Kinh tế TPHCM tiếp tục chuyển biến tích cực

Kinh tế TPHCM tiếp tục chuyển biến tích cực ảnh 1

Tuy còn gặp nhiều khó khăn do lạm phát tăng cao, lãi suất ngân hàng chưa được kéo giảm, thị trường chứng khoán và thị trường bất động sản chưa có dấu hiệu hồi phục… nhưng tình hình kinh tế-xã hội tại TPHCM trong tháng 7 tiếp tục có chuyển biến tích cực.

Các ngành công nghiệp, dịch vụ vẫn duy trì mức độ tăng trưởng hợp lý. So với 7 tháng đầu năm trước, giá trị sản xuất công nghiệp có mức tăng trưởng 12%, tổng mức hàng hóa bán lẻ và doanh thu dịch vụ tăng 23%, kim ngạch xuất khẩu tăng 21,7%, giá trị sản xuất nông-lâm-ngư nghiệp tăng 6,2%, tổng vốn đầu tư xây dựng cơ bản tăng 15,3%, tổng thu ngân sách tăng 21,3% và đã đạt 65% dự toán cả năm.

Trong thời gian qua, TPHCM đã kiên trì thực hiện nghiêm túc các chủ trương, chính sách của Trung ương về mục tiêu kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội.

Lãnh đạo thành phố tập trung tháo gỡ khó khăn để thúc đẩy sản xuất-kinh doanh như: ban hành nhiều cơ chế, chính sách thuộc thẩm quyền thành phố trên lĩnh vực sản xuất nông nghiệp; gặp gỡ đối thoại với doanh nghiệp; tiếp tục tổ chức nhiều hội chợ, triển lãm chuyên ngành; tạo điều kiện phát triển hệ thống kênh phân phối đưa hàng bình ổn về các khu chế xuất, khu công nghiệp, khu lao động, tại các huyện.

Mặt khác, thành phố cũng ưu tiên bố trí vốn từ nguồn sắp xếp nhà đất thuộc sở hữu nhà nước cho các dự án sửa chữa trường lớp, cơ sở y tế tại các quận-huyện; kịp thời giải quyết những vướng mắc trong việc tranh chấp lao động tại các doanh nghiệp trên địa bàn.

Hiện thành phố tăng cường kiểm tra, kiểm soát giá cả thị trường đồng thời kiểm tra việc tuân thủ các quy định pháp luật về giá, bảo đảm ổn định cung-cầu hàng hóa, dịch vụ, nhất là đối với các mặt hàng thiết yếu phục vụ sản xuất, đời sống; chống đầu cơ, găm hàng, không để xảy ra tình trạng nâng giá bất hợp lý gây mất ổn định thị trường.

Mặt khác, các cơ quan chức năng cũng xử lý kiên quyết, kịp thời, nghiêm minh các hành vi vi phạm pháp luật về giá, nhất là việc lợi dụng chủ trương của Nhà nước về điều hành giá một số mặt hàng theo cơ chế thị trường để tăng giá bất hợp lý, đưa tin thất thiệt, gây tâm lý hoang mang trong nhân dân.

Thành phố cũng tập trung tháo gỡ kịp thời các khó khăn, vướng mắc cho sản xuất, kinh doanh và tiếp cận vốn đối với các doanh nghiệp hoạt động hiệu quả; ưu tiên và tập trung vốn cho các công trình sắp hoàn thành, có thể đưa vào khai thác sử dụng trong năm nay, các công trình trọng điểm, công trình phục vụ mục tiêu an sinh xã hội, phát triển nông nghiệp, nông thôn, doanh nghiệp nhỏ và vừa, sản xuất hàng xuất khẩu và những ngành sản xuất đang có thị trường thuận lợi.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Góc chuyên gia

Giảm thiểu rủi ro hệ thống ngân hàng

(ĐTTCO) - Dự án luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các TCTD cần phải sửa đổi một số vấn đề liên quan đến kiểm soát quản lý tín dụng, nợ các tổ chức cá nhân… nhằm làm cho hệ thống tài chính trở nên lành mạnh và an toàn hơn. 

Chính sách

105 TTHC Bộ Tài chính thực hiện qua dịch vụ bưu điện

(ĐTTCO)- Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định số 1043/QĐ-BTC về việc công bố danh mục thủ tục hành chính có thể thực hiện qua dịch vụ bưu chính công ích thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Tài chính.