hệ thống tài chính trở nên lành mạnh và an toàn hơn. 

Chính sách

105 TTHC Bộ Tài chính thực hiện qua dịch vụ bưu điện

(ĐTTCO)- Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định số 1043/QĐ-BTC về việc công bố danh mục thủ tục hành chính có thể thực hiện qua dịch vụ bưu chính công ích thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Tài chính.