Kinh tế trong nước 24 giờ qua

* Theo Thứ trưởng Bộ Công thương Hoàng Quốc Vượng, hiện nay, giá đầu vào của điện tiếp tục tăng, bắt buộc các doanh nghiệp phải điều chỉnh giá điện. Tuy nhiên, thời điểm này chưa thể khẳng định giá điện tăng từ ngày 1-6.

* Hôm qua 6-5, lãnh đạo Bộ Tài chính làm việc với Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội về những vấn đề liên quan đến phương án giảm và những vướng mắc trong quá trình thực thi Luật Thuế thu nhập cá nhân. Tại buổi làm việc này, Bộ Tài chính tiếp tục đề xuất phương án miễn, giảm thuế đối với một số đối tượng nhằm tháo gỡ khó khăn trong bối cảnh giá cả nhiều mặt hàng tăng cao, tác động tới một bộ phận người làm công ăn lương.

* Hôm qua 6-5, Ngân hàng Nhà nước đã giảm tỷ giá bình quân liên ngân hàng xuống 20.703 đồng/USD, từ mức 20.708 đồng/USD của ngày 5-5. Trong buổi sáng cùng ngày, tại ACB, USD mua vào ở mức 20.530 đồng/USD, từ 20.550 đồng ngày 5-5 và bán ra 20.650 đồng, từ mức 20.690 đồng ngày 5-5.

* Từ ngày 1-7, chương trình thí điểm bảo hiểm nông nghiệp sẽ có hiệu lực. Để doanh nghiệp tham gia vào chương trình, theo các chuyên gia kinh tế, nhiều khả năng Chính phủ sẽ hỗ trợ tài chính cho doanh nghiệp trong giai đoạn đầu.

* Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ in ấn, công bố số liệu kiểm kê đất đai và biên tập xây dựng hoàn chỉnh bản đồ hiện trạng sử dụng đất năm 2010 ngay sau khi được Chính phủ thông qua kết quả kiểm kê đất đai 5 năm qua. Trước đó, nhằm đảm bảo việc sử dụng, quản lý đất đai hiệu quả, nhiều địa phương đã thanh tra trên diện rộng.

* TPHCM hiện có từ  60-70% dự án đang tạm hoãn hoặc kéo dài xây dựng. Nếu buộc các doanh nghiệp phải triển khai 40-50% số dự án, có khả năng đến năm 2013 tốc độ xây dựng sẽ tăng nhiều hơn. Người mua BĐS đang có xu hướng chuyển sang nhà hoàn thiện hoặc đất đã có đầy đủ hạ tầng. Các doanh nghiệp không có khả năng sẽ phải rời  thị trường vì không thể đợi giá xây dựng giảm.

* Bộ Tài chính vừa gửi dự thảo xin ý kiến Chính phủ về việc điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng điều thô chưa bóc vỏ từ 5% xuống 0% nhằm  hỗ trợ ngành điều Việt Nam tăng công suất chế biến.

* Phó Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam, ông Nguyễn Tiến Nghi, dự đoán trong thời gian tới, giá thép sẽ không tăng nhiều. Nguyên nhân do thép Việt Nam phải cạnh tranh với thép nhập khẩu và nhu cầu thép xây dựng giảm khi nhiều công trình đầu tư bằng vốn ngân sách bị giãn tiến độ. tạm dừng.

Tổng hợp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Góc chuyên gia

“Vô tư” vi phạm Luật Cạnh tranh

(ĐTTCO) - Ngày 15-11, Quốc hội đã cho ý kiến lần đầu về dự án Luật Cạnh tranh (sửa đổi). Theo ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Luật Cạnh tranh là nền tảng vận hành của nền kinh tế thị trường và người ta cũng rất có lý khi nói rằng đó là bản Hiến pháp của kinh tế thị trường. 
 

Chính sách

105 TTHC Bộ Tài chính thực hiện qua dịch vụ bưu điện

(ĐTTCO)- Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định số 1043/QĐ-BTC về việc công bố danh mục thủ tục hành chính có thể thực hiện qua dịch vụ bưu chính công ích thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Tài chính.