Kiểm soát lạm phát phải là ưu tiên hàng đầu ở các nước châu Á

Từ ngày 3 đến ngày 6-5-2011, Hội nghị thường niên lần thứ 44 của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) sẽ được tổ chức tại Hà Nội với sự tham dự của trên 3.000 đại biểu đến từ các quốc gia thành viên, các quan sát viên, các thành viên của các cộng đồng tài chính, ngân hàng, doanh nghiệp quốc tế... Sự kiện này sẽ tạo cơ hội cho các định chế tài chính trong nước tiếp cận, tìm kiếm đối tác tiềm năng trong việc mở rộng và phát triển quy mô và công nghệ, kỹ thuật. Đây cũng là thời cơ cho các ngân hàng thương mại trong nước quảng bá, giới thiệu hình ảnh của mình với các đối tác tài chính quốc tế. 

Trong báo cáo mới nhất về “Triển vọng kinh tế châu Á" vừa công bố, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) nhận định trong năm 2011 các nền kinh tế châu Á tiếp tục tăng trưởng mạnh do xuất khẩu và nhu cầu tiêu dùng trong nước tăng cao. Sau khi đạt tốc độ tăng trưởng 8,3% năm 2010, các nền kinh tế châu Á được dự báo có thể tiếp tục tăng trưởng 7% trong năm 2011 và 2012, dẫn đầu tốc độ phục hồi kinh tế thế giới. Tuy nhiên những hiểm họa mới cũng đang nổi lên, trong đó có nguy cơ lạm phát và phát triển quá nóng, đang đe dọa nghiêm trọng tiến trình này. IMF cảnh báo về những mặt trái của tăng trưởng quá nóng tại các nước châu Á, thể hiện qua việc chỉ số giá tiêu dùng tăng tới 4,5% trong tháng 2 vừa qua. Theo IMF, lạm phát tại châu Á sẽ tiếp tục tăng trong năm nay trước khi giảm nhẹ vào năm tới.

Trước đó, trong báo cáo Triển vọng Phát triển châu Á năm 2011, Ngân hàng Phát triển châu Á cũng khẳng định kiểm soát lạm phát phải là ưu tiên hàng đầu ở các nước châu Á.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trước đó, ngày 4-8-2017, giá xăng cũng đã tăng 599 đồng/ lít

Giá xăng tiếp tục tăng 461 đồng

(ĐTTCO)-Thông báo của liên bộ Công Thương-Tài chính phát đi chiều 19-8 cho biết, mặt hàng xăng RON 92 tăng 461 đồng/lít; xăng E5 tăng 431 đồng/lít.